Nhạc sĩ của nhạc phim Bản tình ca mùa đông biểu diễn ở Hà Nội

03/12/2017 13:50 GMT+7

TTO - Tối 3-12 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nghệ sĩ dương cầm tài năng người Hàn Quốc Yiruma sẽ có buổi biểu diễn trước công chúng Việt Nam.

Kiss the rain - một trong những bản nhạc vô cùng nổi tiếng mà Yiruma từng chơi 

“Tôi không muốn gắn quốc tịch cho âm nhạc vì âm nhạc phải là ngôn ngữ không giới hạn về không gian, địa điểm. Tôi rất hi vọng âm nhạc của tôi sẽ giúp hàn gắn giữa con người với nhau, giữa các dân tộc với nhau

Nghệ sĩ YIRUMA

Chiều 2-12, khi vừa sang Việt Nam, nghệ sĩ Yiruma dành cho Tuổi Trẻ cuộc trò chuyện.

* Để trở thành nghệ sĩ nổi tiếng được khán giả thế giới mến mộ như hiện nay, anh đã phải trải qua quá trình rèn luyện như thế nào? Đã khi nào anh gặp khó khăn và muốn từ bỏ con đường âm nhạc chưa?

- Tôi là nhạc sĩ và chuyên về sáng tác nên cần phải chơi piano. Tất nhiên có những lúc đi lưu diễn tôi cũng mệt mỏi, muốn bỏ cuộc, thậm chí không muốn nghe tiếng piano ở xung quanh nữa. 

Nhưng tôi coi âm nhạc là một nghề nghiệp nên piano trở thành điều không thể thiếu trong cuộc sống của tôi.

Yiruma bắt đầu chơi piano từ lúc 5 tuổi và chuyển sang London khi 11 tuổi, học tại Trường Purcell of Music.

Tuy nhiên sau này anh đã trở về Hàn Quốc, thực hiện nghĩa vụ quân sự.

"Tôi về Hàn Quốc biểu diễn và được công chúng yêu mến nên muốn tiếp tục các hoạt động biểu diễn ở Hàn Quốc.

Chính vì thế mong muốn được sống như một người Hàn Quốc rất rõ rệt trong tôi vào thời điểm đó và tôi đi nghĩa vụ quân sự" - Yiruma kể lại.

Tôi đánh đàn và sáng tác trong suốt thời tuổi trẻ nên không còn nhiều thời gian để nghĩ đến những điều khác.

Những lúc quá căng thẳng và có vấn đề trong cuộc sống, tôi thường dành thời gian cho gia đình nhiều hơn. 

Tôi có cô con gái 10 tuổi. Khi chơi với con gái tôi quên hết mọi việc xung quanh. Hoặc nhiều khi tôi chỉ cần ngủ thôi, không nghĩ đến điều gì cả.

* Anh là một trong những nghệ sĩ New Age triển vọng nhất Hàn Quốc, đồng thời là một tín đồ Cơ Đốc. Điều này có ảnh hưởng gì đến những triết lý trong âm nhạc của anh?

- Nếu gọi là triết lý thì cao xa quá. Tôi chỉ nghĩ đơn giản là bản thân tôi sáng tác rất nhiều và những sáng tác được yêu thích nhất là những bản nhạc tạo ra những cảm giác được chia sẻ, được an ủi, được xoa dịu cho người nghe. 

Những sáng tác ban đầu như River flows in you, Kiss the rain... là những bài rất đơn giản và khi nghe một vài lần mọi người đã cảm thấy được chạm đến trái tim rồi. 

Không nhất thiết là người chơi chuyên nghiệp họ cũng có thể tự chơi được những bản nhạc ấy. Nó cũng mang lại cảm giác an ủi cho những người có nỗi buồn. Đó là những lý do mà những sáng tác sau này của tôi thường xoay quanh trục nội dung như vậy.

River flows on you - một bản nhạc của Yiruma

* Năm 2002, bộ phim Bản tình ca mùa đông cùng những bản nhạc nhẹ nhàng, lãng mạn của anh được khán giả châu Á và Việt Nam rất yêu thích...

- Các bộ phim Bản tình ca mùa đông, Hương mùa hè... có sử dụng những bản nhạc của tôi. Nhưng không phải tôi viết nhạc cho phim mà các đạo diễn thích những bản nhạc của tôi và lấy dùng cho bộ phim của họ.

Chuyên ngành chính của tôi là cổ điển nhưng nhạc tôi viết lại khá đại chúng để mọi người yêu thích piano hơn. Cho nên cảm giác tôi rất vui khi mọi người biết đến những bản nhạc của tôi và còn chơi những bản nhạc ấy. 

Đó là điều rất tuyệt vời. Thậm chí nếu mọi người xem trên YouTube thì sẽ gặp rất nhiều bản cover nhạc của tôi.

Bản nhạc From the beginning until now - nhạc phim Bản tình ca mùa đông - chơi bởi Yiruma

* Đây không phải là lần đầu anh đến Việt Nam biểu diễn. Anh đã tìm hiểu về âm nhạc, đất nước và con người Việt Nam được nhiều chưa?

Ngoài phần biểu diễn của nghệ sĩ Yiruma, Đại nhạc hội kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc còn có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ Việt Nam và Hàn Quốc như Soobin Hoàng Sơn, Hương Tràm, Bảo Anh, Min, Ailee...

- Lần trước tôi có một buổi biểu diễn không chính thức ở Hà Nội. Ban đầu tôi chỉ tình cờ ngồi chơi một vài bài nhưng khi mọi người phát hiện ra tôi và có sự hưởng ứng rất nhiệt tình nên tôi lại chơi thêm nữa. 

Còn lần này, buổi biểu diễn chính thức sẽ trong khoảng một giờ đồng hồ nên tôi không thể thể hiện được hết tất cả những điểm mạnh, điểm yếu cũng như không thể mời mọi người nghe nhiều được về âm nhạc của tôi. 

Nhưng chắc chắn tôi sẽ gửi đến khán giả Việt Nam những giai điệu được nhiều người biết đến.

Tôi cùng gia đình đã đi du lịch ở Việt Nam nhiều lần rồi. Con người Việt Nam rất thân thiện và tôi rất thích cảnh thiên nhiên ở đây. Vợ tôi (hoa hậu Hàn Quốc Song Hye Im - PV) thích những món ăn Việt Nam như phở, còn tôi thì thích những món như thịt xiên nướng hơn. 

Tháng 8 vừa rồi gia đình tôi có đến Đà Nẵng, tôi rất ngạc nhiên là âm nhạc của tôi lại phổ biến ở Việt Nam đến vậy. Bởi khi tôi gọi điện đặt phòng thì thấy nhạc chờ trên điện thoại là nhạc của tôi. 

Tôi bất ngờ và vui. Trong buổi biểu diễn lần này, tôi hi vọng mình sẽ góp một phần vào mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc.

Nhạc sĩ của nhạc phim Bản tình ca mùa đông biểu diễn ở Hà Nội  - Ảnh 7.

Yiruma và vợ Song Hye Im

VŨ VIẾT TUÂN thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận