​Người Úc chuộng cua ghẹ Việt Nam do giá rẻ

24/07/2015 00:10 GMT+7

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, trong cơ cấu thị trường xuất khẩu, thị trường Úc chỉ chiếm 2% nhưng sản lượng xuất khẩu sang thị trường này lại đang tăng “chóng mặt”.

Thống kê của hải quan cho thấy, chỉ trong 5 tháng đầu năm, con số xuất khẩu cua ghẹ Việt Nam sang thị trường này đã đạt 889.000 USD, tăng 185% so với cùng kỳ năm ngoái; riêng tháng 5 tăng tới 236,5%.

Bên cạnh đó, Úc chủ yếu nhập khẩu cua ghẹ đông lạnh hoặc đã qua chế biến. Việt Nam là nước xuất khẩu cua ghẹ sang Úc nhiều thứ tư, sau Myanmar, Thái Lan và Indonesia.

hinh-12-1437729879.jpg

Đáng chú ý, giá cua ghẹ Việt Nam trung bình xuất sang Úc lại thấp hơn hẳn so với các nước đối thủ. Giá trung bình trong 4 tháng đầu năm của Myanmar, Thái Lan đạt trên 11,5 USD/kg trong khi cua ghẹ Việt Nam chỉ có giá 8,5 USD/kg.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết sau một thời gian giảm thì nay thị phần của Việt Nam tại thị trường này đã tăng trở lại. Tuy nhiên, Úc là một thị trường khó tính, đòi hỏi sản phẩm phải có chất lượng cao. Do đó, để cạnh tranh với các nước trong khối ASEAN, Việt Nam phải nâng cao chất lượng sản phẩm chứ không chỉ dựa vào giá thấp.

Nguồn: Bộ Công Thương
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận