Thứ 4, ngày 21 tháng 10 năm 2020

Nhà "Kiều học" Đào Thái Tôn thắng kiện

15/06/2007 10:44 GMT+7

Phiên phúc thẩm vụ kiện quyền tác giả giữa 2 nhà Kiều học Nguyễn Quảng Tuân và Đào Thái Tôn diễn ra hôm qua,14-6, tại TANDTC với kết quả ông Đào Thái Tôn thắng “trận lượt về”!.

6ENpmX1Q.jpgPhóng to
Đào Thái Tôn (phải) vui vẻ sau khi thắng kiện.
Phiên phúc thẩm vụ kiện quyền tác giả giữa 2 nhà Kiều học Nguyễn Quảng Tuân và Đào Thái Tôn diễn ra hôm qua,14-6, tại TANDTC với kết quả ông Đào Thái Tôn thắng “trận lượt về”!.

Xét xử vụ nhà “Kiều học” Đào Thái Tôn bị kiện Nhà nghiên cứu Đào Thái Tôn thua kiện .

Cuối tháng 5, phiên tòa đã bị hoãn một lần do ông Đào Thái Tôn cáo ốm.

Phiên sơ thẩm diễn ra trong 2 ngày 25 và 26-12-2006, TAND TP Hà Nội tuyên xử buộc ông Tôn xin lỗi tại nhà riêng của ông Tuân tại TPHCM, thanh toán nhuận bút hơn 1 triệu đồng và bồi thường vật chất, tinh thần cho ông Tuân 25 triệu đồng. Tháng 1-2007, ông Tôn kháng cáo.

Luật sư Nguyễn Thắng Cảnh - người biện hộ cho bị đơn Đào Thái Tôn tiếp tục lập luận: Căn cứ điều 760 và 761 của Bộ luật Dân sự 1995, những bài của ông Tôn dùng in sách Văn bản Truyện Kiều - nghiên cứu và thảo luận đã đăng tải trên báo chí. Mục đích của ông Tôn là tranh luận chứ không phải kinh doanh. Tất nhiên, cái đích của ông Tôn nhắm đến là tòa tuyên hủy và đình chỉ vụ án.

Hai nhà văn, nhà Kiều học này gặp nhau duy nhất một lần năm 1994 trong một hội nghị quốc tế. Sau khi ông Nguyễn Quảng Tuân phê phán cố GS Hoàng Xuân Hãn, ông Đào Thái Tôn mới bắt đầu lên tiếng. Và cuộc tranh luận của họ về văn bản Truyện Kiều trở nên gay gắt nhất vào các năm 1997, 1999.

Kết thúc phiên phúc thẩm, tòa tuyên ông Đào Thái Tôn không vi phạm bản quyền tác giả. Cấp sơ thẩm sai lầm khi căn cứ công văn của Cục Bản quyền tác giả-Bộ VHTT. Đồng thời bác đơn khiếu kiện của ông Tuân, chấp nhận đơn phản tố của ông Đào Thái Tôn (về việc ông Nguyễn Quảng Tuân gửi đơn khắp các viện nghiên cứu, các trường đại học, cơ quan báo chí lẫn Ban TTVH T.Ư nói xấu ông Tôn).

Theo TRẦN THANH - Tiền Phong
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận