Nhà trường, phụ huynh TP.HCM, Hà Nội cùng dọn vệ sinh chuẩn bị đón học sinh trở lại

03/05/2020 08:14 GMT+7

TTO - Không chỉ nhà trường tất bật chuẩn bị đón học sinh, phụ huynh cũng sẵn sàng mọi điều kiện để con em mình trở lại trường an toàn.

Nhà trường, phụ huynh TP.HCM, Hà Nội cùng dọn vệ sinh chuẩn bị đón học sinh trở lại - Ảnh 1.

Giáo viên, nhân viên Trường THPT Cần Thạnh (H.Cần Giờ, TP.HCM) vệ sinh trường lớp đón học sinh trở lại - Ảnh N.HÙNG

Tôi tin là học sinh trung học đã có ý thức tự giữ gìn sức khỏe cũng như thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Điều này cộng với cách sắp xếp, tổ chức học tập cho học sinh của nhà trường thì mọi việc sẽ ổn.

Bà Phạm Thị Thủy (phụ huynh ở Q.6, TP.HCM)

Theo kế hoạch, từ ngày mai (4-5), học sinh THPT và THCS (Hà Nội), THPT và khối lớp 9 (TP.HCM) sẽ bắt đầu trở lại trường.

Cả nhà chộn rộn

"Từ khi UBND TP.HCM có quyết định cho học sinh đi học lại, cả nhà tôi chộn rộn hẳn lên. Hai con của tôi, một cháu học lớp 9 và một cháu học lớp 12, đều quay lại trường vào ngày 4-5" - bà Nguyễn Thị Thu Hà, phụ huynh ở Q.4, TP.HCM, chia sẻ. 

Bà Hà cho biết đã mua cho con mỗi đứa một chai nước rửa tay để móc vào cặp chứ không để bên trong cặp, "như vậy sẽ dễ dàng lấy ra để sử dụng bất cứ khi nào cần, không phải chờ đến bồn rửa tay của trường". 

"Ngoài ra, tôi cũng mua khăn giấy và dặn con để ngay trong túi áo, bình nước uống cá nhân đã có sẵn từ trước rồi. Việc còn lại là ý thức vệ sinh phòng dịch của các cháu mà thôi" - bà Hà nói.

Tương tự, bà Phạm Thị Thủy, phụ huynh ở Q.6, TP.HCM, kể: "Tôi nhắc các con về những biện pháp mà mình cần phải làm để phòng chống dịch, cả 2 đứa đều bảo "Tụi con biết hết rồi". Rồi chúng kể vanh vách là phải ăn uống đầy đủ, súc miệng bằng nước muối thường xuyên, giữ ấm cơ thể, đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay đúng cách và thường xuyên... 

Chúng còn giảng giải trước đây có thể ăn chung với bạn tô mì gói ở căngtin nhưng bây giờ thì không được làm như thế; không dùng chung đồ dùng cá nhân với bạn; phải che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi; không đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh...".

Đến sáng 2-5, đa số các trường THCS, THPT ở TP.HCM đều đã lên phương án và tiến hành khử khuẩn phòng ốc để đón học sinh đi học lại. "Chúng tôi đã họp hội đồng trường vào sáng 2-5 và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ phận trong việc đón học sinh trở lại trường" - ông Hoàng Sơn Hải, hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (Q.Tân Bình, TP.HCM), thông tin.

Theo ông Hải: "Thời gian này tạm thời chúng tôi không cho sử dụng máy lạnh, mở cửa tất cả các phòng học cho thông thoáng và chỉ dùng quạt. Khi học sinh trở lại trường, chúng tôi sẽ bố trí giáo viên, nhân viên trực ở cổng trường để kiểm tra học sinh đeo khẩu trang đúng cách, đo thân nhiệt rồi nhắc nhở các em đến bồn rửa để rửa tay trước khi vào lớp".

Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM, đã có thông báo gửi phụ huynh học sinh về việc nhắc nhở học sinh phải giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi kiểm tra thân nhiệt tại khu vực cầu thang lớp học, trước khi lên lớp. Trong quá trình kiểm tra thân nhiệt, học sinh có biểu hiện thân nhiệt cao, sốt, ho, khó thở sẽ được di chuyển đến phòng chờ, nhân viên y tế sẽ liên hệ với cha mẹ học sinh để phối hợp xử lý.

Phụ huynh tham gia vệ sinh trường

Tại Trường THPT Yên Hòa, Hà Nội, từ 7h ngày 2-5, hàng chục phụ huynh mang theo xô, chậu, giẻ lau, cồn, găng tay đến trường giúp các thầy cô giáo dọn vệ sinh.

"Học sinh nghỉ học lâu nên trong các phòng học, tường và bàn ghế bị mốc. Trước đây trường đã nhiều lần khử khuẩn, nhưng lần này phải dọn kỹ nhất vì phải lau hết vết mốc, khử khuẩn bàn ghế, tường lớp học, tất cả những chỗ học sinh hay đi qua lại, chạm tay vào, lau khử trùng thiết bị dạy học, thực hành thí nghiệm. Trong cuộc họp giáo viên chủ nhiệm, chúng tôi đã đề nghị kêu gọi phụ huynh giúp sức. Không ngờ là phụ huynh đến nhiều" - cô Nguyễn Thị Nhiếp, hiệu trưởng Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội), cho biết.

Theo ông Nguyễn Quốc Thắng - phụ huynh học sinh lớp 12A2 của trường này, người cũng tham gia dọn vệ sinh từ sớm, việc phụ huynh tham gia dọn dẹp để trường đón các con quay lại lớp học thể hiện sự chia sẻ, trách nhiệm của người làm cha làm mẹ với con và với các thầy cô giáo. 

"Trường lớp sạch sẽ, có đầy đủ nước sát khuẩn, xà phòng rửa tay, học sinh sẽ được đo thân nhiệt từ cổng trường và theo dõi hằng ngày. Nhìn vào đó, chúng tôi cũng yên tâm hơn khi con quay lại trường vào thời điểm dịch bệnh chưa thực sự lui" - ông Thắng nói.

Tại Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành, ban đại diện cha mẹ học sinh mỗi lớp còn có kế hoạch riêng bên cạnh những triển khai chung của nhà trường trong việc bảo vệ sức khỏe của học sinh khi các em quay lại trường. 

"Phụ huynh trích quỹ để mua thêm khẩu trang dự phòng cho học sinh. Một số phụ huynh góp nước rửa tay sát khuẩn, máy đo thân nhiệt, nước uống đóng chai... Chúng tôi sẽ đồng hành với nhà trường, với các con để vượt qua khó khăn" - một phụ huynh của trường này chia sẻ.

Kết hợp dạy trực tiếp và trực tuyến khi học sinh đi học lại

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có văn bản hướng dẫn dạy học và kiểm tra, đánh giá trong học kỳ 2 năm học 2019 - 2020.

Theo đó, sở yêu cầu các trường tổ chức rà soát, kiểm tra, đánh giá kết quả dạy học qua Internet, trên truyền hình; khi học sinh đi học trở lại, các trường cần vận dụng kết hợp hình thức dạy học trực tiếp và trực tuyến, giao nhiệm vụ học tập tại nhà cho học sinh...

Văn bản cũng nêu rõ thời gian hoàn thành tổ chức kiểm tra học kỳ 2 của các trường trung học trên địa bàn TP là ngày 30-6-2020.

Điều chỉnh ăn, ngủ ra sao để trẻ không Điều chỉnh ăn, ngủ ra sao để trẻ không 'sốc' khi đi học lại?

TTO - Gần 3 tháng ở nhà nghỉ Tết và tránh dịch, học sinh đã quen ngủ trễ, dậy trễ, thích gì ăn nấy, thích giờ nào ăn giờ nấy... Nay đi học lại, trẻ cần điều chỉnh để thích ứng với lịch mới.

HOÀNG HƯƠNG - VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận