Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Nguồn phóng xạ thất lạc vô cùng nguy hiểm nếu bị phá hủy

07/04/2015 10:41 GMT+7

TT - Nguồn phóng xạ nhân tạo nếu bị phá hủy và các chất phóng xạ bị phát tán trong không gian sẽ dễ tạo ra hiệu ứng sinh học, là mối nguy hiểm đối với môi trường sống.

Rà tìm thiết bị chứa chất phóng xạ bị mất - Ảnh: Đông Hà

Chiều 6-4, đại tá Bùi Văn Thảo, phó giám đốc Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết hiện cơ quan này đang sử dụng nhiều biện pháp để tìm lại thiết bị chứa chất phóng xạ của Nhà máy luyện phôi thép (thuộc Công ty cổ phần thép Pomina, đóng tại Khu công nghiệp Phú Mỹ 1, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). 

Theo đó, ngoài rà soát ở các điểm mua ve chai, truy tìm trong nhà máy còn thông báo tìm thiết bị này trên phương tiện thông tin đại chúng.

Trước đó ngày 1-4, Công ty cổ phần thép Pomina đã có công văn gửi tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thông báo về việc mất nguồn phóng xạ.

Đây là một trong năm nguồn phóng xạ phía công ty đã nhập về từ năm 2010, có tên khoa học là Co-60 (nguồn phóng xạ thuộc nhóm 4), dùng để đo mức thép lỏng trong lò.

Ngay sau khi nhận công văn, Sở Khoa học - công nghệ, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã vào cuộc điều tra.

Theo báo cáo của đơn vị quản lý nguồn phóng xạ, tháng 3-2015 khi tiến hành bàn giao công việc giữa nhân viên cũ và nhân viên mới phụ trách công tác an toàn phóng xạ, nhà máy mới phát hiện mất nguồn phóng xạ này.

Và thời điểm cuối cùng xác định nguồn phóng xạ này còn tồn tại trong nhà máy là từ cuối năm 2014, khi một dây chuyền sản xuất của nhà máy bị trục trặc, nguồn phóng xạ này đã được lấy ra khỏi dây chuyền nhưng không được làm thủ tục nhập kho.

Và từ tháng 1-2015, nguồn phóng xạ này đã không được quản lý. Như vậy, tính đến thời điểm hiện nay nguồn phóng xạ bị thất lạc trên đã mất kiểm soát hơn ba tháng.

Ngành chức năng cũng thông báo nếu tổ chức, cá nhân nào biết được vị trí hoặc thông tin về thiết bị này xin vui lòng thông báo gấp cho Sở Khoa học - công nghệ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu theo số điện thoại 0643.858298 hoặc liên hệ trực tiếp ông Đỗ Vũ Khoa, phó trưởng phòng Sở Khoa học - công nghệ,  điện thoại di động 0909262464. Tổ chức, cá nhân nào cung cấp thông tin để tìm thấy thiết bị này sẽ được khen thưởng theo quy định.

TS Nguyễn Đức Thành, nguyên giám đốc Trung tâm hạt nhân TP.HCM, cho rằng “vô cùng nguy hiểm nếu nguồn phóng xạ bị phá hủy” vì vô tình hay hữu ý.

Nguồn phóng xạ Co-60 cách đây bốn năm có hoạt độ khoảng 4mCi. Co-60 là nguồn đồng vị phóng xạ nhân tạo, phát bức xạ gamma thường được sử dụng trong công nghiệp. Ở khoảng cách 1m nếu không che chắn gì, 1Ci có thể sinh ra một liều hấp thụ là 14mSv/giờ, trong khi cứ lớn hơn 0,5μSv/giờ đã là không bình thường đối với con người.

Thông thường, nguồn phóng xạ nhân tạo được bọc trong vỏ kim loại nhưng nếu bị phá hủy và các chất phóng xạ bị phát tán trong không gian sẽ dễ tạo ra hiệu ứng sinh học, là mối nguy hiểm đối với môi trường sống.

Nếu như nguồn phóng xạ bị cưa ra hoặc nấu ra thì nguy cơ phát tán các chất phóng xạ ra môi trường là rất cao.

ĐÔNG HÀ - MỸ DUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận