Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Nhà báo Phan Kim Thịnh qua đời ở tuổi 86

04/06/2022 12:50 GMT+7

TTO - Nhà báo Lý Nhân - Phan Kim Thịnh vừa qua đời lúc 6h15 sáng nay 4-6 tại Viện dưỡng lão Bình Mỹ (huyện Củ Chi, TP.HCM) sau thời gian nằm bệnh do tuổi cao sức yếu.

Nhà báo Phan Kim Thịnh qua đời ở tuổi 86 - Ảnh 1.

Nhà báo Phan Kim Thịnh - Ảnh: TRẦN HOÀNG NHÂN

Ông Phan Kim Thịnh sinh năm 1936 (Bính Tý), nguyên quán xã Nhân Hưng, huyện Lý Nhân, Hà Nam. Ông chính thức gia nhập nghề báo năm 1959 tại Sài Gòn, từng làm chủ nhiệm kiêm chủ bút tạp chí Văn Học trước 1975.

Ông từng viết nhiều sách, khảo cứu về các nhân vật nổi đình đám như Nam Phương hoàng hậu, Bảo Đại, Trần Lệ Xuân, Ngô Đình Nhu, Phạm Ngọc Thảo...

Ông là chứng nhân và giữ được nhiều tư liệu về giới văn nghệ, báo chí của Sài Gòn trước 1975. Sau ngày thống nhất đất nước, ông bắt tay khảo cứu và viết về chân dung vị anh hùng Phạm Ngọc Thảo một cách công phu.

Ông từng sang Mỹ năm 2018 để gặp gỡ một số nhân chứng và tìm kiếm tư liệu để viết quyển sách Phạm Ngọc Thảo - nhà tình báo chiến lược. Sau chuyến đi này ông nhận được sự tín nhiệm từ bà Phan Thị Nhiệm, vợ anh hùng Phạm Ngọc Thảo, với kỳ vọng vào nội dung tập sách được viết từ một người có hiểu biết về chồng bà.

Nhà báo Phan Kim Thịnh qua đời ở tuổi 86 - Ảnh 2.

Nhà báo Phan Kim Thịnh trong một dịp giới thiệu sách - Ảnh: LÊ MINH QUỐC

Những năm cuối đời, nhà báo Phan Kim Thịnh vẫn miệt mài viết sách với bút hiệu Lý Nhân Phan Thứ Lang, tập sách Sài Gòn vang bóng ấn hành năm 2020 là một trong những tập cuối cùng của ông, ghi lại những tư liệu về giới văn nghệ và những giao tình của văn nghệ sĩ Sài Gòn một thời.

Tin từ người thân của ông cho biết, linh cữu nhà báo Lý Nhân - Phan Kim Thịnh sẽ được đưa đi hỏa táng trưa nay, ngày 4-6.

Báo chí và chuyện cũ Sài Gòn trong Sài Côn cố sự Báo chí và chuyện cũ Sài Gòn trong Sài Côn cố sự

TTO - Báo chí Việt Nam từ cái buổi tờ Gia Định báo được hoài thai và khai sinh ở Sài Gòn năm 1865 đã trải qua nhiều bước thăng trầm biến động, mà mỗi thời mang trong mình những 'nỗi niềm' riêng.

LAM ĐIỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận