Nhà khoa học châu Á chia sẻ ý tưởng phát triển ngành hàng hải

10/11/2017 13:26 GMT+7

TTO - Hơn 70 nhà khoa học đến từ 20 trường ĐH hàng hải trong khu vực châu Á trao đổi các sáng kiến trong đào tạo nhân lực ngành hàng hải tại TP.HCM sáng 10-11.

Nhà khoa học châu Á chia sẻ ý tưởng phát triển ngành hàng hải - Ảnh 1.

Đoàn đại biểu đến từ Hàn Quốc tham dự Diễn đàn các trường đại học hàng hải và nghề cá châu Á tại Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Hội nghị thường niên lần thứ 16 Diễn đàn các trường ĐH hàng hải và nghề cá châu Á (AMFUF) do Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM đăng cai tổ chức diễn ra trong hai ngày 10 và 11-11 với sự tham gia của hơn 70 nhà khoa học và đại biểu đến từ 20 trường ĐH hàng hải trong khu vực châu Á (Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Philippines, Myanmar, Malaysia...).  

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Thư - hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, hàng năm AMFUF được tổ chức luân phiên tại các trường thành viên nhằm thúc đẩy trao đổi học thuật, đẩy mạnh hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu giữa các trường.

Với chủ đề "Vận tải và thủy sản bền vững và hiệu quả" AMFUF 2017, các nhà khoa học sẽ cùng chia sẻ ý tưởng sáng tạo về hàng hải điện tử, giáo dục và đào tạo trong hàng hải, logistics trong cuộc cách mạng cảng biển, công nghệ hải dương vì sự phát triển bền vững…

Ông Lê Đình Thọ - thứ trưởng Bộ GTVT Việt Nam cho rằng hiện nay ngành hàng hải đang đối diện với nhiều khó khăn: thiếu hụt nguồn nhân lực, đảo bảo an toàn an ninh hàng hải, bảo vệ môi trường…

Để giải quyết các vấn đề này, ngoài sự thống nhất ở tầm vĩ mô, nhất thiết phải có sự kết nối chặt chẽ giữa doanh nghiệp và cơ sở đào tạo hàng hải trên toàn cầu trong đào tạo nguồn nhân lực hàng hải chất lượng cao.

"Hội nghị thường niên AMFUF đã khẳng định được vai trò là nơi nắm bắt tâm huyết và trí tuệ của các trường thành viên và là nơi hình thành các ý tưởng xử lý những vấn đề chung trong hàng hải khu vực", ông Thọ nói

AMFUF do Trường ĐH Hàng hải và hải dương Hàn Quốc khởi xướng và thành lập vào năm 2002 tại Busan, Hàn Quốc.

Tại AMFUF 2017, Trường ĐH Quốc phòng Tướng Kotewala, Srilanka sẽ được trao chứng nhận thành viên chính thức, nâng tổng số thành viên của AMFUF lên 25 trường.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Gyeongsangbuk-do (GBD - Hàn Quốc) cũng sẽ ký kết bản ghi nhớ hợp tác với chủ tịch AMFUF. Theo đó, từ năm nay GBD sẽ tham gia tích cực và hỗ trợ các hoạt động của AMFUF.

TRẦN HUỲNH

Tin mới nhất

08:28 PM

Thủ tướng chỉ đạo loại bỏ chi phí bất hợp lý của các trạm BOT

TTO - Đây là chỉ đạo của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc họp của thường trực chính phủ với một số bộ, ngành, địa phương về các dự án BOT giao thông đường bộ chiều 23-4.

08:26 PM

Lần đầu Thanh Hóa lấy huyết khối cơ học cứu bệnh nhân đột quỵ

TTO - Các bác sĩ Khoa thần kinh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa cứu sống một bệnh nhân bị đột quỵ não bằng phương pháp lấy huyết khối cơ học. Đây là lần đầu tiên ở Thanh Hóa triển khai phương pháp này.

08:18 PM

Học giỏi, nhưng cháu tôi vô cảm khi ông mình vào viện

TTO - Tôi cứ băn khoăn tự hỏi tại sao các cháu tôi không có khái niệm tình cảm giữa các thành viên trong gia đình? Thậm chí vô cảm, bực tức khi ông mình vào viện?

07:58 PM

HSBC nhận định 'tăng trưởng thương mại đã trở lại'

TTO - Thương mại hàng hóa chịu sức ép chưa từng có trong những năm gần đây. Năm 2016, tốc độ tăng trưởng thương mại hàng hóa chậm nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, đà tăng trưởng đã trở lại.

07:55 PM

Một người Việt là 'anh hùng môi trường' vì giúp giảm nhiệt điện than

TTO - Ngày 23-4, Quỹ môi trường Goldman ở San Francisco (Mỹ) công bố bảy anh hùng môi trường nhận Giải thưởng môi trường Goldman năm 2018, trong đó có một công dân Việt Nam.

07:11 PM

Hà Nội tuyển sinh lớp 6 bằng bài thi đánh giá năng lực

TTO - Đây là quy định đối với các trường đặc thù, có vùng tuyển rộng, số đăng kí tuyển sinh nhiều hơn chỉ tiêu.

07:05 PM

Hạnh phúc gia đình giản dị qua bộ ký hoạ dễ thương

TTO - Những bức vẽ tràn ngập tình yêu lột tả cuộc sống thường ngày của gia đình khiến hoạ sĩ Soosh chiếm được cảm tình của 200.000 người theo dõi trên Instagram.

06:55 PM

MobiFone cho cập nhật thông tin trực tuyến sau... hạn chót 24-4

TTO - Hai hình thức được MobiFone cung cấp để các thuê bao bổ sung thông tin, ảnh chân dung trực tuyến là website và ứng dụng My MobiFone.

06:52 PM

Người vận chuyển 15 bánh heroin khai là giáo viên tiểu học

TTO - Tại cơ quan công an khi bị bắt giữ cùng 15 bánh heroin, 2kg ma túy đá, 8.000 viên ma túy tổng hợp, nghi phạm khai nhận đang là giáo viên một trường tiểu học ở huyện Quế Phong (Nghệ An).

06:43 PM

Dàn cảnh để chôm tiền, băng trộm không ngờ trinh sát đi ngang qua

TTO – Chiều 23-4, nguồn tin từ Công an quận Thủ Đức, TP.HCM cho biết cơ quan này đang tổ chức lực lượng truy bắt nhóm nghi can dàn cảnh va chạm xe để trộm tiền của một người dân vừa rút tiền từ ngân hàng.

06:25 PM

Kiểm toán nhà nước không nên có 'vùng cấm'

TTO - Đối tượng của kiểm toán nhà nước không chỉ có tài chính công mà còn có tài sản công, đất công và tất cả phải công khai minh bạch, bất kể là đối tượng nào.

06:16 PM

Chi gần 970 triệu đồng bảo vệ trật tự trạm BOT quốc lộ 6

TTO - Công ty TNHH BOT quốc lộ 6 vừa gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam xem xét bố trí kinh phí 969 triệu đồng cho các hoạt động đảm bảo an ninh trật tự, tuyên truyền, xác minh đối tượng hưởng giá vé ưu đãi.