Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Người thiết kế ‘nhà hang’ ở Hà Nội được trao giải Kiến trúc sư của năm

31/12/2018 13:35 GMT+7

TTO - KTS Đoàn Thanh Hà - người thiết kế ‘nhà hang’ độc đáo giữa lòng Hà Nội cũng với KTS Trần Ngọc Phương đã được bầu chọn là ‘Kiến trúc sư của năm’ trong hệ thống giải thưởng kiến trúc Ashui 2018.

Người thiết kế ‘nhà hang’ ở Hà Nội được trao giải Kiến trúc sư của năm - Ảnh 1.

KTS Đoàn Thanh Hà (trái) và KTS Trần Ngọc Phương trở thành 'Kiến trúc sư của năm' - Ảnh: BTC

Sáng nay, 31-12, Ashui Awards đã chính thức công bố kết quả bình chọn 9 danh hiệu trong lĩnh vực Xây dựng tại Việt Nam: Kiến trúc sư của năm, Công trình của năm, Nhà thầu của năm, Chủ đầu tư của năm, Hãng kỹ thuật của năm, Dự án tương lai của năm, Xây dựng xanh của năm, Nhà ở của năm và Nội thất của năm.

Kết quả dựa trên bình chọn của cộng đồng (50%) và của Hội đồng tuyển chọn (50%), kết thúc lúc 0h ngày 31-12 qua trang web giải thưởng www.ashui.com/awards

Danh hiệu Kiến trúc sư của năm thuộc về cặp đôi Đoàn Thanh Hà và Trần Ngọc Phương đồng sáng lập và điều hành văn phòng H&P Architects (HPA) tại Hà Nội.

Trong đó KTS Đoàn Thanh Hà chính là người thiết kế "nhà hang gạch" độc đáo tại xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội. Công trình này cũng lọt vào danh sách đề cử hạng mục Công trình của năm, nhưng không thẳng giải.

Với KTS Đoàn Thanh Hà và Trần Ngọc Phương, kiến trúc "sống" trong mối quan hệ chặt chẽ giữa Con người - Môi trường tự nhiên - Môi trường xã hội. Đoàn Thanh Hà và Trần Ngọc Phương đã dành rất nhiều giải thưởng kiến trúc trong thập niên vừa qua.

Người thiết kế ‘nhà hang’ ở Hà Nội được trao giải Kiến trúc sư của năm - Ảnh 2.

Nhà hang gạch tại Hà Nội đang thu hút sự chú ý của nhiều người chính là công trình do KTS Đoàn Thanh Hà thiết kế - Ảnh: TIẾN THÀNH

Danh hiệu Công trình của năm thuộc về Ngôi nhà Đức (Deutsches Haus) TPHCM do công ty kiến trúc của Đức gmp International GmbH và công ty địa phương TwoG thiết kế.

Đây là công trình cao ốc văn phòng cao cấp tiên phong về sáng tạo và tiết kiệm năng lượng, tọa lạc ngay trung tâm thành phố tại vị trí chiến lược ở góc đường Lê Duẩn - Lê Văn Hưu. Thiết kế xem xét đến các yếu tố phát triển và quy hoạch đô thị.

Hội đồng tuyển chọn giải thưởng đánh giá, công trình kết hợp được các phẩm chất kỹ thuật cao với sự thanh lịch của thiết kế bằng kính trong suốt. Hình dáng của các khối nhà tạo ấn tượng cho công trình như một tác phẩm điêu khắc, phù hợp với yêu cầu chung về thiết kế đô thị được đặt ra trong bản hiệp định chính phủ.

Đây là một công trình được thiết kế trong suốt và lôi cuốn, với mặt dựng thể hiện yếu tố kỹ thuật của Đức. Hơn nữa, mặt dựng hai lớp của công trình nhấn mạnh yếu tố tiết kiệm năng lượng của tòa nhà trong điều kiện khí hậu của Việt Nam.

Ngôi nhà Đức (Deutsches Haus) TPHCM còn đoạt danh hiệu Xây dựng xanh của năm. Tòa nhà do công ty Indochine Engineering Việt Nam tư vấn thiết kế xanh và bền vững, tiên phong về sáng tạo và tiết kiệm năng lượng.

Đây cũng là tòa nhà cao ốc đầu tiên ở Việt Nam và một trong số rất ít tòa nhà ở Đông Nam Á được trao tặng hai chứng nhận tiết kiệm năng lượng giải Bạch Kim LEED của Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ và DGNB Vàng của Hội đồng công trình bền vững tại Đức.

Người thiết kế ‘nhà hang’ ở Hà Nội được trao giải Kiến trúc sư của năm - Ảnh 3.

Ngôi nhà Đức tại TP HCM đã giành cú đúp danh hiệu: 'Công trình của năm' và 'Xây dựng xanh của năm'

Danh hiệu Nhà thầu của năm thuộc về Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình (Hoa Binh Corporation). Danh hiệu Chủ đầu tư của năm thuộc về Công ty CP Đầu tư Nam Long.

Danh hiệu Hãng kỹ thuật của năm thuộc về House3D. Dự án tương lai của năm thuộc về Alacarte Hạ Long Condotel do liên danh tư vấn quốc tế Aedas và CUBIC Architects (Việt Nam) thiết kế.

Danh hiệu Nhà ở của năm thuộc về căn hộ cải tạo mang tên ONETEL Panorama do ONESTUDIO của Công ty Nhất Việt thiết kế, tại khu chung cư tại 35 Nguyễn Văn Tráng, phường Bến Thành, TP HCM.

Danh hiệu Nội thất của năm thuộc về Nhà hàng Pizza 4P’s Phan Kế Bính (Hà Nội) do văn phòng kiến trúc Takashi Niwa Architects thiết kế.

Lễ trao giải Ashui Awards 2018 sẽ được tổ chức vào chiều ngày 12-1-2019 cùng với triển lãm từ 12 đến 17-1-2019 tại Không gian đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tò mò với nhà "hang" độc đáo giữa lòng Hà Nội Tò mò với nhà 'hang' độc đáo giữa lòng Hà Nội

TTO - Với kết cấu giống một hang động, đi ngược với quan niệm về hình khối cân xứng của phương Tây, nhà “Hang gạch” không chỉ gợi tò mò cho cả vùng ngoại thành Hà Nội mà còn đang khiến giới kiến trúc sư cả nước phải để mắt tới.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận