Nguyễn Quang Hải: 'Thầy Park dạy tôi người Việt không thua kém ai'

22/02/2019 15:43 GMT+7

TTO - Cầu thủ Nguyễn Quang Hải, cô sinh viên với nhiều huy chương quốc tế, anh thượng úy 'khắc tinh' của tội phạm ma túy đến anh CEO luôn tâm huyết với hoạt động xã hội tiêu biểu cho thế hệ người Việt trẻ thời đại mới.

Nguyễn Quang Hải: Thầy Park dạy tôi người Việt không thua kém ai - Ảnh 1.

Cầu thủ Nguyễn Quang Hải giao lưu cùng các em nhỏ Hà Nội sáng 22-2 - Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Ngày 22-2 tại Hà Nội, 4 đề cử gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018 gồm cầu thủ Nguyễn Quang Hải (lĩnh vực thể dục thể thao), sinh viên Nguyễn Phương Thảo (lĩnh vực học tập), thượng úy Tạ Văn Cường (lĩnh vực an ninh trật tự) và anh Lê Đình Hiếu (lĩnh vực hoạt động xã hội) tham gia tọa đàm, giao lưu với các bạn trẻ ở Hà Nội với chủ đề Chinh phục những đỉnh cao.

Nguyễn Quang Hải chia sẻ về người thầy Park Hang Seo luôn truyền cảm hứng cho đội tuyển Việt Nam: "Ông luôn nói với chúng tôi rằng người Việt Nam không thua kém bất cứ ai cả. Ông luôn nhắc về tinh thần của người Việt Nam khi đã trải qua những cuộc chiến tranh và thời kỳ khó khăn của đất nước mà chúng ta đã vượt qua. Ông cởi bỏ cho từng cầu thủ sự tự ti và khích lệ tinh thần dám làm, dám tự tin vào bản thân".

Nhắc lại câu chuyện ở sân vận động Thường Châu (Trung Quốc) năm 2018, Quang Hải kể không chỉ anh mà những người đồng đội luôn đặt câu hỏi: "Tại sao chúng ta đã cố gắng 90 phút rồi, chỉ còn 30 phút nữa mà mình lại bỏ cuộc?".

Do thời tiết lạnh, mỗi khi ra sân tập các cầu thủ đều co ro. Khi đó ông Park Hang Seo nói nếu mình nghĩ lạnh thì sẽ lạnh, còn nếu nghĩ không lạnh sẽ thấy bình thường và ra sân với một tâm thế hoàn toàn khác.

"Đó là lý do chúng tôi luôn ra sân với tinh thần mạnh mẽ và thoải mái. Thực tế trên sân có nhiều khó khăn hơn thế, và chúng tôi phải vượt qua", Nguyễn Quang Hải nói.

Nguyễn Quang Hải: Thầy Park dạy tôi người Việt không thua kém ai - Ảnh 2.

Đề cử gương mặt trẻ Nguyễn Phương Thảo trong lĩnh vực học tập - Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Sinh viên năm nhất Nguyễn Phương Thảo (19 tuổi) là tài năng trẻ liên tục rinh về các giải thưởng cao trong các kỳ thi quốc tế môn sinh học. Thảo chia sẻ về niềm đam mê với sinh học và khát khao được phát triển theo ngành di truyền học ung thư.

"Từ nhỏ tôi có nhiều tò mò về thế giới tự nhiên. Tại sao cây có lá màu xanh, cây có lá màu đỏ… Bà tôi cũng là một người yêu sinh học, bà thường giúp tôi trả lời những câu hỏi trên. Năm tôi học lớp 11, bà qua đời vì căn bệnh ung thư, là cú sốc rất lớn nhưng đó cũng là động lực tiếp thêm ý chí phấn đấu cho tôi theo đuổi sinh học. Tôi sẽ theo ngành di truyền học ung thư để giúp những người ung thư giảm bớt nỗi đau", Thảo bày tỏ.

Được đề cử trong lĩnh vực hoạt động xã hội, anh Lê Đình Hiếu (35 tuổi) là người sáng lập Học viện đào tạo phương pháp tư duy và kỹ năng sống G.A.P và dự án Hear.Us.Now dạy tiếng Anh và Tin học cho người khiếm thính.

Anh có 10 năm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục xã hội, với các dự án dạy tiếng Anh và kỹ năng sống cho trẻ em câm điếc, giúp sinh viên thất nghiệp có những tư duy và kỹ năng cần thiết và các dự án cung cấp sách, kỹ năng học tập đến trẻ em vùng sâu vùng xa.

Nguyễn Quang Hải: Thầy Park dạy tôi người Việt không thua kém ai - Ảnh 3.

Anh Lê Đình Hiếu được đề cử trong hoạt động xã hội - Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Một trong những gương mặt trẻ tiêu biểu được đề cử trong lĩnh vực an ninh trật tự là thượng úy Tạ Văn Cường. Anh được coi là khắc tinh với tội phạm ma túy, lập nhiều chiến công trong các chuyên án, tiêu biểu như chuyên án 18TN, 19TN truy bắt nhóm tội phạm về ma túy ở bản Tà Dê (xã Lóng Luông, Vân Hồ, Sơn La).

Trước tình hình tội phạm ma túy có vũ trang, manh động buôn bán ma túy qua biên giới, Thượng úy Cường cùng đồng đội luôn xác định tư tưởng vững vàng, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

"Thực ra có đôi lần tôi cùng đồng chí, đồng đội cũng sợ đấy nhưng phải kiên quyết thôi. Tôi và các đồng chí luôn sẵn sàng tư tưởng, thảm họa ma túy đã vào đến giới trẻ rồi, chúng tôi luôn xác định tư tưởng kiên định, tâm huyết, luôn luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao", thượng úy Tạ Văn Cường chia sẻ.

Công bố 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 Công bố 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018

TTO - Chiều 25-1, 20 đề cử cho giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 đã được công bố, chính thức bước vào vòng bình chọn trực tuyến trên mạng Internet.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận