Thứ 4, ngày 23 tháng 9 năm 2020

Người mẹ trước vành móng ngựa: 'bom tấn' của Doãn Hoàng Giang

23/09/2019 10:09 GMT+7

TTO - "Tôi chẳng có gì để lại cho con tôi ngoài một lời nói dối".

Người mẹ trước vành móng ngựa: bom tấn của Doãn Hoàng Giang - Ảnh 1.

Hoàn cảnh trớ trêu khiến Holly phải đứng trước vành móng ngựa vì tội giết người và trở thành thân chủ của chính con trai mình - Ảnh: T.Đ.

Câu nói của người mẹ trước vành móng ngựa với chính đứa con không dám nhận, đang là luật sư bào chữa cho tội giết người của mình, làm rung lên trong tim người xem bao xúc động về tình mẹ ở mọi nơi, mọi thời.

Đó là câu chuyện của vở kịch Người mẹ trước vành móng ngựa vừa được Nhà hát Kịch VN giới thiệu tới bạn nghề và báo giới.

Đó là vở kịch mà "lão" đạo diễn - NSND Doãn Hoàng Giang - dù đã 83 tuổi vẫn quyết dốc sức làm một "bom tấn" để tri ân Nhà hát Kịch VN - nơi giúp ông "làm nên tên tuổi Doãn Hoàng Giang".

Lấy bối cảnh ở nước Mỹ vào khoảng những năm 1970, vở diễn nói về cuộc đời bất hạnh của nàng Holly (Việt Hoa) - một phụ nữ xinh đẹp, có trái tim trong sáng, thuộc tầng lớp bình dân.

Cô trở thành phu nhân của chàng Clayton (Thế Nguyên) thuộc dòng họ Aderson danh tiếng bậc nhất nước Mỹ.

Chồng cô yêu cô say đắm nhưng máu danh gia vọng tộc khiến anh trở thành nhà ngoại giao luôn coi "công vụ bao giờ cũng là trên hết" và đã để cô mòn mỏi tháng năm trong lâu đài lạnh lẽo cùng người mẹ chồng (NSND Lan Hương - NSƯT Phương Nga) khắc nghiệt vốn không hài lòng với xuất thân bình dân của con dâu.

Để rồi, ngày cô sắp được đoàn tụ với chồng lại là ngày cô phải biến mất khỏi gia đình mình trong một vụ chết giả, trở thành người đàn bà không tên 20 năm lưu lạc đoạn trường, phải đứng trước vành móng ngựa vì tội giết người, trở thành thân chủ trong vụ bào chữa đầu tiên của chính con trai mình...

Đêm diễn ra mắt tại khán phòng sang trọng của Nhà hát lớn Hà Nội, NSND Lan Hương trong vai diễn bà mẹ chồng quý tộc đã rất xúc động khi thấy "thầy" Doãn Hoàng Giang lặng lẽ ngồi sau cánh gà dõi theo từng lời thoại của diễn viên.

Đạo diễn Doãn Hoàng Giang hài lòng về "bom tấn" của mình, ông đặc biệt ngợi khen diễn xuất của dàn diễn viên Nhà hát Kịch VN, đặc biệt là nghệ sĩ trẻ Việt Hoa trong vai Holly.

23 tuổi, vừa về Nhà hát Kịch VN hồi tháng 4 nhưng Việt Hoa đã có hai vai chính rất ấn tượng là vai người vợ "lỗi lầm" trong vở kịch Điều còn lại và Holly trong Người mẹ trước vành móng ngựa, vai diễn khá nặng với một diễn viên trẻ.

NSND Lan Hương với vẻ đài các, thân hình mảnh dẻ kiêu kỳ quên tuổi tác cùng tài năng diễn xuất đã có một vai diễn bà mẹ chồng Estelle quá tròn trịa.

Nhưng bà lại đặc biệt ngợi khen diễn xuất của Việt Hoa cùng dàn diễn viên trẻ vừa đầu quân về nhà hát. Theo bà, Việt Hoa rất có tiềm năng trở thành một gương mặt sáng giá của Nhà hát Kịch VN cũng như sân khấu kịch phía Bắc nói chung.

Ngoài câu chuyện ly kỳ và dữ dội về tình yêu, tình mẫu tử, đức hi sinh..., dàn diễn viên đẹp và tài năng, sân khấu được dụng công thiết kế đẹp, dàn dựng có nghề, các nhân vật từ chính đến phụ đều sắc nét cá tính, vở kịch Người mẹ trước vành móng ngựa còn cho thấy sự đầu tư công phu của Nhà hát Kịch VN khi mời nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam thiết kế phục trang cho vở diễn.

Người mẹ trước vành móng ngựa sẽ sớm được Nhà hát Kịch VN chính thức ra mắt công chúng và được hi vọng sẽ có nhiều suất diễn tới khán giả.

Vở kịch được NSND Doãn Hoàng Giang phóng tác từ tiểu thuyết nổi tiếng Madam X của nhà văn Mỹ Michell Avalon. Chia sẻ với Tuổi Trẻ, "lão đạo diễn" cho biết ông đã dựng vở kịch này cho chính Nhà hát Kịch VN hơn 20 năm trước, nhưng nay vẫn quyết định dựng lại với tiết tấu khác, tình cảm khác, dữ dội hơn, ly kỳ hơn, bởi "công chúng bây giờ đã khác".

NSND - Đạo diễn Doãn Hoàng Giang: Phải đứng cao hơn thân phận mình NSND - Đạo diễn Doãn Hoàng Giang: Phải đứng cao hơn thân phận mình

TT - Tôi vào đời gian truân và đầy cay đắng... Dẫu không yêu thích quãng đường đời đen tối đã qua nhưng tự thâm tâm tôi biết tên tuổi Doãn Hoàng Giang được làm nên từ đó.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận