Thứ 4, ngày 12 tháng 8 năm 2020

Nguyên giám đốc phòng giao dịch Techcombank bị phạt 12 năm tù

25/03/2019 20:18 GMT+7

TTO - Kinh doanh thua lỗ nên Cường bàn với Quân và Phước làm thủ tục, ký phát hành chứng thư bảo lãnh không tài sản đảm bảo, không hạch toán trên hệ thống sổ sách kế toán của ngân hàng.

Nguyên giám đốc phòng giao dịch Techcombank bị phạt 12 năm tù - Ảnh 1.

Các bị cáo được dẫn giải về trại tạm giam - Ảnh: TUYẾT MAI

Chiều 25-3, TAND TP.HCM đã xét xử và tuyên phạt bị cáo Trần Văn Quân (36 tuổi, nguyên giám đốc phòng giao dịch An Lạc - Ngân hàng TMCP Techcombank) 12 năm tù, Trần Văn Phước (41 tuổi, nguyên chuyên viên Ngân hàng Techcombank) 8 năm tù, Trương Phú Cường (35 tuổi, nguyên giám đốc Công ty cổ phần TM DV viễn thông Thìn Phát, Công ty cổ phần Eapay) 16 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Theo cáo trạng, tháng 1-2013, Ngân hàng Techcombank gửi đơn đến Bộ Công an tố cáo Quân, Phước phát hành các chứng thư khống cho Công ty Thìn Phát và Công ty Eapay để chiếm đoạt gần 40 tỉ đồng của Công ty dịch vụ Mobifone Khu vực II - Mobifone KV2. 

Cơ quan điều tra xác định, Công ty Thìn Phát và Công ty Eapay là đại lý bán hàng của Mobifone KV2, được mua thẻ cào trả chậm, thời hạn thanh toán không quá 18 ngày/đơn hàng. 

Quân với vai trò giám đốc phòng giao dịch được phép ký phát hành chứng thư bảo lãnh trị giá 2 tỉ đồng, với điều kiện có tài sản đảm bảo. 

Từ tháng 11-2011 đến 2-2012, Phòng giao dịch An Lạc đã phát hành 13 chứng thư bảo lãnh để Công ty Thìn Phát mua thẻ cào trả chậm của Mobifone KV2, với tài sản đảm bảo là các sổ tiết kiệm và bất động sản. Các chứng thư bảo lãnh này đã được tất toán. 

Cuối tháng 2-2012, Công ty Thìn Phát kinh doanh thua lỗ hơn 6 tỉ đồng vốn, nên Cường bàn với Quân và Phước làm thủ tục, ký phát hành chứng thư bảo lãnh không tài sản đảm bảo, không hạch toán trên hệ thống sổ sách kế toán của ngân hàng. 

Công ty Thìn Phát, Công ty Eapay dùng các chứng thư khống này mua thẻ cào trả chậm của Mobifone KV2, sau đó bán thu tiền cho vay lãi suất cao để chia nhau sử dụng. 

Quân và Phước đã làm thủ tục, ký phát hành 26 chứng thư khống tổng giá trị bảo lãnh 57 tỉ đồng cho Công ty Thìn Phát, Công ty Eapay mua thẻ cào trả chậm của Mobifone KV2. 

Tiền bán thẻ cào được các bị cáo gửi tiết kiệm tại Phòng giao dịch An Lạc đứng tên Cường và vợ. Cường và đồng phạm sau đó dùng tiền này cho vay lãi suất hơn 110%/năm nhưng không thu hồi được. 

Công ty của Cường còn thiếu Mobifone KV2 gần 40 tỉ đồng tiền thẻ cào nhưng không còn khả năng thanh toán. Mobifone KV2 yêu cầu ngân hàng phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán bảo lãnh. Phía ngân hàng khẳng định các chứng thư bảo lãnh do Quân ký khống nên không có nghĩa vụ thanh toán. 

Tuy nhiên, do muốn giữ quan hệ kinh doanh, tháng 10-2013 ngân hàng chuyển gần 40 tỉ đồng cho Mobifone KV2. Nhà mạng này đã hạch toán thu hết nợ đối với Công ty Thìn Phát và Công ty Eapay.

Bắt giam nguyên thủ quỹ phòng giao dịch ngân hàng chiếm đoạt tiền tỉ Bắt giam nguyên thủ quỹ phòng giao dịch ngân hàng chiếm đoạt tiền tỉ

TTO - Theo kết quả điều tra ban đầu, Nguyễn Trần Trung Kiên - nguyên thủ quỹ phòng giao dịch Gia Kiệm huyện Thống Nhất thuộc chi nhánh Ngân hàng Sacombank Long Khánh, Đồng Nai, đã chiếm đoạt 4,6 tỉ đồng của ngân hàng.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận