08/03/2015 08:04 GMT+7

​Nhà hàng do sinh viên điều hành ở Singapore

HẢI THI (từ Singapore)
HẢI THI (từ Singapore)

TT - Mới đưa vào hoạt động sáu tháng, nhà hàng Brew & Bites trong khuôn viên Học viện Phát triển quản lý Singapore (MDIS) phục vụ cả trăm lượt thực khách/ngày.

Crystal (trái) tại nhà hàng sinh viên tự quản Brew & Bites - Ảnh: Hải Thi

Chỉ với tổng số nhân sự là ba sinh viên, các bạn làm tất tần tật từ khâu chọn nhập nguyên vật liệu, lên thực đơn, nấu nướng, pha chế, thu ngân, hạch toán và cả rửa chén bát, lau sàn.

Brew & Bites được thành lập bởi khoa quản trị du lịch và nhà hàng khách sạn MDIS, là nơi để sinh viên thuộc khoa thực tập mọi kỹ năng được học dưới dạng một công việc toàn thời gian.

Như cô bạn Crystal (20 tuổi, người Trung Quốc) bắt đầu một ngày từ 7g30 sáng và kết thúc việc dọn rửa lúc 4g chiều. Crystal đã làm được ba tháng, vẫn còn ba tháng nữa để kết thúc đợt thực tập nhưng cô gái nhỏ đã chế biến thành thạo các món nachos của Mexico, pizza và salami của Ý, món phômai feta của Hi Lạp và pha chế cà phê mượt mà như một barista.

Crystal cũng phải tham gia các công đoạn tìm nguồn nguyên liệu và kiểm soát chất lượng đầu vào, tính toán thu chi, kiêm cả vệ sinh tạp vụ. Không riêng Crystal, hai người bạn đồng môn cũng làm tất cả những việc tương tự.

Với lượng thực khách nườm nượp từ sinh viên, giảng viên trường, đôi khi là khách vãng lai, ba bạn trẻ chẳng lúc nào ngơi tay.

Bằng mô hình sinh viên tự làm mọi vai trò từ “thầy” đến “thợ” trong một nhà hàng thực thụ, bà Carol Pillai (trưởng khoa quản trị du lịch và nhà hàng khách sạn MDIS) nói đó là cách để các bạn chạm đến từng chi tiết nhỏ nhất của ước mơ.

Bà cho biết: “Những sinh viên thực tập tại Brew & Bites đều mong muốn tự mở một nhà hàng trong tương lai. Khi thành thục tất cả công đoạn, các bạn sẽ điều hành nhà hàng ấy bằng sự thấu hiểu. Điều ấy tốt hơn sự chỉ đạo, quản lý khô cứng”.

Những lứa sinh viên tiếp quản Brew & Bites đầu tiên như Crystal đã thật sự học được những điều sách vở không dạy được. Với mức lương thực tập 500-1.000 đôla Singapore/tháng, bằng mức lương trung bình cho vị trí thực tập sinh nhà hàng/khách sạn bên ngoài, Brew & Bites là một lựa chọn sâu sắc hơn.

Bởi như Crystal chia sẻ: “Nếu thực tập ở một nơi khác, tôi chỉ có thể đảm nhận một vị trí, có thể là bồi bàn, thu ngân... Tôi không thể hiểu sự say mê người đầu bếp gửi gắm vào từng món ăn, hoặc không thể biết sự tỉ mỉ cực nhọc của những nhân viên tạp vụ”.

Mặc dù có mức giá cao hơn so với căngtin sẵn có của trường, nhưng Brew & Bites - bé nhỏ và đầy màu sắc luôn nườm nượp các sinh viên - thực khách. Những anh chàng như Tony (người Hàn Quốc) kéo đến ăn hằng ngày vì “thức ăn ngon, phục vụ tốt và rất hiểu ý”.

Nhà hàng còn thu hút bởi đây là mảnh vườn sáng tạo của những người chủ trẻ. Bạn Sally Nguyễn (nhân viên Trường MDIS, người Việt Nam) khoe rằng dịp Halloween, Noel vừa rồi, các thành viên của Brew & Bites đã chế biến nhiều món độc đáo khiến mọi người rất thích thú.

MDIS là ngôi trường tư phi lợi nhuận nên toàn bộ thu nhập từ việc kinh doanh của Brew & Bites được sử dụng vào việc tái đầu tư cho nhà hàng, để môi trường thực tập sống động này được tiếp tục truyền lại cho những lứa sinh viên sau.

HẢI THI (từ Singapore)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên