Người thầy 'cả một đời thanh liêm' đã qua đời

02/12/2018 10:03 GMT+7

TTO - Phó giáo sư, tiến sĩ Dương Thanh Liêm - nguyên hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM giai đoạn 1994-1998 - vừa qua đời tối qua 1-12 tại Bệnh viện Việt - Pháp.

Người thầy cả một đời thanh liêm đã qua đời - Ảnh 1.

Phó giáo sư, tiến sĩ Dương Thanh Liêm - nguyên hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM giai đoạn 1994-1998.

Ông chính là người thầy "một đời thanh liêm" mà báo Tuổi Trẻ đã từng có bài viết năm 2006. Ông vừa qua đời tối 1-12 sau một khoảng thời gian dài chống chọi với bệnh tật.

"Nghiêng mình chào tạm biệt người thầy đáng kính của bao thế hệ sinh viên"

"Người thầy, người cha, một nhân cách lớn đã ra đi, ngày buồn"

"Con xin cúi đầu tiễn thầy ra đi.! Thầy yêu quý của chúng con"

"Một đời cống hiến không mệt mỏi. Mong thầy an nghỉ và siêu thoát"

"Cây đa cây đề đã ra đi nhưng rễ cây còn vươn mãi và tiếp nối. Người thầy đáng kính.!"

… là những lời thương tiếc của các thế hệ học trò gửi đến thầy Dương Thanh Liêm.

Người thầy cả một đời thanh liêm đã qua đời - Ảnh 2.

PGS.TS Dương Thanh Liêm (thứ tư từ trái) cùng các cựu sinh viên khoa chăn nuôi thú y khóa 2 vào dịp tết 2018 - Ảnh: D.D.Đ.

Nhà giáo Dương Thanh Liêm sinh năm 1938 tại xã Thuận Điền, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Năm 1955 thầy tập kết ra Bắc và học tại Trường Học sinh miền Nam trước khi vào Trường đại học Nông nghiệp 1 Hà Nội.

Suốt những năm tháng ở giảng đường đại học, thầy đều đạt điểm tuyệt đối ở tất cả các môn (gần 50 môn học) cho đến khi tốt nghiệp với danh hiệu thủ khoa.

Với thành tích học tập sáng chói, Trung ương Đoàn đã phát động hẳn một phong trào học tập theo gương Dương Thanh Liêm trong giới trẻ, đồng thời bản thân chàng sinh viên Nam bộ này cũng được đi báo cáo điển hình tại nhiều trường đại học lúc bấy giờ. Chỉ sau hơn hai năm tốt nghiệp, thầy đã được cử sang làm nghiên cứu sinh tại Hungary.

Năm 1974, thầy bảo vệ thành công luận án phó tiến sĩ tại Hungary. Năm 1976, thầy về công tác tại Trường ĐH Nông lâm TP.HCM và làm hiệu trưởng giai đoạn 1994-1998. Sau đó, thầy làm trưởng khoa chăn nuôi thú y. Năm 2004, thầy vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân.

Người thầy cả một đời thanh liêm đã qua đời - Ảnh 3.

Một cựu sinh viên lớp thức ăn K35 Trường ĐH Nông lâm TP.HCM đến thăm thầy Liêm - Ảnh: CSV

Một người thầy cả một đời cống hiến. Một người thầy miệt mài với công việc truyền đạt kiến thức, với bao thế hệ học trò, với đồng nghiệp. 20 năm từ ngày về hưu (năm 1998), chưa ngày nào người ta thấy thầy ngừng nghỉ, dành giây phút nào cho riêng mình.

Một người thầy mà có kể bao nhiêu câu chuyện cũng không thấy hết sự kính trọng của những thế hệ học trò dành cho thầy, bao nhiêu câu chuyện cũng không kể xiết phẩm chất cao quý của thầy, bao nhiêu bút mực cũng không lột tả được hết nhân cách, đức độ và công trạng của thầy.

Tháng 6 vừa qua, thông tin thầy bị bệnh nặng lan truyền đến đồng nghiệp, học trò cũ. Ai cũng thương và hiểu hoàn cảnh thầy nên mỗi người "góp một ít" cho thầy chữa bệnh. Tình cảm này,  báo Tuổi Trẻ đã thể hiện qua bài viết "Danh vọng, tiền bạc sẽ qua đi, giá trị của một con người ở lại".

Sau mấy tháng chống chọi với bệnh tật, tối qua thầy Dương Thanh Liêm - người thầy cả đời thanh liêm - đã ra đi!

Một đời thanh liêm Một đời thanh liêm

TT - * Đã có một đôi bài viết về ông, nhưng dường như không có bút mực nào có thể lột tả đầy đủ con người ông, từ cuộc sống, nhân cách đến công trạng, đức độ..., kể cả bài viết này.

UYÊN TRINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận