Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Nguyên Bí thư TP Vĩnh Yên lĩnh án tù

30/11/2016 19:58 GMT+7

TTO - Sau 14 ngày xét xử, ngày 30-11, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã tuyên án đối với 8 bị cáo nguyên là cán bộ TP Vĩnh Yên về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Các bị cáo tại phiên toà - Ảnh: CTV
Các bị cáo tại phiên toà - Ảnh: CTV

Các bị cáo trong vụ án này gồm: ông Lại Hữu Lân (67 tuổi), nguyên bí thư, chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên; ông Nguyễn Ngọc Quyền (58 tuổi), nguyên chánh văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc, và các đồng phạm Nguyễn Xuân Trường, Nguyễn Thị Kim Liên, Nguyễn Thị Ngọc, Nguyễn Xuân Liễn, Vũ Văn Chức đều nguyên là lãnh đạo các phòng ban thuộc UBND TP Vĩnh Yên và bị cáo Dương Đình Tâm trú tại TP Vĩnh Yên.

Theo cáo trạng của vụ án, từ năm 2006, Dương Đình Tâm và ông Nguyễn Anh Quân (trú tại quận Tây Hồ, Hà Nội, hiện đang bỏ trốn) đã nhờ ông Lân xin giao 25ha đất tại phường Đồng Tâm để làm trang trại. Ông Lân đồng ý và giới thiệu đến UBND phường Đồng Tâm để chọn khu đất.

Tiếp đó, các cán bộ là lãnh đạo các phòng ban của UBND TP Vĩnh Yên thời điểm đó đã thống nhất giả là dự án của UBND phường đầu tư để được cấp phép.

Các bị cáo trong vụ án này dù biết rõ việc thu hồi đất của người dân để làm dự án "ma" là sai nhưng vẫn lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo, soạn thảo các văn bản, các quy định trái pháp luật để thu hồi đất và giao hơn 25ha đất cho Nguyễn Anh Quân và Dương Đình Tâm dưới danh nghĩa là dự án trang trại phường Đồng Tâm do UBND phường Đồng Tâm đầu tư.

HĐXX quyết định tuyên phạt hai bị cáo Lại Hữu Lân và Nguyễn Ngọc Quyền đều lĩnh mức án 5 năm 9 tháng tù; bị cáo Nguyễn Xuân Trường lĩnh án 3 năm 9 tháng tù; bị cáo Nguyễn Thị Kim Liên 3 năm tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 5 năm; bị cáo Nguyễn Thị Ngọc lĩnh án 2 năm 9 tháng tù; bị cáo Nguyễn Xuân Liễn lĩnh án 2 năm 3 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 4 đến 5 năm; bị cáo Vũ Văn Chức 2 năm 3 tháng tù, năm 2008 đã từng bị TAND tỉnh Vĩnh Phúc xử phạt 2 năm 6 tháng tù cho hưởng án treo, chưa hết thời gian thử thách, tổng hình phạt cho cả 2 tội danh 4 năm 9 tháng tù; bị cáo Dương Đình Tâm lĩnh án 3 năm tù.

HĐXX buộc hai bị cáo Lân và Quyền mỗi bị cáo phải bồi thường cho các hộ dân hơn 1,1 tỉ đồng, các bị cáo còn lại, mỗi bị cáo phải bồi thường cho các hộ dân hơn 370 triệu đồng.

Trong vụ án này, ông Nguyễn Anh Quân được xác định là người có vai trò khởi xướng nhưng đã bỏ trốn nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang truy nã.

Trước đó, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã hai lần xét xử sơ thẩm vụ án này, nhưng sau đó đều bị Tòa phúc thẩm TAND cấp cao tại Hà Nội tuyên hủy án, yêu cầu điều tra, truy tố, xét xử lại. 

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận