15/07/2022 13:34 GMT+7

Nhiều cơ sở nhà đất của cơ quan trung ương tại Hà Tĩnh dôi dư, cần được xử lý

LÊ MINH
LÊ MINH

TTO - Có 35 cơ sở nhà đất của các cơ quan trung ương đóng ở Hà Tĩnh cần rà soát đề xuất xử lý, chuyển về cho địa phương quản lý, tránh lãng phí.

Nhiều cơ sở nhà đất của cơ quan trung ương tại Hà Tĩnh dôi dư, cần được xử lý - Ảnh 1.

Ông Trịnh Văn Ngọc - giám đốc Sở Tài chính Hà Tĩnh - Ảnh: LÊ MINH

Thông tin trên được ông Trịnh Văn Ngọc - giám đốc Sở Tài chính Hà Tĩnh - cho biết tại kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVIII vào sáng 15-7.

Theo ông Ngọc, thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài chính và các sở, ngành, địa phương liên quan tham mưu, chủ động ban hành các văn bản đề nghị các bộ, cơ quan trung ương chuyển giao, điều chuyển các cơ sở nhà, đất không còn nhu cầu sử dụng về địa phương quản lý.

Từ năm 2019 đến nay, đã có 17 cơ sở nhà, đất là trụ sở làm việc của cơ quan trung ương trên địa bàn được tỉnh này chủ động đề xuất, được các bộ, cơ quan trung ương chủ quản thống nhất, được Bộ Tài chính ban hành quyết định điều chuyển, chuyển giao về địa phương quản lý và đã được UBND tỉnh giao các cơ quan, đơn vị, địa phương sử dụng hiệu quả.

Trong đó gồm 3 trụ sở của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, 5 trụ sở của Kho bạc Nhà nước, 7 trụ sở của Tổng cục Thuế và 2 trụ sở của Tổng cục Thi hành án dân sự.

Tuy nhiên, đến nay vẫn còn nhiều cơ sở nhà đất của các cơ quan trung ương chưa được cấp có thẩm quyền xem xét phương án xử lý.

Qua tổng hợp bước đầu, toàn tỉnh vẫn còn 35 cơ sở nhà đất của các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn cần tiếp tục rà soát đề xuất xử lý. Trong đó một số cơ sở nhà đất của các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, bảo hiểm, thuế, hải quan, bưu điện không còn nhu cầu sử dụng, một số cơ sở nhà đất đã bỏ hoang lâu ngày, không được đơn vị sử dụng.

Theo ông Ngọc, nguyên nhân chậm trễ trong xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư do một số cơ quan trung ương trên địa bàn tỉnh trình, phê duyệt phương án sắp xếp, xử lý nhà đất chậm.

Một số cơ sở nhà, đất dù đã được UBND tỉnh chủ động đề xuất, tuy nhiên Bộ Tài chính có ý kiến phúc đáp chưa có cơ sở để xem xét, xử lý tài sản do chưa được phê duyệt phương án.

Để giải quyết thực trạng trên, Sở Tài chính cho biết sẽ trực tiếp làm việc với các cơ quan trung ương trên địa bàn đang quản lý tài sản để đôn đốc xử lý. Đồng thời tham mưu UBND tỉnh tiếp tục đề nghị các cơ quan chủ quản có tài sản trên thu hồi, chuyển giao, điều chuyển các cơ sở nhà, đất không còn nhu cầu sử dụng về địa phương quản lý, tránh việc tiếp tục bỏ hoang, lãng phí.

Trụ sở huyện bỏ hoang Trụ sở huyện bỏ hoang 'rộng rãi, nhốt bò sướng lắm'

TTO - Sau khi sáp nhập huyện Tây Trà và huyện Trà Bồng (tỉnh Quảng Ngãi), nhiều trụ sở bị bỏ hoang, biến thành nơi chăn nuôi bò, heo, gà của người dân địa phương. Những khối nhà từng là nơi làm việc đẹp đẽ giờ hư hỏng nghiêm trọng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên