Thứ 7, ngày 8 tháng 5 năm 2021

Nhà khoa học châu Á chia sẻ ý tưởng phát triển ngành hàng hải

10/11/2017 13:26 GMT+7

TTO - Hơn 70 nhà khoa học đến từ 20 trường ĐH hàng hải trong khu vực châu Á trao đổi các sáng kiến trong đào tạo nhân lực ngành hàng hải tại TP.HCM sáng 10-11.

Nhà khoa học châu Á chia sẻ ý tưởng phát triển ngành hàng hải - Ảnh 1.

Đoàn đại biểu đến từ Hàn Quốc tham dự Diễn đàn các trường đại học hàng hải và nghề cá châu Á tại Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Hội nghị thường niên lần thứ 16 Diễn đàn các trường ĐH hàng hải và nghề cá châu Á (AMFUF) do Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM đăng cai tổ chức diễn ra trong hai ngày 10 và 11-11 với sự tham gia của hơn 70 nhà khoa học và đại biểu đến từ 20 trường ĐH hàng hải trong khu vực châu Á (Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Philippines, Myanmar, Malaysia...).  

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Thư - hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, hàng năm AMFUF được tổ chức luân phiên tại các trường thành viên nhằm thúc đẩy trao đổi học thuật, đẩy mạnh hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu giữa các trường.

Với chủ đề "Vận tải và thủy sản bền vững và hiệu quả" AMFUF 2017, các nhà khoa học sẽ cùng chia sẻ ý tưởng sáng tạo về hàng hải điện tử, giáo dục và đào tạo trong hàng hải, logistics trong cuộc cách mạng cảng biển, công nghệ hải dương vì sự phát triển bền vững…

Ông Lê Đình Thọ - thứ trưởng Bộ GTVT Việt Nam cho rằng hiện nay ngành hàng hải đang đối diện với nhiều khó khăn: thiếu hụt nguồn nhân lực, đảo bảo an toàn an ninh hàng hải, bảo vệ môi trường…

Để giải quyết các vấn đề này, ngoài sự thống nhất ở tầm vĩ mô, nhất thiết phải có sự kết nối chặt chẽ giữa doanh nghiệp và cơ sở đào tạo hàng hải trên toàn cầu trong đào tạo nguồn nhân lực hàng hải chất lượng cao.

"Hội nghị thường niên AMFUF đã khẳng định được vai trò là nơi nắm bắt tâm huyết và trí tuệ của các trường thành viên và là nơi hình thành các ý tưởng xử lý những vấn đề chung trong hàng hải khu vực", ông Thọ nói

AMFUF do Trường ĐH Hàng hải và hải dương Hàn Quốc khởi xướng và thành lập vào năm 2002 tại Busan, Hàn Quốc.

Tại AMFUF 2017, Trường ĐH Quốc phòng Tướng Kotewala, Srilanka sẽ được trao chứng nhận thành viên chính thức, nâng tổng số thành viên của AMFUF lên 25 trường.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Gyeongsangbuk-do (GBD - Hàn Quốc) cũng sẽ ký kết bản ghi nhớ hợp tác với chủ tịch AMFUF. Theo đó, từ năm nay GBD sẽ tham gia tích cực và hỗ trợ các hoạt động của AMFUF.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận