Nhiều người già bị mù do thoái hóa hoàng điểm

25/12/2017 08:00 GMT+7

TTO - Thoái hóa hoàng điểm có thể gây mù, nhất là ở người già. Nhưng nếu phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ đạt hiệu quả cao. Để phòng tránh bệnh, người già cần khám mắt hàng năm và ăn thực phẩm tốt cho mắt.

Bác sĩ Đoàn Hồng Dung, nguyên phó Khoa Đáy mắt, Bệnh viện Mắt TP.HCM, cho biết có nhiều người già bị mù do mắc bệnh thoái hóa hoàng điểm nhưng không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Bệnh này là nguyên nhân chính gây mù ở những bệnh nhân trên 60 tuổi. Ở châu Á, bệnh vẫn gặp ở những người trẻ tuổi hơn.

Thoái hóa hoàng điểm là một rối loạn chính của hoàng điểm gây mất thị lực trung tâm.

Có hai dạng thoái hóa hoàng điểm. Đó là dạng không có tân sinh mạch máu (còn gọi là thể khô) và thoái hóa hoàng điểm dạng có tân sinh mạch máu (còn gọi là thể ướt).

Khi mắc bệnh này, người bệnh sẽ đột ngột bị mờ một bên mắt và chỉ có một số ít người bệnh bị mờ hai bên mắt.

Trong trường hợp thị lực mắt còn lại của bệnh nhân còn tốt thì bệnh nhân khó phát hiện bệnh sớm do vẫn nhìn được từ mắt còn lại. Chỉ khi người bệnh tình cờ che mắt có thị lực tốt còn lại mới phát hiện được mắt bị mờ.

Hiện nay, thoái hóa hoàng điểm thể ướt sẽ được điều trị bằng cách tiêm thuốc kháng VEGF (yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu) vào mắt bệnh nhân. Liệu pháp tiêm thuốc kháng VEGF còn được dùng trong điều trị các bệnh phù hoàng điểm do đái tháo đường, phù hoàng điểm thứ phát do tắc tĩnh mạch võng mạc.

Điều trị bằng cách này đem lại hiệu quả cao, tuy nhiên bệnh nhân phải được điều trị sớm khi tổn thương còn ít, thị lực còn tốt. Còn nếu để tổn thương nhiều, thị lực kém thì không can thiệp điều trị được và bệnh nhân có thể bị mù.

Trong thoái hóa hoàng điểm thể ướt, do những mạch máu bất thường dễ vỡ nên gây chảy máu trong mắt làm tổn thương vùng hoàng điểm, vì vậy bệnh nhân sẽ bị mất thị lực trung tâm. Căn nguyên duy nhất đã được nhận biết đó là tuổi tác. Bệnh nhân càng lớn tuổi nguy cơ mắc bệnh càng cao.

Những nguy cơ khác cũng có thể gây bệnh bao gồm: cao huyết áp, tim mạch, hút thuốc lá, nữ dễ mắc gấp hai lần nam. 42% bệnh nhân tổn thương một mắt sẽ có nguy cơ bị mắt thứ hai trong vòng 5 năm.

Mới đây, kết quả nghiên cứu PLANET 2 năm đã được trình bày lần đầu tiên tại hội nghị Dịch kính - Võng mạc Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 11 (APVRS) vào tháng 12 - 2017 tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur (Malaysia).

Theo giáo sư Tien Yin Wong, nhà nghiên cứu chính của nghiên cứu PLANET và chuyên gia võng mạc tại Trung tâm Mắt Quốc gia Singapore, thoái hóa hoàng điểm thể ướt là nguyên nhân hàng đầu gây mù trên toàn cầu và nhiều bệnh nhân châu Á có xu hướng mắc bệnh mạch máu hắc mạc dạng polyp (PCV), một phân nhóm của thoái hóa hoàng điểm thể ướt.

Nhiều người già bị mù do thoái hóa hoàng điểm - Ảnh 2.

Giáo sư Tien Yin Wong, chuyên gia võng mạc tại Trung tâm Mắt Quốc gia Singapore

Dự kiến đến năm 2040, khoảng 17 triệu người ở châu Á - Thái Bình Dương sẽ bị thoái hóa hoàng điểm thể ướt. Phát hiện sớm, điều trị kịp thời và tuân thủ điều trị rất quan trọng để cải thiện và duy trì thị lực cho bệnh nhân.

Kết quả nghiên cứu PLANET cho thấy áp dụng liệu pháp kháng VEGF đơn trị của Bayer giúp cải thiện thị lực cho bệnh nhân mắc PCV mà không cần phải kết hợp với giải cứu bằng laser quang động.

Kết quả 96 tuần điều trị cho thấy liệu pháp kháng VEGF đơn trị giúp cải thiện thị lực không kém hơn so với việc kết hợp hai liệu pháp kháng VEGF và giải cứu bằng laser quang động.

Cụ thể, sau điều trị, bệnh nhân sử dụng liệu pháp kháng VEGF đơn trị tăng thị lực trung bình +10.7 chữ cái so với +9.1 chữ cái ở bệnh nhân kết hợp cả hai liệu pháp nói trên.

Bác sĩ Hồng Dung khuyên những người lớn tuổi nên đi khám mắt định kỳ hằng năm để phát hiện bệnh sớm.

Nên ăn các loại thực phẩm tốt cho mắt để hạn chế mắc bệnh như ăn cá 3 lần/tuần, ăn nhiều loại rau xanh, cà rốt…

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận