Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Nguyễn Văn Thọ kiến nghị xem lại hoạt động Trung tâm VLCC

18/07/2016 18:00 GMT+7

TTO - Sau vụ lùm xùm tác quyền tiểu thuyết "Quyên”, nhà văn Nguyễn Văn Thọ làm đơn đề nghị thôi ủy quyền cho Trung tâm Quyền tác giả Văn học Việt Nam (VLCC), đồng thời kiến nghị Hội Nhà văn xem xét hoạt động của trung tâm này.

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ và vợ 

Cuối tháng 6, nhà văn Nguyễn Văn Thọ vô tình phát hiện tiểu thuyết Quyên của ông được bán trên một thư viện sách điện tử với giá “0 đồng”.

Đưa thắc mắc lên trang facebook cá nhân, nhà văn nhận phản hồi từ phía thư viện sách điện tử này rằng họ mua tiểu thuyết Quyên từ trung tâm Quyền tác giả Văn học Việt Nam (VLCC) - nơi mà Nguyễn Văn Thọ ủy quyền tác giả.

Không chỉ có Quyên, VLCC còn ký hợp đồng cho phép thư viện sách điện tử trên sử dụng 189 tác phẩm của các nhà văn đã ủy quyền cho Trung tâm.

Sau khi sự việc xảy ra, nhà văn Nguyễn Văn Thọ có văn bản đề nghị chấm dứt hợp đồng ủy thác cho VLCC. Ông cho rằng ủy quyền cho VLCC “quản lý, khai thác và bảo vệ quyên tác giả”, ông không thể kiểm soát được quyền lợi khi VLCC khai thác tác phẩm.

Không dừng lại ở việc chấm dứt hợp đồng VLCC, nhà văn Nguyễn Văn Thọ còn viết thư gửi Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam.

Trong thư ông nhận khuyết điểm của mình là không đọc kỹ mà vội ký vào hợp đồng “Quản lý, khai thác và bảo vệ quyên tác giả” - một văn bản mà sau này đọc kỹ nhà văn Nguyễn Văn Thọ cho rằng mang lại quyền lợi “vô biên” cho VLCC.

Tiểu thuyết Quyên của Nguyễn Văn Thọ được một trang điện tử cho phép đọc miễn phí. 

 

Với tư cách hội viên Hội Nhà văn, tác giả Quyên thấy cần có trách nhiệm với các đồng nghiệp có trong danh sách 189 tác phẩm mà VLCC cho phép Waka khai thác.

Bởi vậy ông kiến nghị Ban chấp hành Hội Nhà văn xem xét ba điểm liên quan đến VLCC mà Nguyễn Văn Thọ cho là bất cập.

Thứ nhất, ông yêu cầu hợp đồng ủy quyền giữa các nhà văn và VLCC cần có phụ lục, trong đó phải quy định rõ nếu VLCC khai thác tác phẩm thì Trung tâm phải báo ngay cho tác giả được biết.

Thứ hai, nhà văn Nguyễn Văn Thọ mong muốn “nhà văn được phép nắm được các chi tiết khai thác chính các tác phẩm của họ với các đối tác mà VLCC làm trung gian”.

Điểm thứ ba, nhà văn Nguyễn Văn Thọ cho rằng nhân sự của VLCC chưa hợp lý. Hai nhà văn đứng đầu là Nguyễn Thị Thu Huệ và Đỗ Hàn đều kiêm nhiệm những việc khác, nên khó đảm bảo tính chuyên nghiệp cho Trung tâm.

Tác giả Quyên còn đề nghị Ban Kiểm tra, Hội Nhà văn vào cuộc để giải thích cho các hội viên được rõ “Ngoài việc bán 189 tác phẩm vừa qua bán cho Waka, còn bao nhiêu trường hợp tác phẩm khác được bán cho các đối tác khác ngoài Waka, các hình nghệ thuật khác”.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam - cho biết đã nhận được thư của nhà văn Nguyễn Văn Thọ.

Ông Khoa cho biết trong hai ngày 19 và 20-7, Ban chấp hành Hội Nhà văn có các cuộc họp và sẽ đưa vấn đề nhà văn Nguyễn Văn Thọ nêu ra để thảo luận.

NHO QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận