Nhạc sĩ Ryuichi Sakamoto nhận giải Samurai của Liên hoan phim Tokyo

22/09/2017 15:52 GMT+7

TTO - Nhạc sĩ nổi tiếng người Nhật Ryuichi Sakamoto sẽ được trao giải thưởng Samurai Award trong khuôn khổ Liên hoan phim quốc tế Tokyo (TIFF) vào tháng 10 tới đây, theo thông báo của ban tổ chức ngày 22-9.

Nhạc sĩ Ryuichi Sakamoto nhận giải Samurai của Liên hoan phim Tokyo - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Ryuichi Sakamoto - Ảnh: AFP

Giải thưởng Samurai Award năm nay đã bước vào năm thứ 4, là giải thưởng được Liên hoan phim quốc tế Tokyo trao nhằm tôn vinh "những người tạo ra được các tác phẩm mang tính đột phá, mở đường cho một kỷ nguyên mới của điện ảnh".

Sinh năm 1952 ở Tokyo, Ryuichi Sakamoto ra mắt album solo đầu tay của mình có tên Thousand knives vào năm 1978. Cũng trong năm đó, ông cùng 2 nhạc sĩ khác thành lập nên dàn nhạc Yellow Magic Orchestra (YMO).

Sau khi YMO tan rã, ông tiếp tục sáng tác âm nhạc ở nhiều thể loại và dự án khác nhau. Ryuichi Sakamoto từng được trao giải BAFTA (Giải thưởng Điện ảnh Viện Hàn lâm Anh quốc) cho nhạc phim ông sáng tác trong các phim Merry ChristmasMr. Lawrence.

Vị nhạc sĩ tài ba này còn nhận được nhiều giải thưởng danh giá khác, trong đó có giải Giải Oscar cho nhạc phim hay nhất và giải Grammy cho âm nhạc của ông trong phim The last emperor.

Bên cạnh đó, ông cũng là một nhà hoạt động vì hòa bình và môi trường.

Ngoài việc sáng lập ra tổ chức bảo tồn rừng More Trees, Ryuichi Sakamoto còn góp tiếng nói tích cực trong phong trào chống lại điện hạt nhân. Ông còn giúp đỡ người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất Tohoku năm 2011.

Không chỉ vậy, Ryuichi Sakamoto còn hoạt động tích cực trong giới nghệ thuật.

Ông từng là đạo diễn nghệ thuật cho lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm Nghệ thuật và Truyền thông Yamaguchi năm 2013, và đạo diễn khách mời cho Lễ hội nghệ thuật quốc tế Sapporo năm 2014.

Tháng 7-2014, ông thông báo mình bị ung thư vòm họng và phải nghỉ ngơi một năm để điều trị.

Năm 2015, ông quay trở lại với các dự án âm nhạc trong phim Nagasaki: Memories of My SonThe revenant, trước khi đảm nhận phần nhạc trong bộ phim Nhật có tựa đề Rage năm 2016.

Tháng 3 năm nay, Ryuichi Sakamoto phát hành async, album solo duy nhất trong 8 năm qua của ông.

Tại Liên hoan phim quốc tế Tokyo diễn ra từ ngày 25-10 đến 3-11 năm nay, Ryuichi Sakamoto sẽ cùng một số nhà làm phim nổi tiếng khác như Brillante Ma Mendoza, Naomi Kawase, và Fumihiko Sori tham gia một số buổi nói chuyện miễn phí dành cho khán giả và nhà làm phim trẻ.

NGỌC ĐÔNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận