Người trẻ đi học 'Lãnh đạo khai phóng'

19/04/2021 11:58 GMT+7

TTO - IPL Scholarship là học bổng "Lãnh đạo khai phóng" dành cho người trẻ, được sáng lập từ năm 2007 bởi các doanh nhân, trí thức tâm huyết.

Người trẻ đi học Lãnh đạo khai phóng - Ảnh 1.

Học viên IPL trong chuyến học tập và trải nghiệm tại Google ở Singapore - Ảnh: VĂN KHOA

Không trao bằng, không cấp chứng chỉ, không học phí trong khi khối lượng học lại rất nặng, học bổng IPL vẫn thu hút hàng ngàn người trẻ dự tuyển trong từng mùa tuyển sinh.

Theo các nhà sáng lập, một trong những mục tiêu của IPL là góp phần ươm mầm "lãnh đạo khai phóng" nhằm phát triển một thế hệ doanh nhân mới.

Những buổi học tới... 4h sáng

Hơn 7 năm trôi qua, anh Trần Minh Hoàng - hiện là phó tổng giám đốc phụ trách marketing Tập đoàn Marico SEA - vẫn nhớ như in những ngày học IPL cường độ "khủng khiếp" nhưng đầy kỷ niệm. 

Lúc đó đang "đầu quân" cho một công ty đa quốc gia cùng một lịch làm việc dày đặc, mỗi tối và cuối tuần Hoàng vẫn phải dốc tâm sức cho từng môn học khác nhau.

Nói là chương trình lãnh đạo cho các doanh nhân, nhưng Hoàng cùng bạn học phải trải qua khối kiến thức đa dạng, không chỉ dừng lại ở các môn học về quản trị, kinh doanh, nhân sự, marketing... mà còn học cả những môn thoạt nghe có vẻ không liên quan, như bàn về sự học, quản trị cuộc đời, bàn về triết học, bàn về văn hóa, bàn về lịch sử, bàn về khoa học, bàn về nghệ thuật, bàn về văn chương...

Những diễn giả đầu ngành như cố GS Trần Văn Khê, học giả Bùi Văn Nam Sơn, GS Nguyễn Văn Trọng, GS Vũ Minh Khương, TS Nguyễn Xuân Xanh... đến lớp gửi gắm những giá trị cốt lõi về tầm vóc văn hóa của một nhà lãnh đạo.

Những buổi học bắt đầu từ tối, kéo dài đến tận nửa đêm, thậm chí rạng sáng. Như ở môn chân dung lãnh đạo, thầy trò cùng nhau thảo luận những vấn đề liên quan đến câu hỏi thế nào là lãnh đạo đích thực, quản trị thì khác gì với cai trị, doanh nhân thì khác gì với trọc phú hay con buôn, từ 6h tối đến... 4h sáng hôm sau mới thỏa mãn. 

Hoàng chia sẻ khi phát hiện được những chân lý mới, học viên đều mê say lắng nghe và tranh luận, quên đi mệt mỏi.

Những cuộc gặp gỡ như thế đã tạo bước ngoặt cho nhiều bạn trẻ có cơ hội khai mở tư duy. Họ ý thức được trong kinh doanh không phải chỉ biết kiếm tiền mà phải có thêm chiều sâu về văn hóa, tính nhân bản, tinh thần dân tộc, thái độ tích cực với cuộc sống. 

Với Hoàng, nhiều năm qua vẫn ghi nhớ bài học trong IPL: "Ta là sản phẩm của chính mình", từ đó xác định con người mình muốn thành, cuộc đời mình muốn sống, chủ động sáng tạo ra số phận của mình.

Tương tự, anh Nguyễn Trọng Hiếu - học viên khóa 2 của học bổng IPL, hiện là CEO của Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành - cho biết tham gia học bổng là một trong những quyết định đúng đắn nhất. Từng học tập ở cả trong và ngoài nước, Hiếu chia sẻ những gì được dạy ở IPL rất đặc biệt, có độ sâu, cân bằng được tinh thần khai phóng và tố chất lãnh đạo. Nhờ vậy, Hiếu thấy con đường mình đi "sáng hơn", có tư duy mở hơn về cuộc sống và tương lai.

Kiến tạo thế hệ doanh nhân mới

Theo ông Giản Tư Trung - viện trưởng Viện Giáo dục IRED, những nhà đồng sáng lập IPL mong muốn góp phần hình thành một thế hệ doanh nhân mới, có thể tiến xa hơn cùng thế giới. Các bạn không chỉ giỏi kiếm tiền, mà còn biết khai phóng bản thân, tìm ra chính mình, làm ra chính mình; cùng với khả năng lãnh đạo là một tầm vóc văn hóa. 

Chương trình không cấp bằng mà chú trọng vào thực học nhằm giúp học viên có thể cảm nhận sự chuyển hóa và phát triển từng ngày của bản thân.

Hiện nay, các cấu phần về "giáo dục khai phóng" trong chương trình sẽ do Viện Giáo dục IRED điều phối chính, còn những phần về "phát triển lãnh đạo" sẽ do Trường Doanh nhân PACE cùng các đối tác toàn cầu gồm FranklinCovey Worldwide, Search Inside Yourself Leadership Institute, Balanced Scorecard Institute, Lean Start-up và Harvard Manage Mentor đảm nhiệm. 

Ngoài ra, chương trình mời được những bậc thức giả của Việt Nam và thế giới trên nhiều lĩnh vực về triết học, khoa học, văn học, quản trị, kinh doanh... đến bàn luận cùng học viên.

GS Nguyễn Văn Trọng đi cùng chương trình IPL qua các bộ môn khai phóng. Mỗi buổi dạy, thầy truyền đạt cho các doanh nhân - lãnh đạo trẻ nhiều góc nhìn mới như "Phải chăng sự thành đạt mới đem lại hạnh phúc duy nhất cần theo đuổi?". 

Thông qua đó, các bạn trẻ sẽ chú ý hơn đến tinh thần, đến văn hóa, song song với công việc và chuyện làm kinh tế. Trên cơ sở này, lãnh đạo trẻ sẽ dám dấn thân trên hành trình khai phóng, tự tin hơn vào con đường thực học.

5 vòng tuyển chọn gắt gao

Từng vượt qua những đợt thi tuyển căng thẳng "chọi" với hàng ngàn người để làm quản trị viên tập sự cho các tập đoàn đa quốc gia, Trần Minh Hoàng cho rằng "sức nóng" của các thử thách đó không ăn thua gì so với cuộc đua giành học bổng IPL.

Ở đó, ứng viên phải qua 5 vòng, từ xét duyệt hồ sơ, kiểm tra hiểu biết, đến phỏng vấn. Kiến thức chỉ là một phần nhỏ, quan trọng hơn là phải thể hiện được bản thân cùng những khao khát hướng tới những giá trị của "thực học".

Ông Giản Tư Trung chia sẻ mỗi mùa tuyển sinh chỉ chọn ra 20-30 ứng viên từ hàng ngàn hồ sơ đăng ký. Ứng viên trúng tuyển cần phải cam kết nỗ lực học tập và đầu tư thời gian để hoàn thành khóa học, nếu không phải "đền bù" một phần học bổng vì đã làm mất cơ hội học tập của những ứng viên ưu tú khác.

Mùa tuyển sinh học bổng IPL khóa 7 đang nhận hồ sơ đến hết ngày 31-5. Các bạn trẻ tuổi từ 21-29, tự tin có tố chất và có khả năng sẽ tạo ra sự thay đổi tích cực trong ngành nghề, lĩnh vực của mình đều có thể gửi hồ sơ dự tuyển.

Người trẻ & lòng yêu nước Người trẻ & lòng yêu nước

TTO - Trên chuyến xe chiều cuối năm từ Hà Nội về Hải Phòng, khi nhà xe chuyển sang phát VCD Còn thương rau đắng mọc sau hè, tự dưng tôi chảy nước mắt.

HOÀNG THI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận