31/01/2023 10:00 GMT+7

Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: thách thức, cơ hội và thành công trong năm 2023

P.N.
và 1 tác giả khác

Ngày 10-1-2023, nhà máy (NM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, đề ra phương hướng năm 2023.

Tổng kết công tác năm 2022

Tại hội nghị, Giám đốc NM, ông Vũ Thanh Hải cũng như đại diện của EVN đã phân tích nguyên nhân sản lượng điện của NMNĐ không đảm bảo kế hoạch.

Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: thách thức, cơ hội và thành công trong năm 2023 - Ảnh 1.

Ông Vũ Thanh Hải chủ trì Hội nghị tổng kết năm 2022 và kế hoạch 2023 của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân

Năm 2022, mặc dù nhà máy (NM) có hệ số khả dụng và hệ số đáp ứng rất cao nhưng chỉ được phát 3.175/5.019 triệu kWh, đạt 63,3%. Lý do sản lượng đạt thấp là vì phải hạn chế công suất để ưu tiên cho nguồn điện tái tạo (điện gió và điện mặt trời); đồng thời để giảm lỗ do giá than nhập khẩu quá cao.

Nhìn lại năm 2022, mặc dù sản lượng điện đạt thấp nhưng điểm nổi bật của NM là hầu hết các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật đều đạt và vượt mức kế hoạch được giao.

Cụ thể: Suất hao than tiếp tục giảm so với những năm trước đó. Toàn bộ hệ thống thiết bị luôn được sửa chữa, bảo dưỡng kịp thời và ở trong tình trạng hoạt động tốt.

Năm 2022, NM tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo nâng cao nghiệp vụ của đội ngũ công nhân vận hành. Không những thế, NM còn được EVN tin tưởng giao nhiệm vụ đào tạo lực lượng vận hành của Dự án NMNĐ Quảng Trạch 1.

NM đã ký hợp đồng với các cơ sở mở 6 khóa đào tạo bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao kỹ năng cho CBCNV và NLĐ, tổ chức 19 khóa đào tạo nội bộ về bồi huấn, nâng cao nghiệp vụ cho gần 4.422 lượt người.

Các khóa đào tạo ngày càng đi sâu vào trọng tâm, đặc biệt là đào tạo kỹ năng xử lý sự cố thiết bị cho các Vận hành viên. NM đã và tiếp tục đào tạo và cấp chứng chỉ Giảng viên nội bộ cho đội ngũ Lãnh đạo và Kỹ thuật viên lành nghề để chuẩn hóa và nâng cao chất lượng của công tác đào tạo nội bộ.

Thực hiện học tập trên phần mềm trực tuyến E-learning, NM đã triển khai kế hoạch đào tạo đến từng phòng, ban, phân xưởng với chỉ tiêu mỗi tháng hoàn thành học và thi đạt tối thiểu 02 bài giảng cho CBCNV. Tính đến 1-12-2022 NM đã triển khai 203 bài giảng với 13.459 lượt học viên, đạt số lượt học viên đạt trung bình của đơn vị: 22 lượt/CBCNV.

Mặc dù sản xuất còn nhiều khó khăn nhưng việc chăm lo đời sống CBCNV và NLĐ đã và đang được lãnh đạo NM và tổ chức công đoàn coi đó là nhiệm vụ hàng đầu.

Việc thực hiện quy chế dân chủ tại cơ sở đi đôi với giải quyết chế độ chính sách cho NLĐ được duy trì, đảm bảo đúng quy định như: Đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động (BHTNLĐ) và bảo hiểm bệnh nghề nghiệp (BHBNN).

Bên cạnh đó, nguồn quỹ phúc lợi, quỹ khen thưởng tuy còn hạn hẹp, song Lãnh đạo Nhà máy luôn chú trọng sử dung các nguồn quỹ này đúng mục đích và hiệu quả.

Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: thách thức, cơ hội và thành công trong năm 2023 - Ảnh 2.

Tại Hội nghị tổng kết năm 2022, ông Đinh Thế Phúc, Thành viên Hội đồng thành viên của EVN đánh giá cao nỗ lực của tập thể lãnh đạo và CBCNV và NLĐ NM trong việc sản xuất an toàn hiệu quả đi đôi với bảo vệ môi trường.

"Các chỉ số phát thải bao gồm khí thải, nước thải năm 2022 NM đều khống chế ở mức thấp, năm 2023 phải đạt thấp hơn nữa mức cho phép.

Việc khống chế bụi than cần được thực hiện thường xuyên liên tục, tạo niềm tin cho người dân và chính quyền địa phương. Môi trường trong khuôn viên nhà máy luôn xanh, sạch, đẹp mặc cho khí hậu khô cằn của vùng đất đầy nắng gió này", ông Đinh Thế Phúc nhấn mạnh.

Kế hoạch năm 2023

Năm 2023, Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân (NMNĐVT) 4 được giao kế hoạch sản xuất là 5.561 KWh (công suất tối đa); các nhà máy (NM) điện mặt trời Phước Thái 1 dự kiến 72 triệu KWh; Phước Thái 2 & 3 dự kiến 247 KWh, tổng cộng là 5.880 triệu KWh. Điều này làm cho không khí sản xuất của NM ngay từ đầu năm đã tưng bừng phấn khởi.

Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: thách thức, cơ hội và thành công trong năm 2023 - Ảnh 3.

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 được xếp thứ 6 ở top 10 trong tổng số 100 doanh nghiệp được vinh danh tại Lễ biểu dương các doanh nghiệp vì sự phát triển năng lượng Việt Nam bền vững năm 2022

Hội nghị Tổng kết đã thống nhất đề ra các nhóm giải pháp về việc thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh đi đôi với bảo vệ môi trường và đảm bảo đời sống cho người lao động (NLĐ) như: Nhóm giải pháp về điều hành, quản lý; Nhóm giải pháp về quản trị và kiểm soát hoạt động; về văn hóa doanh nghiệp, truyền thông…

Theo đó, chú trọng việc hoàn thiện và nâng cao chất lượng đào tạo chuyên môn nghiệp vụ quản lý và vận hành NM nhằm đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực, bố trí lao động phù hợp với năng lực, vị trí chức danh công việc được nhấn mạnh.

Hiệp hội Năng lượng tổ chức Lễ biểu dương các doanh nghiệp vì sự phát triển năng lượng Việt Nam bền vững năm 2022 với nhiều tiêu chí khác nhau như thông tin chung doanh nghiệp, hiệu quả năng lượng, hiệu quả môi trường, hiệu quả Đầu tư xây dựng, hiệu quả kinh tế - xã hội.

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 được xếp thứ 6 ở top 10 trong tổng số 100 doanh nghiệp được vinh danh. Kết quả này càng tăng thêm tinh thần phấn chấn, ý thức trách nhiệm và sự quyết tâm của CBCNV và NLĐ nhà máy trong mùa Xuân mới và việc thực hiện kế hoạch năm 2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận