Thứ 6, ngày 4 tháng 12 năm 2020

Nhật Bản lại liên tiếp động đất, thêm một lò phản ứng gặp sự cố

13/03/2011 09:02 GMT+7

TTO - Sáng sớm nay 13-3, một trận động đất mạnh 6,3 độ Richter đã xảy ra gần bờ biển phía đông Honshu, Nhật Bản. Tiếp sau đó là loạt một trận động đất khác có cường độ từ 5,3 đến 6,3 độ Richter.

* 160 người có thể bị nhiễm phóng xạ* 200.000 người sơ tán tránh sự cố hạt nhân

Read this on Tuoitrenews.vn

CLWkkKNw.jpgPhóng to

Kiểm tra phóng xạ cho người dân sống quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima - Ảnh: Reuters

Tân Hoa xã dẫn thông báo của cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất xảy ra lúc 7g31 sáng 13-3 giờ địa phương (5g31 sáng giờ VN), tâm động đất sâu 25,8km.

Sau trận động đất này, chỉ trong vòng một giờ, USGS đo được một loạt trận động đất khác có cường độ lần lượt 5,6, 6,3, 5,3 và 5,5 độ Richter.

Cũng trong sáng nay 13-3, cơ quan an toàn năng lượng hạt nhân Nhật Bản thông báo thêm một lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị hỏng hệ thống làm lạnh khẩn cấp, gây ra các lo ngại về nguy cơ cháy nổ và rò rỉ phóng xạ.

Trước đó hôm 12-3, tại nhà máy Fukushima số 1 đã xảy ra một vụ nổ khiến người dân hoảng loạn, tuy nhiên Chánh văn phòng nội các Nhật Yukio Edano khẳng định vỏ bọc thép của lò phản ứng không hư hại, do đó không có nguy cơ rò rỉ phóng xạ ra môi trường.

Tuy nhiên theo hãng tin Reuters, một quan chức cơ quan an toàn năng lượng hạt nhân Nhật Bản cho biết các kết quả kiểm tra cho thấy ít nhất 15 người đã bị nhiễm phóng xạ từ nhà máy, và con số này có thể lên đến 160 người.

Hiện chính phủ Nhật Bản đã mở rộng phạm vi sơ tán người dân sống quanh nhà máy lên đến 20km, với tổng cộng 170.000 người được sơ tán.

Chính phủ cũng kêu gọi người dân địa phương bình tĩnh và đang chuẩn bị phân phát thuốc men cho những người bị ảnh hưởng, theo BBC.

Tại nhà máy Fukushima số 2, Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết khoảng 30.000 người sống quanh nhà máy trong phạm vi bán kính 10km cũng đã được sơ tán.

Theo USGS, trận động đất ngày 11-3 tại Nhật là một trong năm trận động đất mạnh nhất lịch sử kể từ năm 1900.

Sinh viên Việt Nam lập đường dây nóng sau động đất

Ngày 12-3, Hội Sinh viên Đông Du tại Nhật Bản đã quyết định thành lập đường dây nóng để liên lạc và cập nhật tình hình các thành viên của hội đang học ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi siêu động đất và sóng thần tại vùng đông bắc Nhật Bản, để từ đó có thể đưa ra những hỗ trợ kịp thời.

Theo những thông tin mới nhất từ đường dây nóng trên, tại tỉnh Nagano, các sinh viên ở Đại học Shinshu đều bình an sau các trận động đất rạng sáng 12-3. Chị Nghiêm Cẩm Vân - Hội Hữu nghị Việt -Nhật tại Nagano, cho biết chị và bạn bè người Việt đang sinh sống và học tập tại đây vẫn an toàn, chỉ có một học sinh Việt Nam đi trượt tuyết bị mất liên lạc, song sau đó đội cứu hộ của Nhật Bản đã thông báo tìm được học sinh này trong tình trạng sức khỏe tốt.

Tại các tỉnh và thành phố như Tokyo, Saitama, Kanagawa, Tochigi, Niigata, Akita, Iwate, Fukushima, Ibaraki, các sinh viên Việt Nam đang theo học trong các trường đại học, cao đẳng ở đây đều an toàn. Mặc dù tình trạng điện, nước, gas bị cắt và khó khăn trong việc mua thực phẩm là phổ biến tại các khu vực này, song tất cả các sinh viên Việt Nam đều đoàn kết và đang cùng nhau phối hợp khắc phục khó khăn.

Theo Hội Thanh niên - Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA), tính đến 6g30 ngày 13-3, đã có 12 sinh viên Việt Nam học tại tỉnh Miyagi xác nhận an toàn, trong đó có 11 sinh viên thuộc Trường Đại học Tohoku thuộc thành phố Sendai, và 1 sinh viên cao đẳng khác cũng ở Sendai.

------------------------------------

* Tin bài liên quan:

Động đất ở Nhật: hơn 1.200 người chết và mất tíchVăn hóa người Nhật nhìn từ vụ động đấtSiêu động đất tàn phá Nhật BảnNhật Bản: nổ tại nhà máy điện hạt nhân, rò rỉ phóng xạ

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận