Thứ 4, ngày 26 tháng 1 năm 2022

 • Đừng ngộ nhận quyền được yêu thương

  Đừng ngộ nhận quyền được yêu thương

  Trên TTCT số 44, trong bài “Con cái chúng ta “bị xâm hại” tự nguyện” phân tích sự ngộ nhận của lứa tuổi teen về chuyện “yêu là cho đi”. Một ngộ nhận khác không kém nguy hiểm: “yêu là sở hữu”...

 • Mạnh tay hơn với hành vi xâm hại trẻ em

  Mạnh tay hơn với hành vi xâm hại trẻ em

  TTCT - LTS: Diễn đàn “Chúng ta - người lớn sai gì?” trong việc giáo dục con em mình trước vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em, xin được khép lại bằng góp ý của các chuyên gia trong ngành luật. Đa số cho rằng phải mạnh tay hơn trong xử lý.

 • Quy tắc ứng xử, cấp thiết lắm rồi!

  Quy tắc ứng xử, cấp thiết lắm rồi!

  TTCT - "... Thầy cũng dựa vào đó để điều chỉnh bản thân, giảm bớt sự thân mật, đụng chạm cơ thể với trò. Phụ huynh cũng có thể dựa vào đó để dạy con: chỉ ra cho con biết làm như thế này, thế kia là không được..."

 • Những trò đùa "truyền kiếp"

  Những trò đùa "truyền kiếp"

  LTS: Hai nhà chuyên môn về giáo dục giới tính cho rằng những lời nói, hành động sai lầm của cha mẹ, thầy cô đối với trẻ ngay từ tuổi mầm non đã vô tình kích thích trí tò mò rồi dẫn đến hành vi sai của trẻ.

 • Cần một bộ quy tắc ứng xử

  Cần một bộ quy tắc ứng xử

  LTS: Trong diễn đàn kỳ trước, Câu chuyện cuộc sống đặt ra vấn đề cần một bộ quy tắc ứng xử cho nghề giáo để làm “hàng rào” cho mối quan hệ thầy - trò. TTCT nhận được nhiều phản hồi của “người trong cuộc”. Sau đây là những ý kiến tiêu biểu, xin trích giới thiệu...

 • Đừng bao giờ cho là còn sớm

  Đừng bao giờ cho là còn sớm

  TTCT - “Việc học sinh bị xâm hại tình dục thường xảy ra ở độ tuổi mầm non, tiểu học và THCS. Khi các em đã đến tuổi học THPT thì chúng ta không phải làm công tác “phòng tránh” nữa mà “giải quyết hậu quả” - cô Bùi Thị Kiều, giáo viên tâm lý Trường THPT Marie Curie (TP.HCM), nhận xét.

 • Tại sao lại chọn Im lặng?

  Tại sao lại chọn Im lặng?

  TTCT- Gần cuối năm học qua, một người bạn hớt hải gọi điện thoại hỏi ý kiến sau khi phát hiện cậu con trai lớp 5 của cô ấy “hầu như trưa nào cũng bị thầy chủ nhiệm sờ vùng kín”.

 • Dạy cho con mình "khôn"

  Dạy cho con mình "khôn"

  TTCT - Ông bà mình thường có câu nói cửa miệng khá thâm thúy: “Nuôi con cho khôn lớn”, và nếu đặt nội hàm câu nói ấy vào hoàn cảnh cuộc sống hiện tại - khi mà vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em ngày càng khó lường - thì câu nói ấy sẽ đánh động nhiều bậc phụ huynh nhìn nhận lại cách quan tâm con mình.

 • Lớn lên khắc biết?

  Lớn lên khắc biết?

  TTCT- Phần đông các phụ huynh có một điểm tựa, một lối thoát, một niềm hi vọng, thậm chí niềm tin ở câu thành ngữ: “Trăng đến rằm trăng tròn”.

 • Yêu từ khi còn là con nít

  Yêu từ khi còn là con nít

  TTCT- “Giờ em đã là thợ lành nghề ở tiệm uốn tóc - T. vân vê ly nước - Em vẫn từng ngày cố quên đi những chuyện cũ”. Rồi T. cụp mắt xuống, che giấu sự bối rối khi nhắc đến chuyện cũ bằng nụ cười gượng gạo.