Xe
22/03/2023 15:04 GMT+7

Người đứng sau siêu phẩm của Bentley: 'Thiết kế xe phổ thông còn khó hơn siêu xe'

Người từng làm ra những chiếc xe tuyệt đẹp cho Bentley đã phải thốt lên rằng làm siêu xe dễ hơn nhiều sau khi chuyển sang Volkswagen.

Người đứng sau siêu phẩm của Bentley: Thiết kế xe phổ thông còn khó hơn siêu xe - Ảnh 1.

Nhiều người sẽ bất ngờ khi người trong ngành lại nói rằng những Pagani Huayra, Koenigsegg Jesko hay Bentley Batur lại không khó thiết kế bằng xe phổ thông - Ảnh: Top Gear

Trước tháng 1-2023, Andreas Mindt là người đứng đầu nhóm thiết kế ở Bentley, chuyên sáng tạo ra những chiếc xe hơi trị giá hàng triệu USD. Sau đó, ông chuyển sang công ty mẹ Volkswagen, sản xuất ô tô cho những người có ngân sách eo hẹp hơn rất nhiều. Và đó chính là thách thức lớn với ông.

“Khi tôi làm việc tại Bentley, thiết kế xe rất dễ dàng. Tôi làm ra Batur dựa trên Continental GT, rất dễ bởi vì xe thấp, rộng và nắp ca pô dài. Thực sự rất dễ”.

Mindt mô tả việc thiết kế xe thể thao đắt tiền, chẳng hạn như Batur, giống việc đá luân lưu 11m trong bóng đá mà không có thủ môn.

Có thể hiểu vì sao ông nói như vậy. Vì những người như ông phải thiết kế ra một chiếc xe thú vị, nhưng bản thân dáng siêu xe/xe siêu sang đã đủ gây chú ý, trong khi gần như không bị giới hạn ngân sách. Họ cũng dễ dàng đặt mục tiêu chỉ sản xuất 18 chiếc Mulliner Batur và bán cho mỗi người mua với giá lên tới 1,95 triệu USD.

Người đứng sau siêu phẩm của Bentley: Thiết kế xe phổ thông còn khó hơn siêu xe - Ảnh 2.

Bentley Mulliner Batur được xem là siêu phẩm xe xăng động cơ W12 cuối cùng. Đây cũng là chiếc Bentley mạnh nhất trong lịch sử - Ảnh: Bentley

Nhưng ở Volkswagen thì khác. Những chiếc xe Volkswagen hướng tới tầng lớp trung lưu, thậm chí dưới một chút, số lượng sản xuất lên đến hàng triệu. Điều này khiến hãng phải giới hạn ngân sách cho mọi khâu, bao gồm cả thiết kế, để đảm bảo rằng hãng có thể bán ra những chiếc xe có giá dưới 30.000 USD.

Không chỉ vậy, xe phổ thông thực tế cũng nhiều đòi hỏi hơn, như xe phải dễ lái, phải tiết kiệm nhiên liệu, dáng phải đủ nhỏ để đi trong phố, đủ tính khí động học để đi đường cao tốc, đủ trung tính để phục vụ số đông nhưng cũng không thể quá dễ dãi để bị chìm trong hàng triệu xe khác. Những yêu cầu này không có trên siêu xe.

Người đứng sau siêu phẩm của Bentley: Thiết kế xe phổ thông còn khó hơn siêu xe - Ảnh 3.

Không ngờ xe nhỏ phổ thông lại làm khó nhà thiết kế nổi tiếng - Ảnh: Volkswagen

Đó cũng là lý do vì sao Andreas Mindt không ngưỡng mộ các nhà thiết kế siêu xe, mà là những người có thể làm ra chiếc xe hấp dẫn với số tiền hạn hẹp.

“Để làm một chiếc xe nhỏ như ID.2 (Volkswagen ID2.all concept - dự án đầu tiên của ông ở vị trí mới - PV), phải cực kỳ chăm chỉ. Không nhiều người hiểu được điều này.

Chiếc xe khó thiết kế hơn rất nhiều. Nhìn vào những thứ như Fiat Panda, tôi thấy đó chính là những thiết kế thiên tài, chứ không phải những người chế tạo siêu xe. Tôi không đánh giá thấp ai, nhưng tôi biết cả hai thế giới này hoạt động như thế nào”, Andreas Mindt tổng kết.

Một số hình ảnh của Volkswagen ID2.all concept:

Người đứng sau siêu phẩm của Bentley: Thiết kế xe phổ thông còn khó hơn siêu xe - Ảnh 4.
Người đứng sau siêu phẩm của Bentley: Thiết kế xe phổ thông còn khó hơn siêu xe - Ảnh 5.
Người đứng sau siêu phẩm của Bentley: Thiết kế xe phổ thông còn khó hơn siêu xe - Ảnh 6.
Người đứng sau siêu phẩm của Bentley: Thiết kế xe phổ thông còn khó hơn siêu xe - Ảnh 7.
Người đứng sau siêu phẩm của Bentley: Thiết kế xe phổ thông còn khó hơn siêu xe - Ảnh 8.
Người đứng sau siêu phẩm của Bentley: Thiết kế xe phổ thông còn khó hơn siêu xe - Ảnh 9.
Người đứng sau siêu phẩm của Bentley: Thiết kế xe phổ thông còn khó hơn siêu xe - Ảnh 10.
Bentley Mulliner Batur ra mắt: Đỉnh cao mới của Bentley, giá 1,95 triệu USD, 18 chiếc đều đã bán hếtBentley Mulliner Batur ra mắt: Đỉnh cao mới của Bentley, giá 1,95 triệu USD, 18 chiếc đều đã bán hết

Bentley đã lên kế hoạch chi tiết cho công đoạn chuyển đổi thành một thương hiệu thuần điện ngay từ thập kỷ này, nên những mẫu xe như Bentley Mulliner Batur chắc chắn không còn nhiều trong tương lai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên