Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Nhiều dự án chống ngập trọng điểm ở TP.HCM vướng mặt bằng

28/05/2019 19:44 GMT+7

TTO - Khó khăn trên được ông Nguyễn Văn Trực, phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn trao đổi với Đoàn giám sát HĐND TP.HCM về tiến độ và hiệu quả các công trình chống ngập trên địa bàn TP.HCM chiều 28-5.

Bà Nguyễn Thị Lệ - phó bí thư Thành ủy, chủ tịch HĐND TP phát biểu tại cuộc họp - Video: THANH HIẾU

Theo ông Nguyễn Văn Trực, hiện có 4 nhóm dự án Sở Nông nghiệp và phát triển nông được UBND TP giao thẩm định và phê duyệt.

Bốn nhóm dự án gồm: Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) do Công ty Trung Nam BT 1547 làm chủ đầu tư; Bờ tả sông Sài Gòn từ rạch cầu Ngang đến khu đô thị mới Thủ Thiêm do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị làm chủ đầu tư; các dự án do Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác dịch vụ thủy lợi làm chủ đầu tư; các dự án do Ban Quản lý dự án chuyên ngành nông nghiệp làm chủ đầu tư.

Nhiều dự án chống ngập trọng điểm ở TP.HCM vướng mặt bằng - Ảnh 2.

Toàn cảnh dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM” tại khu vực cống Mương Chuối, huyện Nhà Bè - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cả 4 dự án này đều gặp vướng mắc lớn là vấn đề đền bù, giải phóng mặt bằng còn chậm. Đơn vị thi công phải làm trước những chỗ đã có mặt bằng hoặc phần dưới nước, các khu vực chưa lấy được mặt bằng thì để lại sau.

"Việc chậm mặt bằng gây ảnh hưởng lớn đến việc thi công và sử dụng nguồn vốn được bố trí. Có những vị trí sau khi được bố trí vốn xong thì thi công không kịp, hết hạn phải xin bố trí vốn lại rất mất thời gian.

Điển hình như dự án Bờ tả sông Sài Gòn, theo kế hoạch của UBND quận 2, thời gian giao toàn bộ mặt bằng là ngày 30-3-2017 nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa nhận được mặt bằng. 

Tiến độ dự án đã hoàn thành được khoảng 68% cho gói thầu xây lắp 1 và 70% cho gói thầu xây lắp 2. Nếu đến 30-6 năm nay, quận không bàn giao mặt bằng, chủ đầu tư sẽ phải dừng thi công do mặt bằng trống đã làm hết", ông Trực nói.

Một công trình chống ngập quan trọng khác là dự án Bờ hữu sông Sài Gòn hiện vẫn còn dang dở. 

Phía Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn kiến nghị đầu tư bêtông hóa hoàn toàn do hiện nay biến đổi khí hậu làm triều dâng cao hơn cao độ hiện hữu của một số đoạn bờ bao và gây ngập.

Nhiều dự án chống ngập trọng điểm ở TP.HCM vướng mặt bằng - Ảnh 3.

Cảnh báo sạt lở tại khu vực đê bao bờ hữu sông Sài Gòn, đoạn qua xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn - Ảnh: THANH HIẾU

Tình hình sạt lở cũng đe dọa nghiêm trọng công trình này tại địa bàn Hóc Môn, Bình Chánh.

Sau khi nghe phía Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn trao đổi, bà Nguyễn Thị Lệ - phó bí thư Thành ủy, chủ tịch HĐND TP - nhấn mạnh Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn phải đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy nhanh tiến độ các dự án. Chỗ nào vướng mắc, sở phải kiến nghị ai thực hiện, thực hiện khi nào chứ không để việc vướng mặt bằng gây ảnh hưởng đến tiến độ các dự án.

Các đại biểu khác cũng góp ý Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn cần phối hợp với các quận, huyện rà soát lại tổng thể các công trình để có biện pháp chống ngập căn cơ, kết nối giữa các dự án với hạ tầng hiện hữu.

THANH HIẾU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận