Thứ 5, ngày 9 tháng 4 năm 2020

Nhật Bản quan ngại việc chậm phân bổ vốn cho tuyến metro số 1

18/10/2017 17:06 GMT+7

TTO - Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tỏ ý quan ngại về chậm phân bổ vốn cho tuyến metro số 1 ở TP.HCM và một số dự án khác do Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư.

Nhật Bản quan ngại việc chậm phân bổ vốn cho tuyến metro số 1 - Ảnh 1.

Tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên (đoạn đi qua quận Bình Thạnh hướng về trung tâm thành phố) - Ảnh: HỮU KHOA

Thông tin này được JICA nêu trong buổi họp báo thường niên ở Hà Nội sáng 18-10, nêu những hoạt động chính của JICA trong nửa đầu năm tài chính 2017 đồng thời chia sẻ những tồn tại và hướng tiếp cận mới trong việc hỗ trợ phát triển đối với Việt Nam trong nửa sau năm tài chính 2017.

JICA cho biết vào tháng 1 năm nay, ngân sách dành cho các khoản vay ODA của Việt Nam trong năm 2017 đã được phân bổ và nối lại.

Tuy nhiên giống như năm 2016, phát sinh tình trạng nhiều dự án sử dụng vốn vay ODA bị bắt buộc phải dừng giải ngân.

Một vấn đề khác được nêu tại cuộc họp báo là tính đến cuối tháng 9-2017, tổng số tiền Việt Nam chưa thanh toán cho các nhà thầu Nhật Bản liên quan đến các dự án sử dụng vốn vay ODA là khoảng 4 tỉ yen (khoảng 812 tỉ đồng).

"Trong trường hợp Chính phủ Việt Nam không tiến hành các biện pháp phân bổ thêm ngân sách cho các dự án và điều chỉnh lại ngân sách phân bổ cho từng dự án thì đến cuối năm nay, có khả năng tổng số tiền thanh toán chậm cho tất cả các dự án vốn vay ODA sẽ vào khoảng 20 tỉ yen (khoảng 4.060 tỉ đồng)", JICA cảnh báo.

Nhật Bản quan ngại việc chậm phân bổ vốn cho tuyến metro số 1 - Ảnh 2.

Ông Fujita Yasuo, trưởng đại diện JICA tại Việt Nam, tại cuộc họp báo ở Hà Nội sáng 18-10 - Ảnh: Q.TR.

"Hiện nay, có một nghịch lý là vay vốn ODA rất khó nhưng Chính phủ Việt Nam lại chậm giải ngân do lo vượt trần nợ công. Việc này có ảnh hưởng đến những quyết định cho Việt Nam vay ODA sắp tới của Chính phủ Nhật Bản hay không?", Tuổi Trẻ Online đặt câu hỏi.

Ông Fujita Yasuo, trưởng đại diện JICA tại Việt Nam, trả lời rằng cho đến nay Chính phủ Nhật Bản vẫn chưa đưa ra thông tin gì về việc sẽ cắt giảm hay dừng vốn vay ODA dành cho Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Fujita cho biết có hai quan ngại chính xung quanh việc Việt Nam chậm giải ngân vốn ODA.

Nguyên nhân thứ nhất, theo ông Fujita, nếu sắp tới đây, Chính phủ Việt Nam không đảm bảo được tiến độ thanh toán cho các dự án sử dụng vốn ODA thì có thể Chính phủ Nhật Bản "sẽ chần chừ" trong việc cung cấp ODA cho Việt Nam trong thời gian tới.

Nguyên nhân thứ hai, ông Fujita nói rằng hiện tại có rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tham gia nhận thầu các dự án ODA của Việt Nam và nguồn vốn đó chính là từ tiền thuế của người dân và doanh nghiệp Nhật Bản.

Chính vì thế ông này cảnh báo rằng "nếu nhìn vào tiến độ thanh toán chậm của Việt Nam, người dân và doanh nghiệp Nhật Bản sẽ không ủng hộ Chính phủ Nhật cho Việt Nam vay ODA nữa".

Trước đó, trả lời phỏng vấn Tuổi Trẻ Online về nguy cơ tạm dừng dự án metro số 1 TP.HCM do thiếu vốn, ông Lê Nguyễn Minh Quang, trưởng Ban quản lý dự án đường sắt đô thị TP.HCM, cho biết: "JICA than phiền vốn thì phía Nhật đã thu xếp xong rồi, tại sao VN cứ trả lời là do thủ tục này nọ nên không thể giải ngân được, trong khi nhà thầu dọa dừng thi công bởi chúng ta chưa có tiền trả họ".
QUỲNH TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận