15/01/2011 16:55 GMT+7

Nguyễn Hoàng Thiên sẽ chơi tấn công mạnh mẽ

QUANG THÁI thực hiện
QUANG THÁI thực hiện

TTCT - Trong lúc Nguyễn Hoàng Thiên tập luyện với chuyên gia thể lực Marcel Dominique Petit tại CLB quần vợt Phú Thọ (TP.HCM) trước khi lên đường sang Úc tham dự vòng đấu loại Giải Úc mở rộng 2011 hạng trẻ, TTCT đã gặp anh Tom Kindavong, HLV người Pháp gốc Lào phụ trách về chuyên môn kiêm quản lý hoạt động thi đấu của Thiên.

TTCT - Trong lúc Nguyễn Hoàng Thiên tập luyện với chuyên gia thể lực Marcel Dominique Petit tại CLB quần vợt Phú Thọ (TP.HCM) trước khi lên đường sang Úc tham dự vòng đấu loại Giải Úc mở rộng 2011 hạng trẻ, TTCT đã gặp anh Tom Kindavong, HLV người Pháp gốc Lào phụ trách về chuyên môn kiêm quản lý hoạt động thi đấu của Thiên.

* Anh làm việc với Thiên từ khi nào?

- Chúng tôi có mặt ở Việt Nam từ năm rưỡi qua để huấn luyện các tay vợt trẻ của TP.HCM, trong đó có Thiên. Nhưng nay chúng tôi chỉ làm việc với Thiên.

* Anh đã có kinh nghiệm gì trong huấn luyện?

- Trước khi đến TP.HCM, tại Pháp tôi đã làm việc với các tay vợt trẻ. Ở Mỹ, tôi đã có bảy năm làm việc với các tay vợt trẻ tại Câu lạc bộ quần vợt San Francisco gồm 3.000 hội viên. Tôi đến Việt Nam lần đầu tiên năm 2006. Thật ra tôi cũng muốn làm việc ở châu Á vì mẹ tôi sống ở Lào.

“Khi làm việc ở châu Âu và Mỹ, tôi chẳng hề nghe đến cái tên người Việt nào trong hàng top trẻ thế giới, trừ Edward Nguyễn là người Canada gốc Việt từng vô địch giải trẻ ở Tarbes (Pháp) năm 2008”

* Từng làm việc nhiều năm ở châu Âu và Mỹ, anh nhận xét thế nào về các tay vợt trẻ Việt Nam?

- Các bạn có nhiều tay vợt giỏi nhưng cần có hệ thống phát triển để họ tiến bộ theo thời gian. Lần đầu tiên đến Việt Nam, tôi rất ngạc nhiên khi biết các bạn thích chơi quần vợt. Khi làm việc ở châu Âu và Mỹ, tôi chẳng hề nghe đến cái tên người Việt nào trong hàng top trẻ thế giới, trừ Edward Nguyễn là người Canada gốc Việt từng vô địch giải trẻ ở Tarbes (Pháp) năm 2008. Lúc đó tôi có trao đổi với Edward Nguyễn, nhưng nay không còn liên lạc nên không biết cậu ta còn theo đuổi quần vợt hay không.

* Ở châu Á, nhất là Đông Nam Á, các tay vợt thiếu niên thành danh sớm nhưng sau đó chẳng ai nghe nói về họ nữa. Anh giải thích ra sao về điều này?

- Quần vợt hạng trẻ và người lớn là hai thế giới khác hẳn. Ở hạng người lớn, có thể nói đó là môn thể thao hoàn toàn khác. Ngay cả ở Pháp, các tay vợt trẻ rất mạnh thuộc hàng top thế giới còn chưa chắc làm được gì khi chuyển lên chuyên nghiệp. Các tay vợt dưới 18 tuổi đôi khi còn yếu mặt này mặt nọ, nhưng trên lứa tuổi này thì đó là những người đã trưởng thành. Họ ra sân là không để thua, khác với hạng trẻ thì thắng thua sao cũng được. Tôi có những người bạn chơi rất hay ở lứa tuổi thiếu niên, nhưng chuyển sang hạng người lớn thì...

* Đâu phải lúc nào chúng ta cũng gặp những Gasquet...

- Đúng vậy. Richard Gasquet từng là số 1 thế giới hạng trẻ, có lối chơi rất tuyệt vời ở độ tuổi còn rất trẻ.

* Trường hợp của Thiên thì như thế nào?

- Gia đình Thiên ủng hộ hết mình. Cha cậu ấy đầu tư tiền bạc và cả thời gian. Đó là điều may mắn vì không phải chỉ cần có tiền. Thiên có tiềm năng để hướng đến chuyên nghiệp, nếu không chúng tôi đã không có mặt ở đây. Sau đó thời gian sẽ cho câu trả lời. Cũng như ở Anh người ta thường nói “long way to go”, cần phải biết khiêm tốn và lao động nghiêm túc.

* Về chuyện lần đầu tiên Thiên dự vòng đấu loại ở một giải Grand Slam tại Úc, anh có dự đoán nào không?

- Khó khăn lớn nhất đang ở phía trước nhưng mọi chuyện đều có thể.

* Khi nhận lời làm việc với Thiên, anh nhìn thấy đâu là điểm mạnh của cậu ấy?

- Trong quần vợt có bốn yếu tố: tinh thần, thể lực, kỹ thuật và chiến thuật. Thiếu một yếu tố thì tay vợt chỉ đạt trình độ trung bình. Bước đầu Thiên có được bốn yếu tố này nhưng vấn đề là phải luyện tập cật lực hơn nữa. Nhiều người bảo Thiên có thể hình nhỏ nhưng trong quần vợt thì có người thấp, người cao. Vấn đề không phải là không thể vượt qua trở ngại về thể hình. Bạn vẫn có thể đấu với các tay vợt cao to nếu đủ tự tin.

* Còn về tinh thần thì sao?

- Hiện tại thì tốt. Mọi chuyện sẽ rõ hơn khi Thiên cọ xát với các tay vợt mạnh nhất để xem ai là người mạnh hơn về mặt này.

* Về kỹ thuật, Thiên mạnh ở những điểm nào?

- Cú đánh thuận tay. Tuy nhiên cú đánh trái cầm vợt một tay của Thiên cũng lợi hại không kém. Thỉnh thoảng cậu ấy cũng giao bóng lên lưới. Nói chung Thiên có lối chơi tương đối toàn diện, khi cần đánh trả cuối sân hoặc lên lưới bắt vôlê ghi điểm đều được. Mục tiêu của chúng tôi là giúp Thiên chơi tấn công mạnh mẽ hơn qua thi đấu cọ xát nhiều hơn.

* Anh có chương trình cụ thể?

- Có chứ. Sau Giải Úc mở rộng là hai tuần lễ ở New Zealand, trở về Việt Nam tập luyện, sau đó sang Malaysia, Thái Lan, Philippines, Pháp... Chương trình sẽ thay đổi tùy tình hình. Đó là hoạt động đặc thù của một tay vợt. Nếu bị loại sớm, Thiên phải tập luyện nhiều hơn. Còn thi đấu tốt, điều đó có nghĩa là cọ xát nhiều, như vậy cũng có nguy cơ bị quá tải và cần nghỉ ngơi. Chúng tôi phải quan tâm cậu ấy mọi lúc.

* Anh thấy tính tình Thiên thế nào?

- Rất cá tính. Đó là điều cần thiết trong quần vợt. Ở hạng chuyên nghiệp ít có tay vợt dễ thương trên sân, kể cả Nadal và Federer. Họ phải có bản năng “nghiền nát” đối phương. Khi thi đấu Thiên biết áp đặt lối chơi của mình. Trong tập luyện, cậu ấy có thể tập 5-6 giờ liên tục. Tại Giải Orange Bowls vừa rồi ở Miami, Thiên vào đến bán kết và thua 5-7, 4-6 trước tay vợt trẻ số 1 của Pháp lớn hơn cậu ấy một tuổi. Đây là khác biệt rất quan trọng ở lứa tuổi này.

* Lào từng có một tay vợt học ở Pháp và thi đấu khá ấn tượng ở SEA Games 2003 tại TP.HCM...

- À, tôi có biết. Tôi đã gặp cậu ấy một lần tại Mỹ, người cao to và thi đấu khá tốt, từng ở thứ hạng khoảng 600 thế giới, nhưng nay tôi không có thông tin nhiều về tay vợt này. Thế giới quần vợt không có nhiều tay vợt gốc Á, kể cả Trung Quốc.

* Bằng kinh nghiệm của mình, anh có thể giải thích vì sao quần vợt nữ Trung Quốc có nhiều tay vợt giỏi hơn nam?

- Đó là do hiệu quả từ chiếc huy chương vàng đôi nữ Olympic Athens 2004. Ở đâu cũng thế, trẻ em cần có thần tượng để noi theo. Tôi nghĩ nếu quần vợt nam Trung Quốc đoạt huy chương vàng thì hiệu quả cũng tương tự. Nhưng phải nói rằng quần vợt nam cạnh tranh khốc liệt hơn. Trận đấu giữa một tay vợt thuộc top 10 và hàng 100 thế giới chưa chắc đã biết trước thắng thua.

Điều tôi muốn nói với các tay vợt trẻ là phải “ăn quần vợt, ngủ quần vợt và mơ cũng quần vợt”. Các tay vợt xuất sắc đều sống hết mình với quần vợt. Vậy mà đôi lúc cũng chưa đủ. Donald Young, tay vợt Mỹ vô địch thế giới hạng trẻ, là một ví dụ. Lần đầu tiên gặp Young tại Paris, tôi tự bảo không thể tin được khi cậu ta thực hiện các cú đánh dễ dàng và xuất sắc đến như vậy. Nhưng nay Young gần như không còn được nhắc đến. Việc đoạt tất cả danh hiệu ở hạng trẻ không có nghĩa đảm bảo thành công tại hạng chuyên nghiệp. Khi còn trẻ, Federer có đoạt danh hiệu quan trọng nào đâu.

* Cá nhân anh thích Nadal hay Federer?

- Tôi không có thần tượng.

* Nhưng nếu xem thi đấu, anh thích ai?

- Federer thi đấu đẹp mắt nhưng tôi thích xem Nadal. Theo tôi, cái đẹp trong quần vợt không chỉ là cú đánh thuận tay hoặc trái tay hoàn hảo. Tôi thích cố gắng của tay vợt trong việc bám đuổi từng đường bóng. Rất nhiều người thích xem cú đánh đẹp mắt, nhưng tôi nghiêng về nỗ lực trên sân. Đó là cái đẹp của cuộc chiến.

* Theo kế hoạch, Thiên sẽ thi đấu một số giải đất nện, mặt sân Thiên chưa quen...

- Chính vì vậy chúng tôi đi châu Âu từ tháng 4. Tôi muốn Thiên thi đấu nhiều hơn trên sân đất nện vì đây là mặt sân tốt nhất để học. Tôi đã lớn lên trên sân đất nện nên hiểu rõ điều này. CLB mà tôi thi đấu trước đây ở Bordeaux có 17 sân, trong đó bảy sân đất nện. Stanislas Wawrinka của Thụy Sĩ từng thi đấu ở đây và cả Michael Llodra. Trên mặt sân cứng chỉ cần một, hai cú đánh là ghi điểm ngay. Còn trên sân đất nện tay vợt phải tính toán chiến thuật để ghi điểm sau rất nhiều cú đánh. Muốn thắng đối phương trước tiên phải thắng bằng cái đầu, sau đó mới đến ý chí và sức bền thể lực.

* Xin chúc anh và Thiên đạt kết quả tốt trong chuyến du đấu khởi đầu năm mới.

QUANG THÁI thực hiện

QUANG THÁI thực hiện
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên