Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Áo dài “Long vũ khúc” đến cuộc thi Hoa hậu thế giới

25/11/2014 19:20 GMT+7

TTO - Hoa hậu biển Nguyễn Thị Loan đã chọn bộ sưu tập áo dài Long vũ khúc của nhà thiết kế Võ Việt Chung để dự phần thi trang phục truyền thống tại cuộc thi Hoa hậu thế giới 2014.

Nhà thiết kế Võ Việt Chung cho biết Long vũ khúc là câu chuyện kể về cội nguồn, về những triều đại phong kiến Việt Nam và những nét đẹp tồn tại qua mấy nghìn năm lịch sử dân tộc.

Qua bộ sưu tập này anh muốn giới thiệu văn hóa đặc trưng của dân tộc qua màu sắc của trang phục là màu đỏ - vàng trên quốc kỳ của Việt Nam. Hai màu này còn là màu trưng trong các triều đại phong kiến, đại diện cho sự vương giả với các đồ vật được sơn son thếp vàng.

Chiếc áo choàng ngoài thường được mặc trong những nghi thức long trọng ở cung đình xưa, hình ảnh này gợi nhớ đến Hoàng hậu Nam Phương trong lễ tấn phong hoàng hậu.

Hai tay áo được vấn lại bằng nhiều lớp vải lấy cảm hứng từ khăn mỏ quạ của miền Bắc. 

Một hình ảnh trong bộ áo dài "Long vũ khúc"

Lớp áo trong vẫn giữ nguyên một số chi tiết truyền thống của áo dài, họa tiết màu vàng trên thân áo là hình ảnh của vảy rồng - linh vật  quyền lực hiện thân cho vua chúa ngày xưa.

Nét đặc biệt trong bộ trang phục này phải kể đến chiếc nón quai thao của phụ nữ Kinh Bắc cổ xưa. Nón khá cầu kỳ với ba tầng, mỗi tầng là một họa tiết khác nhau. Tầng trên cùng là hình ảnh của Long vũ khúc.

Bên cạnh đó, vành nón được kết nối với nhau họa tiết bằng đồng lấy cảm hứng từ nón của thiếu nữ dân tộc Dao Đỏ. Từ đây gợi nhớ về truyền thuyết Con rồng cháu tiên với Lạc Long Quân đem 50 người con xuống biển, Âu Cơ mang 50 người con lên non.

Vẻ sang trọng của bộ sưu tập Long vũ khúc

Các phụ kiện đi kèm như: bông tai, vòng tay, vòng cổ… được thiết kế riêng để đi kèm và được mạ vàng để phù hợp với tổng thể trang phục.

Cuộc thi Hoa hậu thế giới lần thứ 64 đang diễn ra tại Anh với sự tham gia của đại diện sắc đẹp của khoảng 130 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đêm chung kết sẽ diễn ra vào ngày 14-12 tại Luân Đôn, Anh.

Q.N.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận