23/12/2018 10:20 GMT+7

Nhiều quầy cơm nước miễn phí tại lễ hội Gò Tháp

NGỌC TÀI
NGỌC TÀI

TTO - Vào mùa lễ hội năm nay tại huyện Tháp Mười, Đồng Tháp, khi bước vào cổng, du khách dễ dàng bắt gặp những tấm bảng "cơm từ thiện" với khoảng 15 quán phục vụ miễn phí cơm và nước uống cho khách thập phương.

Nhiều quầy cơm nước miễn phí tại lễ hội Gò Tháp - Ảnh 1.

Một điểm phát nước suối miễn phí tại lễ hội Gò Tháp - Ảnh: NGỌC TÀI

Lễ hội Gò Tháp (huyện Tháp Mười, Đồng Tháp) diễn ra vào tháng 3 và tháng 11 âm lịch hằng năm, thường thu hút hàng trăm ngàn khách thập phương tìm về.

Bà Bùi Thị Lan (thị trấn Mỹ An, Tháp Mười) - người đã đồng hành cùng người hành hương tám năm qua - cho biết ban đầu chỉ có bà làm với số lượng nước uống cũng khiêm tốn, sau đó nhiều người tham gia mở các quán cơm, nước uống miễn phí cho du khách thập phương đến với lễ hội.

"Những người tham gia ở đây có thể không giàu có gì nhưng rất nhiệt tình. Có nhiều góp nhiều, có ít góp ít, rồi xúm lại mần" - bà Lan nói. Nhiều khách thập phương dùng cơm nước xong cũng tham gia phụ một tay, nhóm từ thiện cứ lo không có việc làm chứ không sợ việc không có người làm.

"Lễ hội ở đâu xô bồ không biết, chứ về Gò Tháp được ăn, được niềm vui mang về" - bà Nguyễn Thị Thương, một khách tham gia lễ hội, cho biết.

Theo ông Ngô Văn Thái - giám đốc Ban quản lý khu di tích Gò Tháp, bốn năm gần đây lễ hội có nhiều thay đổi, số vụ cướp giật giảm rất nhiều, chỉ đếm trên đầu ngón tay. Ngoài ra, quy hoạch địa điểm buôn bán thành khu riêng cũng góp phần kéo giảm nạn chèo kéo, xô bồ.

Riêng các điểm cấp phát cơm, nước miễn phí, ông Thái ghi nhận năm nay có khoảng 15 đơn vị tham gia. Ngoài ra, đoàn liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm cũng thường xuyên kiểm tra để đảm bảo an toàn cho thực khách.

Gò Tháp là di tích quốc gia đặc biệt và là địa danh nổi tiếng, gắn liền với tên tuổi hai vị anh hùng dân tộc là Thiên hộ Võ Duy Dương (Thiên Hộ Dương) và Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều (Đốc Binh Kiều). Từ những năm 1860-1945, Gò Tháp được biết đến là đại bản doanh chống Pháp của Thiên Hộ Dương, Đốc Binh Kiều, ngoài ra còn là căn cứ địa của Xứ ủy Nam Bộ.

Ngày 14 và 15-11 âm lịch hằng năm, tại đây sẽ diễn ra lễ giỗ Thiên Hộ Dương và Đốc Binh Kiều thu hút rất đông người dân, khách thập phương tìm về thể hiện lòng tri ân thành kính với các bậc tiền nhân.

Hơn 200.000 người tham dự lễ hội Gò Tháp Hơn 200.000 người tham dự lễ hội Gò Tháp

TTO - Ngày 26-12, tại khu di tích Gò Tháp, xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười, Sở VH-TT&DL Đồng Tháp tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích khảo cổ và kiến trúc nghệ thuật Gò Tháp là di tích quốc gia đặc biệt.

NGỌC TÀI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên