09/12/2003 06:00 GMT+7

Người và máy tính tranh tài chế tạo thú ảo

ANH QUÝ (Theo New Scientist)
ANH QUÝ (Theo New Scientist)

TTO - Trường đại học London và một công ty thiết kế Anh Quốc, Soda, đã đưa lên mạng một trò chơi tạo thú ảo nhằm tạo ra cuộc tranh tài giữa con nguời và trí thông minh nhân tạo (AI).

W9zazFBY.jpgPhóng to
Trang nhà của trò Sodarace với các con thú ảo bò loăn quăn
TTO - Trường đại học London và một công ty thiết kế Anh Quốc, Soda, đã đưa lên mạng một trò chơi tạo thú ảo nhằm tạo ra cuộc tranh tài giữa con nguời và trí thông minh nhân tạo (AI).

Trò chơi được đưa lên vào cuối tháng 11/2003 dưới tên Sodarace. Để chiến thắng trong trò chơi, các tay chơi phải tạo ra một con thú ảo từ 4 tham số : khối lượng, cơ bắp, số chi và các khớp nối. Các tham số kết hợp lại sẽ quy định sức chạy của con thú và chúng sẽ tranh tài trên một đường chạy.

Sodarace đã thu hút hàng ngàn người, từ những tay chơi chỉ tham gia để giết thời gian cho đến các tay nghiên cứu trí AI chuyên nghiệp. Sau vòng 1, con người tạm dẫn trước AI trong cuộc đưa chế tạo con vật chạy nhanh nhất. Tuy nhiên theo tin mới nhất từ Sodarace, chương trình AI của các khoa học gia London và Áo vừa qua mặt con người trong cuộc đua.

Các thuật toán AI tham gia trò chơi cũng rất đa dạng. Peter Mc Owen, chuyên gia về AI tại đại học London, đã sử dụng thuật toán gen để tạo ra con thú nhanh nhất: chương trình của ông tạo ra một loạt các thuật toán, chúng sẽ "đấu tranh" tiêu diệt lẫn nhau để chỉ có những thuật toán tốt nhất còn "sống sót" . Những thuật toán này sẽ kết hợp lại để tạo ra con thú ảo nhanh nhất.

Các nhóm khác lại sử dụng những cách tiếp cận "giống người" hơn như thiết lập các thuật toán mô phỏng các neuron trong não người để nghiên cứu trò chơi hoặc thiết lập quy trình "Tôi luyện ảo", trong đó các thuật toán AI sẽ "gọt giũa" các chiến thuật để tìm ra giải pháp tối ưu và ít tốn sức nhất.

Để trắc nghiệm trí thông minh của mình hoặc chương trình AI của bạn, hãy ghé qua trang web sodarace.net để bắt đầu cuộc chơi.Trang web cũng cung cấp một số kiến thức về AI và forum của Sodarace là nơi các tay chơi trình bày quá trình tạo AI của mình.

.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên