Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

​Người trẻ muốn tiết kiệm để nghỉ hưu sớm hơn

27/04/2017 19:45 GMT+7

TTO - Báo cáo mới nhất thuộc chuỗi khảo sát Tương lai hưu trí của Ngân hàng HSBC công bố những người trẻ kì vọng nghỉ hưu sớm hơn so với những người trong độ tuổi lao động thuộc các thế hệ trước đó.

Cứ 10 người trẻ thì chỉ có 1 người dự định làm việc sau tuổi 65.

Cuộc khảo sát với sự tham gia của hơn 18.000 người ở 16 quốc gia cho thấy, mặc dù có đến 59% những người trẻ đồng ý rằng họ sẽ sống thọ hơn và cần phải lo liệu cho bản thân lâu hơn các thế hệ trước, nghỉ hưu sớm vẫn là suy nghĩ phổ biến trong thế hệ trẻ.

Tuổi thọ trung bình của người Việt ngày càng tăng, trung bình đạt 75,6 -  cao thứ hai trong khu vực ASEAN, chỉ xếp sau Singapore (82,6) và cao hơn Malaysia (74,7).

Do vậy theo HSBC, nghỉ hưu sớm trong bối cảnh tuổi thọ ngày càng tăng đang tạo ra một sức ép lớn lên quỹ bảo hiểm xã hội.

Theo dự báo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, quỹ bảo hiểm xã hội của nhà nước sẽ tiến tới mức thu bằng chi vào năm 2020 và sẽ rơi vào tình trạng chi vượt thu, phải cần đến sự trợ giúp từ ngân sách chính phủ vào năm 2037 nếu tuổi nghỉ hưu vẫn được giữ nguyên như hiện tại.

Báo cáo chỉ ra có 37% những người trong độ tuổi lao động trong cuộc khảo sát của HSBC trông cậy vào quỹ bảo hiểm xã hội để hỗ trợ trang trải cho thời kì về hưu của mình.

Nhiều người khác lo ngại các quỹ hưu trí của nhà nước sẽ không còn khi họ về hưu. Do vậy nhiều người cũng tìm đến các kênh đầu tư, trong đó bất động sản được xem là một kênh đầu tư tốt trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động.

Khoảng 47% những người thuộc độ tuổi lao động nghĩ rằng đầu tư vào bất động sản sẽ mang lại lợi nhuận khả quan nhất, 38% chọn hình thức tiết kiệm tiền, 29% chọn đầu tư vào cổ phiếu, chứng khoán, 22% chọn bảo hiểm hưu trí cá nhân, 20% chọn gói hưu trí do công ty cung cấp, và 13% chọn trái phiếu chính phủ/ doanh nghiệp.

“So với các thế hệ đi trước, những người trẻ khi đầu tư có xu hướng chấp nhận rủi ro nhiều hơn để thúc đẩy gia tăng tiết kiệm hưu trí”, HSBC nhận định.

Giám đốc Khối dịch vụ tài chính cá nhân và quản lý tài sản, Ngân hàng HSBC Việt Nam - Sabbir Ahmed, khuyến cáo để có một tương lai hưu trí đảm bảo, người trẻ nên có cái nhìn toàn diện hơn về giai đoạn này, ví dụ như chi phí y tế gia tăng và sự hỗ trợ của nhà nước đối với người về hưu có nguy cơ sụt giảm. Ông khuyên giới trẻ Việt phải bắt đầu lập kế hoạch và tiết kiệm cho hưu trí càng sớm càng tốt.

A.H.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận