Thứ 6, ngày 16 tháng 4 năm 2021

Nhiệt độ giảm sâu, đêm nay 17-1 có thể xuất hiện mưa tuyết

17/01/2021 10:05 GMT+7

TTO - Hôm nay 17-1, ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất 8-11 độ, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết.

Nhiệt độ giảm sâu, đêm nay 17-1 có thể xuất hiện mưa tuyết - Ảnh 1.

Băng giá phủ trắng đỉnh núi Phja Oắc (huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng) trong đợt rét từ ngày 7 đến 13-1 - Ảnh: HÀ CƯƠNG

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng 17-1 không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ. Nhiệt độ quan trắc tại nhiều nơi đã giảm sâu và dự báo tiếp tục giảm trong ngày và đêm nay.

Lúc 6h sáng nay, nhiệt độ tại Đồng Văn (tỉnh Hà Giang) 7 độ C, Sa Pa (tỉnh Lào Cai) 7,3 độ C, Mẫu Sơn (tỉnh Lạng Sơn) 9,2 độ C.

Dự báo ngày và đêm nay, không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Nam Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh nên trong ngày hôm nay ở Bắc Bộ có mưa và mưa nhỏ; ở các tỉnh Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa và dông.

Ngày hôm nay, ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, rét hại (trọng tâm rét hại tập trung ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai) với nhiệt độ thấp nhất 8-11 độ, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết.

Ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-18 độ; từ đêm mai các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên đêm và sáng trời rét; Nam Bộ trời lạnh vào đêm và sáng sớm. Từ ngày mai (18-1), các tỉnh Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại vào đêm và sáng sớm, ngày nắng.

Ông Trần Quang Năng, trưởng phòng dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết đây là một đợt không khí lạnh mạnh, tuy nhiên không mạnh bằng đợt rét đậm, rét hại từ ngày 7 đến 11-1. 

Đặc biệt, thời gian duy trì của đợt rét đậm, rét hại này cũng ngắn hơn, kéo dài từ 17 đến 19-1. Trong đó riêng ngày 17-1 trời nhiều mây, âm u, rét ẩm, từ ngày 18 đến 19-1 trời nắng, rét đậm, rét hại chủ yếu xảy ra vào đêm và sáng, chênh lệch nhiệt độ ngày đêm rất cao.

"Có khả năng xuất hiện tuyết rơi trong ngày hoặc đêm 17-1, tuy nhiên xác suất không cao bằng đợt trước. Khu vực có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết các đỉnh núi cao Hà Giang, Lào Cai. Từ ngày 18 và 19-1 khả năng xảy ra băng giá, sương muối" - ông Năng cho hay.

Ngày và đêm 17-1, Hà Giang, Lào Cai có thể xuất hiện mưa tuyết Ngày và đêm 17-1, Hà Giang, Lào Cai có thể xuất hiện mưa tuyết

TTO - Dự báo các tỉnh miền Bắc sẽ rét đậm, rét hại trở lại từ ngày 17-1, vùng núi cao có nơi nhiệt độ xuống dưới 0 độ C, khu vực núi cao ở Hà Giang, Lào Cai có khả năng xuất hiện mưa tuyết.

CHÍ TUỆ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận