Thứ 3, ngày 28 tháng 9 năm 2021

Người Mông lưu lạc tận Pakistan khóc nức nở ngày về

12/05/2014 21:15 GMT+7

TTO - 9g30 sáng 11-5, Vừ Già Pó - người Mông lưu lạc từ Mèo Vạc sang Pakistan - đã nhập cảnh vào sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội. 12g trưa nay 12-5, anh đã về đến thôn Lũng Lầu, xã Khau Vai, Mèo Vạc (Hà Giang), nơi gia đình mình sinh sống.

CA6kKQeP.jpg
Vừ Già Pó òa khóc nức nở khi gặp lại người thân
UdRrlomO.jpg
Cuộc đoàn tụ trong nước mắt
pRIY84qG.jpg
Vừ Già Pó - người lưu lạc hàng nghìn kilômet đã trở về
HbYp1jp0.jpg
Anh Pó khóc ngất khi gặp lại mẹ
UdRrlomO.jpg
Cuộc đoàn tụ trong nước mắt
zq0CQheP.jpg
Sau hai năm gặp lại, anh Pó nói đã không còn nhận ra con trai út nữa
vrPzsq2D.jpg
Anh Pó trở về trong sự chào đón của người thân và xóm làng
kiewmse7.jpg
Bữa cơm đầu tiên đoàn tụ với gia đình sau hai năm xa cách

Ông Nguyễn Chí Thường - chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc (Hà Giang) - cho biết sau khi hoàn tất các thủ tục bảo lãnh cần thiết, Vừ Già Pó (SN 1977, trú thôn Lũng Lầu, xã Khau Vai, Mèo Vạc) đã được phía Bộ Nội vụ Pakistan trao trả về nước.

Trong ngày 10-5, UBND huyện đã bố trí ôtô đưa vợ anh Pó cùng lãnh đạo huyện Mèo Vạc, xã Khau Vai xuống sân bay Nội Bài đón anh trở về địa phương

Trưa 12-5, chiếc ôtô đưa anh Pó về đến xã Khau Vai. Tại trụ sở UBND xã, ba người con của anh Pó là Vừ Thị Hờ (16 tuổi), Vừ Mí Sua (14 tuổi) và Vừ Mí Chả (12 tuổi) đã chờ cha trở về đoàn tụ.

Xe dừng lại, anh Pó nhảy vội xuống xe ôm chầm lấy các con và khóc nức nở.

Anh cho biết trong thời gian lưu lạc xứ người không lúc nào không mong ngóng ngày về. Trong thời gian lao động ở Trung Quốc, do bị đánh đập nên anh bỏ trốn khỏi nơi làm việc. Nhưng càng đi càng bị lạc.

"Trong suốt hơn 1 năm đó, tôi cứ nhằm hướng mặt trời mọc mà đi mong tìm được đường về nhà. Không ngờ lại lưu lạc và bị bắt tại Pakistan, nơi tôi chưa từng một lần nghe đến. Nay được về đoàn tụ với gia đình tôi mừng lắm", anh kể.

"Nhưng trong hai năm tôi mất tích, vợ tôi đã bán nương và bò để mong chuộc tôi về nước. Khi biết tôi bị bắt ở Pakistan, vợ tôi cũng đã bán mảnh nương để gửi tiền sang mua vé máy bay cho tôi về nước nên trong nhà chẳng còn gì đáng giá. Không biết gia đình sẽ tiếp tục sống thế nào nữa”, anh Pó nói thêm.

Trong ngày, UBND xã Khau Vai đã chuẩn bị cơm để chiêu đãi nhân ngày anh Pó đoàn tụ. Trong suốt bữa cơm, gia đình anh không ai cầm nổi bát. Hai vợ chồng chỉ biết nhìn nhau khóc rồi ôm chầm lấy các con.

Theo chị Ly Thị Lía (35 tuổi, vợ anh Pó) cho biết ngày 14-1-2012 (âm lịch), Vừ Già Pó cùng 5 người khác rời nhà vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê. Từ đó, không ai hay tin tức của anh Pó nữa. Một thời gian sau, những người đi cùng anh Pó lần lượt trở về nhưng chồng chị vẫn bặt vô âm tín.

Tháng 10-2013, Vừ Già Pó bị quân đội Pakistan bắt giữ khi anh chuẩn bị vượt biên trái phép vào biên giới nước này, cách nơi anh sinh sống khoảng 5.800km. Khi bị bắt, trên người anh không có một thứ giấy tờ tùy thân nào. Ngoài tiếng dân tộc Mông, anh Pó cũng không hề biết một thứ tiếng nào khác.

Khó khăn do bất đồng ngôn ngữ nên không ai biết anh đến từ đâu và xâm nhập biên giới với mục đích gì. Sự việc đã gây xôn xao giới chức địa phương khi tin đồn bắt được một “người ngoài hành tinh” lan rộng.

Sau một thời gian giam giữ, nhân viên tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ địa phương đã đến đồn cảnh sát để tiếp xúc với anh Pó. Anh mừng rỡ khi được trông thấy cờ và tiền Việt Nam trên tay nhân viên tổ chức này. Lúc đó, nước sở tại mới xác định được anh Pó là công dân Việt Nam.

TRANG NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận