Thứ 4, ngày 3 tháng 3 năm 2021

Nhật có nữ chỉ huy hải đoàn tàu chiến đầu tiên

06/03/2018 19:27 GMT+7

TTO - Hải quân Nhật Bản hôm 6-3 thông báo lần đầu tiên bổ nhiệm một phụ nữ vào vị trí chỉ huy một hải đoàn gồm nhiều chiến hạm, trong đó có tàu lớn nhất của lực lượng này.

Nhật có nữ chỉ huy hải đoàn tàu chiến đầu tiên - Ảnh 1.

Nữ tư lệnh Ryoko Azuma chào các quân nhân tại buổi lễ ở TP Yokohama (Nhật Bản) ngày 6-3-2018 - Ảnh: REUTERS

Nữ tư lệnh Ryoko Azuma (44 tuổi) sẽ chỉ huy hải đoàn tàu chiến với 4 chiến hạm và thủy thủ đoàn gồm 1.000 người, theo Hãng tin AFP.

Trong số này có tàu sân bay trực thăng Izumo, chiến hạm lớn nhất của Hải quân Nhật. Tàu Izumo từng đến Việt Nam trong khuôn khổ chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2017 hồi tháng 5-2017.

Cận cảnh uy lực tàu sân bay trực thăng của Nhật  Cận cảnh uy lực tàu sân bay trực thăng của Nhật 

TTO - Izumo là tàu chiến lớn nhất của Nhật sẽ xuất hiện tại khu vực Biển Đông. Đây cũng là con tàu lớn và hiện đại bậc nhất của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản.

"Đây là lần đầu tiên một phụ nữ được chọn vào vị trí này - AFP dẫn lời người phát ngôn của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản cho hay - Tuy nhiên, cô ấy không phải được chọn chỉ vì mình là phụ nữ".

Trả lời báo giới sau buổi lễ nhậm chức cùng khoảng 400 thủy thủ ở thành phố Yokohama, tư lệnh Azuma cho biết bà sẽ "cố gắng hết sức để gánh vác trọng trách này".

"Tôi không nghĩ nhiều lắm về việc mình là phụ nữ nhưng tôi sẽ cố gắng trở thành hình mẫu cho các nữ sĩ quan trẻ tuổi" - bà chia sẻ.

Việc bổ nhiệm nữ chỉ huy đầu tiên cho một đơn vị tàu chiến của hải quân Nhật có ý nghĩa đặc biệt, nếu biết rằng chỉ có khoảng 14.000 phụ nữ trong Lực lượng phòng vệ biển, chỉ chiếm 6% toàn quân, theo AFP.

Ngoài ra, cách đây hơn 20 năm, khi bà Azuma gia nhập Lực lượng phòng vệ biển năm 1996, nữ quân nhân vẫn còn bị cấm phục vụ trên chiến hạm, theo Hãng tin Reuters. Phải đến năm 2008 hải quân mới xóa bỏ quy định này.

Tuy nhiên, lực lượng tàu ngầm Nhật hiện chỉ toàn là nam quân nhân.

Reuters cho biết lực lượng quốc phòng Nhật cũng gặp cùng khó khăn với nền kinh tế nước này: dân số già hóa và tỉ lệ sinh giảm, dẫn đến thiếu hụt nhân sự phục vụ trong quân ngũ. 

Năm 2017 Nhật có 11 triệu người từ 18 đến 26 tuổi, song đến năm 2065 con số này dự báo chỉ còn 7 triệu người.

TRƯỜNG SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận