16/11/2011 00:45 GMT+7

Nhà vô địch bất đắc dĩ

TẤN PHÚC
TẤN PHÚC

TT - VĐV 22 tuổi người Hà Nội Đào Xuân Cường đã xuất sắc giành chiến thắng ở nội dung 400m rào nam của SEA Games 26 với thành tích 51,45 giây. Đây là thành tích đặc biệt với điền kinh VN lẫn bản thân Xuân Cường.

TT - VĐV 22 tuổi người Hà Nội Đào Xuân Cường đã xuất sắc giành chiến thắng ở nội dung 400m rào nam của SEA Games 26 với thành tích 51,45 giây. Đây là thành tích đặc biệt với điền kinh VN lẫn bản thân Xuân Cường.

Xuân Cường sinh ra và lớn lên trong một gia đình sống bằng nghề nông tại huyện Đông Anh, Hà Nội. Quãng thời gian phụ giúp mẹ chuyện đồng áng thuở nhỏ đã mang đến cho Xuân Cường sự nhanh nhẹn và sức khỏe tốt. Lớn một chút, anh tham gia các cuộc thi chạy phong trào và đạt nhiều thành tích.

Nhưng chúng tôi gọi Xuân Cường là nhà vô địch bất đắc dĩ bởi hai lẽ. Đầu tiên, khi mới được những nhà tuyển trạch của điền kinh Hà Nội chọn vào các tuyến năng khiếu thì cự ly sở trường của Xuân Cường là chạy 400m. Nhưng chạy mãi, thi đấu hoài chẳng thấy thành tích đâu. Chẳng đặng đừng, ban huấn luyện đã chuyển Xuân Cường sang nội dung 400m rào để tìm sự đổi mới, nếu không sự nghiệp của anh khó phát triển.

Không ngờ, Xuân Cường tỏ ra rất có năng khiếu với chạy vượt rào. Từ năng khiếu đã chuyển thành niềm đam mê lớn lao và Xuân Cường tập luyện siêng năng hơn. Nhưng số phận như thử thách sự kiên nhẫn của Xuân Cường vì nội dung 400m rào đã có Vũ Văn Tình quá xuất sắc. Thế nên Xuân Cường toàn về nhì tại các giải VĐQG hai năm gần nhất.

Điều thứ hai, SEA Games 26 là đấu trường quốc tế đầu tiên trong suốt sự nghiệp chín năm gắn bó với điền kinh của Xuân Cường. Dĩ nhiên, anh chỉ là nhân vật số 2 ở nội dung 400m rào sau Vũ Văn Tình. Nhưng trước ngày thi đấu, Vũ Văn Tình bất ngờ bị chấn thương nên Xuân Cường trở thành chủ lực. Và anh đã tạo nên điều bất ngờ. Đáng nói, đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử điền kinh VN giành HCV nội dung 400m vượt rào.

Xuân Cường kể lại: “Đây là lần đầu tiên tôi dự một giải ở nước ngoài. Tôi hoàn toàn mù tịt thông tin các đối thủ nên nghe hiệu lệnh thì cứ cắm đầu mà chạy và nhảy rào. Tôi vẫn chưa thể tin mình đã trở thành nhà vô địch SEA Games ngay giải quốc tế đầu tiên”.

TẤN PHÚC

TẤN PHÚC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Đào Xuân Cư