Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn và hành trình tìm mộ anh trai qua 'Linh ứng'

16/01/2022 19:37 GMT+7

TTO - Ngày 16-1, nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn tổ chức buổi gặp gỡ thân mật với bạn bè, báo chí tại nhà riêng ở quận Gò Vấp, TP.HCM, để ra mắt quyển sách 'Linh ứng' do First News phát hành.

Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn và hành trình tìm mộ anh trai qua Linh ứng - Ảnh 1.

Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn (đứng) trong buổi ra mắt sách - Ảnh: PHƯƠNG NAM

Quyển sách Linh ứng dày hơn 700 trang kể câu chuyện có thật về hành trình của gia đình nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn đi tìm hài cốt người anh là liệt sĩ Nguyễn Minh Khôi - hy sinh trong cuộc chiến tranh khốc liệt với sự trợ giúp của các nhà ngoại cảm.

Dù cuộc tìm kiếm ở thời điểm hiện tại nhưng nhà văn kể đan xen thông tin trong quá khứ, đưa người đọc như trở về với những năm 1950, thời điểm anh của tác giả và bao thanh niên cùng thế hệ lên đường chiến đấu vì vận mệnh của đất nước.

Rồi họ là một trong số hàng trăm ngàn người lính hy sinh nơi chiến trường, để lại bao mất mát, đau thương cho người thân, nhất là những người vẫn bị chôn vùi dưới bao lớp đất lạnh lẽo chưa được tìm thấy.

Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn và hành trình tìm mộ anh trai qua Linh ứng - Ảnh 2.

Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn (bìa phải) ký tặng sách - Ảnh: PHƯƠNG NAM

Thông qua quyển sách này, nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn kêu gọi mọi người sống gần hơn với tâm hồn, đừng quá thiên về vật chất.

"Tôi không nhớ viết quyển sách này trong bao lâu nhưng nói thật, sau tất cả các tác phẩm tôi viết, đây là đỉnh cao, bao quát tất cả đời sống của mình, gia đình mình và cả vấn đề về con người, của xã hội" - Nguyễn Mạnh Tuấn chia sẻ.

Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn và hành trình tìm mộ anh trai qua Linh ứng - Ảnh 3.

Bìa sách "Linh ứng" - Ảnh: PHƯƠNG NAM

Chọn viết về chủ đề tâm linh gây tranh cãi là một sự mạo hiểm của nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn. Tuy nhiên với vốn sống phong phú, khả năng của một cây viết kỳ cựu, Nguyễn Mạnh Tuấn đã biến cuộc kiếm tìm hài cốt kỳ bí thành câu chuyện của lịch sử và ký ức, mang giá trị gia đình và tình thân.

Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn sinh năm 1945 và bắt đầu viết văn khi còn rất trẻ. Ông tạo tiếng vang với những tác phẩm nổi tiếng như: Những khoảng cách còn lại (1980), Đứng trước biển (1982), Cù Lao Tràm (1984), Yêu như là sống (1990), Phần hồn (1994)...

Từ năm 2000, Nguyễn Mạnh Tuấn dần chuyển sang lĩnh vực sân khấu và điện ảnh. Ông để lại dấu ấn với các kịch bản điện ảnh: Biển sáng, Xa và gần, Cơn lốc đen, Lưới trời, Sinh mệnh, Lối rẽ trái trên đường mòn, Tử hình, Hợp đồng bán mình...

Nguyễn Mạnh Tuấn kể tiếp chuyện đời Nguyễn Mạnh Tuấn kể tiếp chuyện đời

TT - Trước khi nổi tiếng với ba cuốn tiểu thuyết Những khoảng cách còn lại, Đứng trước biển, Cù lao Tràm vào đầu những năm 1980, Nguyễn Mạnh Tuấn đã khẳng định chỗ đứng của mình trong nghề văn bằng những tập truyện ngắn.

HOÀI PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận