26/03/2018 08:32 GMT+7

Nhiều ngã rẽ sau tốt nghiệp THPT

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - 'Em muốn học dược nhưng sức học chỉ ở mức khá, làm sao?'. Theo chuyên gia tư vấn, có nhiều con đường cho em chọn, không nhất thiết phải vào ĐH.

Nhiều ngã rẽ sau tốt nghiệp THPT - Ảnh 1.

Học sinh Kiên Giang dự chương trình tư vấn sáng 25-3 - Ảnh: CHÍ QUỐC

Sáng 25-3, Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2018 tại Trường CĐ Kiên Giang thu hút hơn 4.000 học sinh ở Rạch Giá, Giồng Riềng, Kiên Lương, Hòn Đất, Vĩnh Thuận... tham dự.

Chương trình do báo Tuổi Trẻ, Bộ GD-ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp tổ chức với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Học trung cấp, cao đẳng

Tại chương trình, một nữ sinh Trường THPT Hòn Đất đặt câu hỏi: "Nguyện vọng của em là học ngành dược sĩ. Nhưng sức học của em chỉ ở mức khá. Em có nên học bậc trung cấp hoặc CĐ của ngành này?". 

Giải đáp thắc mắc của bạn, PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM - nói nhóm ngành khoa học sức khỏe bậc ĐH có điểm đầu vào khá cao. Trong đó ngành dược luôn có điểm trúng tuyển rất cao. 

"Nếu chưa tự tin với sức học của mình, em có thể chọn hướng học ở bậc CĐ hoặc trung cấp. Sau đó các em có thể học liên thông lên ĐH" - thầy Khôi tư vấn.

ThS Nguyễn Đăng Lý - hiệu trưởng Trường CĐ Quốc tế TP.HCM - cũng chia sẻ khi xác định không đủ năng lực học ngành dược bậc ĐH, học sinh nên chọn bậc học thấp hơn như CĐ hay trung cấp, học nghề. 

"Những trường này chỉ xét tuyển dựa vào học bạ THPT và đa số yêu cầu phải tốt nghiệp THPT. Các em cũng có thể học trung cấp nghề, CĐ nghề... 

Tóm lại, tùy sức học của bản thân, định hướng nhu cầu nhân lực của địa phương, học sinh có nhiều ngã rẽ sau khi tốt nghiệp THPT, không nhất thiết phải vào ĐH. Nếu chọn trường nghề với đặc thù của chương trình 70% là thực hành nên khả năng tìm việc rất cao" - thầy Lý tư vấn thêm.

TS Trần Thế Hoàng - chủ tịch hội đồng Trường ĐH Kinh tế TP.HCM - cũng khẳng định: "Có muôn vàn lối đi phù hợp với năng lực, sở thích của bạn. Lối nào cũng đi đến thành công nếu bạn chọn đúng hướng và nỗ lực hết mình. 

Nếu sức học trung bình nên đăng ký vào các trường ĐH, CĐ ở địa phương. Hoặc cũng có thể học trung cấp, CĐ sau đó học liên thông lên ĐH".

Nhiều học sinh bỏ quên trường nghề

Các trường địa phương tham gia chương trình tư vấn nhận định hiện nay học CĐ, CĐ nghề, trung cấp ra trường là có việc làm ngay nhưng bị học sinh "bỏ quên". Theo các chuyên gia này, khi xác định mình không đủ khả năng vào ĐH còn có nhiều lối khác để có tương lai xán lạn. 

Cụ thể, tại nhiều trường CĐ nghề khi ra trường tỉ lệ có việc làm rất cao. Nhiều xí nghiệp, công ty cũng đặt hàng cho nhiều trường về các ngành cơ khí, kỹ thuật, du lịch, kế toán, nông nghiệp... nhưng trường không đủ cung cấp.

TS Nguyễn Đông Hải, phó hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế - kỹ thuật Kiên Giang, cho hay: "Hiện nay ngành du lịch đang được đào tạo ở rất nhiều trường ĐH nhưng thường có điểm chuẩn khá cao, đặc biệt ở các trường tốp trên. Hiện có rất nhiều trường CĐ, trung cấp cũng đào tạo ngành học này. 

Trong quá trình đào tạo tại các trường CĐ, trung cấp, sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức tổ chức tour du lịch, xử lý tình huống trong quá trình thực hiện chương trình du lịch... 

Tại trường chúng tôi, 100% học sinh - sinh viên tốt nghiệp ngành du lịch có việc làm sau khi ra trường 6 tháng. Vì vậy những em yêu thích ngành du lịch cần cân nhắc lựa chọn bậc học phù hợp với năng lực học tập của mình".

Một học trò ở Hòn Đất dự định học ĐH gần nhà nhưng ngần ngại bởi nghe nói tốt nghiệp ĐH tại TP.HCM dễ tìm việc hơn. TS Trần Thế Hoàng tư vấn thực tế một số doanh nghiệp chỉ tuyển người tốt nghiệp từ trường ĐH nào đó. 

Tuy nhiên, đại đa số doanh nghiệp đều không phân biệt bằng cấp từ trường nào. Vấn đề là sinh viên tích lũy được gì trong quá trình học để khi phỏng vấn có thể đáp ứng tốt yêu cầu của nhà tuyển dụng.

"Các trường địa phương nắm rất rõ thông tin về nhu cầu nhân lực tại địa phương nên sẽ tập trung đào tạo những ngành này để đáp ứng nhu cầu nhân lực. Trong khi các trường địa phương hay ở TP.HCM có chương trình đào tạo gần giống nhau. Vì vậy các em nên chọn ăn cơm nhà học ĐH" - TS Hoàng nói.

Hôm nay, lần đầu tư vấn ở Phú Quốc

Chiều nay (26-3), lần đầu tiên Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sẽ được tổ chức tại huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) ở Trường THPT Phú Quốc (18 Hùng Vương, khu phố 5, thị trấn Dương Đông). Tại chương trình, các chuyên gia tuyển sinh từ những trường ĐH lớn ở TP.HCM sẽ tư vấn cho thí sinh về kỳ thi THPT quốc gia 2018 cũng như chọn ngành, chọn nghề.

TRẦN HUỲNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên