23/01/2019 15:04 GMT+7

Nhậu quá chén ngậm cây tăm ngủ quên, thủng luôn lá lách

HỒNG PHƯƠNG
HỒNG PHƯƠNG

TTO - Một người đàn ông 46 tuổi vừa được các bác sĩ khoa ngoại gan - mật - tụy Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) phẫu thuật nội soi ổ bụng lấy một chiếc tăm dài 6cm khỏi lá lách.

Nhậu quá chén ngậm cây tăm ngủ quên, thủng luôn lá lách - Ảnh 1.

Cây tăm được lấy ra khỏi lá lách - Ảnh: BVCC

Trước đó, trong suốt 2 tuần, anh H. bị đau vùng hạ sườn trái mà không rõ nguyên nhân.

Khi đến Trung tâm chẩn đoán y khoa Medic (TP.HCM) để khám, các bác sĩ phát hiện dị vật có hình dạng cây tăm nằm trong nhu mô lách, một đầu cắm vào rốn lách, nguy cơ sẽ xuyên thủng động mạch lách.

Ngay lập tức, anh H. được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Bình Dân trong cùng ngày.

Để nhanh chóng loại bỏ dị vật cùng các nguy cơ cho người bệnh, êkíp phẫu thuật quyết định tiến hành phẫu thuật nội soi. Sau gần 2 giờ đồng hồ tìm kiếm cẩn thận vì lá lách là một nội tạng chứa đầy máu, chỉ cần sơ sẩy là có nguy cơ xuất huyết ồ ạt phải chuyển mổ mở, cuối cùng các bác sĩ đã rút được dị vật là cây tăm xỉa răng dài 6cm.

Ngay tại thời điểm rút được cây tăm, dịch mủ đục vốn do cơ thể phản ứng với dị vật đã trào ra, đây cũng là một trong các lý do khiến anh H. đau âm ỉ liên tục 2 tuần.

Anh cho biết, trước đó, trong một lần uống rượu quá chén, anh đã ngủ quên mà vẫn ngậm tăm.

Các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp dị vật đường tiêu hóa đâm xuyên lách hiếm gặp. Thông thường, dị vật đường tiêu hóa sẽ cắm vào hoặc xuyên thủng tại đường tiêu hóa ở các vị trí như dạ dày, ruột non, đại tràng, trực tràng… và đi vào ổ bụng.

Hiếm gặp hơn là các trường hợp dị vật đường tiêu hóa xuyên vào gan, túi mật gây ápxe gan, mật và buộc phải phẫu thuật cắt bỏ một phần gan, túi mật.

Nhậu quá chén ngậm cây tăm ngủ quên, thủng luôn lá lách - Ảnh 2.

Bác sĩ đang thăm khám cho người bệnh - Ảnh: BVCC

Trong năm 2018, Bệnh viện Bình Dân tiếp nhận điều trị cho hơn 20 trường hợp nuốt các dị vật như tăm, xương cá, xương gà, xương heo.

Đáng lưu ý, hầu hết các trường hợp nuốt phải tăm xỉa răng mà không biết mình đã nuốt phải dị vật vốn quen thuộc nhưng vô cùng nguy hiểm này.

Các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân khuyến cáo người dân cần lưu ý khi ăn uống, đặc biệt là cần bỏ các thói quen như nhai xương, ngậm tăm.

Khi vừa nuốt phải xương tuyệt đối không cố nuốt thêm thức ăn, uống nước với mục đích làm "trôi" vì dị vật có khả năng gây tổn thương niêm mạc ống tiêu hóa dẫn tới nhiễm trùng và gây biến chứng nguy hiểm, người bệnh nên đến bệnh viện để thăm khám và thực hiện một số khảo sát hình ảnh để chẩn đoán.

Những người bệnh đau khu trú, âm ỉ bụng, cần gặp gỡ một bác sĩ chuyên khoa ngoại tổng quát để tìm rõ nguyên nhân và điều trị triệt để như ca hiếm gặp nêu trên.

HỒNG PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên