Thứ 5, ngày 29 tháng 7 năm 2021

Nhà đầu tư Anh thông tin việc bị doanh nghiệp Việt kiện đòi bồi thường 20 tỉ euro

06/03/2021 12:27 GMT+7

TTO - Liên quan đến vụ doanh nghiệp Việt kiện nhà đầu tư Anh ra Tòa trọng tài thương mại quốc tế ICC mà Tuổi Trẻ Online đã thông tin, mới đây nhà đầu tư này đã phản hồi thông tin đến tòa và một số cơ quan báo chí.

Nhà đầu tư Anh thông tin việc bị doanh nghiệp Việt kiện đòi bồi thường 20 tỉ euro - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án "Khu du lịch Cù Lao Giêng - Xứ sở thần tiên - MEKOLOR EVERLAND" tại tỉnh An Giang

Về việc bị Công ty cổ phần Mekolor (Q.Ninh Kiều, TP Cần Thơ) kiện ra Tòa trọng tài thương mại quốc tế ICC đòi bồi thường 20 tỉ EUR, Công ty Barclays Long Island Limited (Công ty Barclays, trụ sở tại London, Anh) cho biết ngày 25-2 vừa qua đã gửi thư trả lời tòa về vụ kiện.

Cụ thể, thực hiện Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu, Công ty Barclays đã tìm hiểu các cơ hội đầu tư vào Việt Nam.

Công ty Barclays cho biết đã đánh giá cao sáng kiến kinh tế "Một Mekong một bữa ăn" và dự án ứng dụng "Khu du lịch Cù Lao Giêng - Xứ sở thần tiên - MEKOLOR EVERLAND"  đã được tiến sĩ Võ Xuân Trường và tiến sĩ Trần Công Đoàn trình bày tại Hội nghị học thuật quốc tế lần thứ 4 về nghiên cứu kinh doanh liên ngành AICIBS 2019 tại Đại học Harvard  (Hoa Kỳ).

Xét thấy Công ty Mekolor do tiến sĩ Võ Xuân Trường và tiến sĩ Trần Công Đoàn thành lập với mục tiêu tập trung thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân và các doanh nghiệp đầu tư nên Công ty Barclays chấp nhận cho Công ty Mekolor vay vốn.

Vào ngày 12-5-2020, Công ty Barclays đã ký kết các hợp đồng cho vay và đầu tư với Công ty Mekolor. Khoản vay trị giá 20 tỉ EUR dưới hình thức khoản vay nước ngoài của doanh nghiệp không được Chính phủ Việt Nam bảo lãnh (vay tự trả).

Sau khi Công ty Mekolor hoàn thành việc thanh toán các chi phí kết nối và phát hành SWIFT thông qua Công ty TNHH Quốc tế Arisara (Thái Lan) do Công ty Barclays chỉ định, Công ty Barclays đã yêu cầu Ngân hàng Deustche Bank AG tại Frankfurt (Đức) thực hiện lệnh chuyển khoản 1 tỉ EUR theo hợp đồng với Công ty Mekolor.

Tuy nhiên sau đó, Công ty Barclays nhận được thông tin rằng tài khoản của Công ty Mekolor vẫn chưa được ghi nhận có giao dịch chuyển tiền như trên.

Cũng theo Công ty Barclays, công ty này đã làm việc với hệ thống SWIFT để theo dõi nguồn tiền và được thông báo rằng tiền gửi của Công ty Barclays đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tiếp nhận.

Công ty Barclays khẳng định đã yêu cầu Duestche Bank AG thực hiện đúng thủ tục chuyển khoản 1 tỉ EUR vào ngày 4-6-2020.

Ngoài ra, Công ty Barclays cho rằng các tài liệu chứng minh khoản đầu tư của họ có nguy cơ bị sử dụng sai mục đích. Điều này vi phạm nghiêm trọng các tiêu chuẩn tài chính thế giới và ảnh hưởng đến uy tín và tài sản của công ty.

Công ty Barclays đề nghị Tòa trọng tài thương mại quốc tế ICC bổ sung các đơn vị như: tổ chức SWIFT, NHNN, Vietcombank, Ngân hàng Duestche - chi nhánh TP.HCM... tham gia vụ kiện với tư cách là các thực thể có liên quan.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 6-3, ông Võ Xuân Trường - giám đốc Công ty Mekolor - cho biết cũng đã nhận được thông tin phản hồi từ Công ty Barclays và hiện đang chờ thông tin diễn biến tiếp theo từ Tòa án trọng tài quốc tế ICC để tiếp tục vụ kiện.

Một doanh nghiệp Việt kiện nhà đầu tư Anh, đòi bồi thường 20 tỉ euro Một doanh nghiệp Việt kiện nhà đầu tư Anh, đòi bồi thường 20 tỉ euro

TTO - Công ty cổ phần Mekolor (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) cho biết ngày 26-1, Tòa Trọng tài thương mại quốc tế ICC đã thụ lý đơn kiện của doanh nghiệp này kiện một nhà đầu tư ở Anh, yêu cầu bồi thường thiệt hại 20 tỉ EUR.

ĐAN THUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận