​Nhật Bản ra mắt hai mẫu robot cứu hộ sau động đất

05/12/2015 09:12 GMT+7

Nhật Bản vừa cho ra mắt những robot nhằm phục vụ cho công tác cứu hộ sau động đất, núi lửa phun trong tương lai.

Theo hãng tin Kyodo, tại hội chợ triển lãm người máy quốc tế ở Tokyo hôm 2-12, nhà sản xuất đã giới thiệu hai robot HRP-2 Kai và JAXON. Hai robot này có những bộ cảm biến gắn ở đầu, đã biểu diễn những thao tác xoay sở để hỗ trợ công tác cứu hộ sau khi xảy ra một trận động đất lớn.

Robot HRP-2 Kai cao 170 cm do Viện Khoa học công nghiệp tân tiến và kỹ thuật quốc gia Nhật Bản sản xuất. HRP-2 Kai có thể nhận biết những vật cản và "suy nghĩ" nên đặt chân vào chỗ nào để di chuyển trong điều kiện đường đi hẹp và có nhiều chướng ngại vật, mô phỏng hiện trường một trận động đất lớn.

hinh-6-1449281546.jpg

Trong khi đó, robot JAXON cao 188 cm, do Trường đại học Tokyo sáng chế, có thể khom lưng, tự di chuyển những vật cản để làm thông thoáng đường đi.

Những robot này thuộc một dự án phát triển của Tổ chức Năng lượng mới và phát triển công nghiệp (NEDO) Nhật Bản. Dự án này được khởi động sau khi xảy ra thảm họa kép động đất-sóng thần tàn phá phía bắc Nhật Bản hồi năm 2011.

Giám đốc đơn vị phát triển robot của NEDO Shuji Yumitori cho biết những robot này còn phải khắc phục vấn đề thăng bằng khi di chuyển trong địa hình gồ ghề thì mới trở nên hoàn hảo trong việc hỗ trợ con người khi cứu hộ thảm họa. Chuyên gia này nhấn mạnh có thể sẽ đưa những loại robot trên vào sử dụng sau khoảng 5 năm nữa.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận