Thứ 6, ngày 24 tháng 9 năm 2021

​Nhái thương hiệu trên mạng để trục lợi

21/06/2017 08:00 GMT+7

Việc “nhái thương hiệu” để trục lợi không còn mới. Tuy nhiên, giả mạo một cách trắng trợn và tinh vi qua các phương tiện tìm kiếm như Google hiện nay vẫn chưa có cách xử lý triệt để.

Thành Hưng - đơn vị khai sinh ra loại hình Taxi tải tại Việt Nam

Gọi nhầm “dịch vụ giả” và nhận thiệt hại thật, người tiêu dùng biết kêu ai?

Những góc khuất trên mạng

Một thông tin từ Google sẽ khiến người tiêu dùng chột dạ: “Trong năm 2016, Google đã xóa bỏ 1,7 tỷ quảng cáo vi phạm chính sách, trong đó phần nhiều là các quảng cáo bị tố cáo là vi phạm thương hiệu hay lừa đảo”.

Đây là con số đáng lưu tâm và tất nhiên, mới chỉ là phần nổi của vấn nạn này. Với các thị trường như Việt Nam, nơi mà Google chỉ có đại lý quảng cáo mà chưa đặt văn phòng đại diện thì việc xử lý, loại bỏ những sai phạm sẽ tích cực đến đâu?

Đi tìm câu trả lời, chúng tôi đến gặp ông Phạm Ngọc Vương - Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Tập đoàn Thành Hưng - đơn vị có bề dày hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực vận tải nhẹ, đồng thời cũng là doanh nghiệp khai sinh ra loại hình Taxi Tải, Chuyển nhà, Văn phòng trọn gói tại Việt Nam từ năm 1996. 

Ông Vương cho biết, hàng ngày bộ phận kỹ thuật của Thành Hưng phải cử riêng ra một nhân sự chỉ để tìm kiếm các website giả mạo. Kết quả tìm kiếm này sau đó được tổng hợp và gửi cho Google để ngăn chặn. Với các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm nhiều lần, Thành Hưng sẽ tập hợp hồ sơ và chuyển sang các cơ quan chức năng như công an để xử lý.

Để kiểm chứng, khi gõ từ khóa: “taxi tải Thành Hưng” ở ô tìm kiếm, hàng chục website giả mạo hiện lên. Trong đó, phần nhiều website đặt quảng cáo với từ khóa này. Rõ ràng việc “mạo danh” này là có chủ đích, nhằm lợi dụng lòng tin của người tiêu dùng vào uy tín của một thương hiệu đã khẳng định được tên tuổi.

Ảnh chụp màn hình, toàn bộ quảng cáo với từ khóa “taxi tải Thành Hưng” đều dẫn đến cái website giả mạo

Thiệt hại thật

Trao đổi với chúng tôi, ông Vương cho biết việc “nhái thương hiệu Thành Hưng” không mới. Vị đại diện hãng Taxi tải với hàng ngàn đầu xe chia sẻ: từ khi hình ảnh đoàn xe tải đỏ Thành Hưng trở nên quen thuộc thì  đã có những tổ chức, cá nhân học theo.

Sớm có “ý thức” bảo vệ Thương hiệu, Thành Hưng đã đăng ký và được Cục sở hữu trí tuệ bảo hộ độc quyền trong lĩnh vực hoạt động của mình. Hơn hai mươi năm nay, đã có nhiều trường hợp “giả, nhái” Thành Hưng tại Hà Nội và TP.HCM bị các cơ quan chức năng  tuýt còi, xử lý. Tuy nhiên, chưa bao giờ Thành Hưng phải đối mặt với hành vi giả mạo nhiều như lúc này, tại cả hai thành phố lớn.

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, mất khách hàng, giảm doanh số là chuyện trước mắt. Còn đằng sau đó là những hệ lụy lớn lao.

Taxi tải Thành Hưng trong lần phục vụ tại Phủ Chủ tịch

Theo thống kê từ bộ phận chăm sóc Khách hàng của Taxi tải Thành Hưng, ngày nào họ cũng gặp vài trường hợp khách gọi điện tới phàn nàn về chất lượng phục vụ mà khi xác minh ra đều do khách hàng gọi nhầm “dịch vụ giả”. Tính sai cước, mất mát thất lạc đồ đạc, hàng hóa đổ vỡ trốn tránh đền bù là những lý do thường thấy. Thậm chí, còn có trường hợp khách yêu cầu xuất hóa đơn thì lái xe rởm thu thêm tiền VAT rồi hẹn đến Công ty thật để lấy.

Dịch vụ chuyển nhà chứa đựng nhiều rủi ro nếu thuê phải đơn vị kém uy tín

Thiệt hại từ các “cuốc xe rởm” này đều được Thành Hưng  thống kê tỉ mỉ. Nếu nhìn từng trường hợp đơn lẻ thì có vẻ như không nhiều, nhưng khi gộp lại cũng là những con số đáng suy ngẫm. Và, hơn hết cả là những tổn thất không thể ghi chép, đo đếm được về thiệt hại của người tiêu dùng - Những người vô tình phải trả tiền thật cho các dịch vụ giả.

Luôn nỗ lực hoàn thiện dịch vụ, đó là tiêu chí “chống hàng giả” của Thành Hưng

Đại diện Taxi tải Thành Hưng cho biết họ không ỷ vào uy tín của thương hiệu lâu năm mà luôn nỗ lực làm mới mình để khách hàng hài lòng hơn nữa. “100% khách hàng sử dụng dịch vụ đều được chăm sóc chu đáo. Lắng nghe ý kiến khách hàng để hoàn thiện mình, đó là tiêu chí “chống hàng giả” tích cực mà Thành Hưng đang triển khai”, đại diện công ty cho biết.

Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Thành Hưng - ISO 9001:2015

Tại TP.HCM

Địa chỉ: 1942/1C Vườn Lài nối dài, phường An Phú Đông, quận 12, TP.HCM

Điện thoại: 028 5436 0360 - 028 3987 6876

Tại Hà Nội

Địa chỉ: Tòa nhà Thành Hưng 104 - 106 Nguyễn Văn Cừ,Long Biên, Hà Nội

Điện thoại: 024 3873 3733 - 024 3873 1313  

Website: www.taxitaithanhhung.com - www.thanhhunggroup.com

THU THẢO
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận