22/08/2021 16:24 GMT+7

Người dân TP.HCM tự làm xét nghiệm tại nhà ra sao?

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) vừa có hướng dẫn người dân tự làm xét nghiệm tại nhà, nhấn mạnh người có kết quả âm tính cũng không được chủ quan, bởi độ nhạy và độ đặc hiệu của test nhanh không chính xác bằng xét nghiệm RT-PCR.

Người dân TP.HCM tự làm xét nghiệm tại nhà ra sao? - Ảnh 1.

Người dân tự xét nghiệm nhanh COVID-19 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo HCDC, để tự thực hiện xét nghiệm tại nhà, cần phải mua được bộ test (kit test) đạt chuẩn, do Bộ Y tế cấp phép, lưu hành. Nếu mua phải hàng nhái, kém chất lượng thì sẽ có kết quả dương tính giả hoặc âm tính giả.

Sau khi test nhanh có kết quả dương tính, người dân cần bình tĩnh và cách ly với người thân tại nơi riêng biệt, tránh tiếp xúc với những người xung quanh, sau đó thông báo cho nhân viên y tế địa phương để được hướng dẫn.

Người có kết quả âm tính cũng không được chủ quan, bởi độ nhạy và độ đặc hiệu của test nhanh không chính xác bằng xét nghiệm RT-PCR. Do đó, cần phải theo dõi thêm những triệu chứng khác, đặc biệt vẫn thực hiện nghiêm quy định 5K để bảo đảm an toàn.

Sau khi lấy mẫu test nhanh COVID-19 tại nhà, dù âm tính hay dương tính cũng cần phải đóng gói bộ kit test đã sử dụng bằng 2 lớp ni lông màu vàng (đây là màu tượng trưng cho bao rác y tế) và dán giấy ghi chú là rác thải COVID-19. Tuyệt đối không để chung với rác thải sinh hoạt hằng ngày để tránh lây nhiễm.

Trong ngày 22-8, ông Tăng Chí Thượng - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cũng đã có văn bản về việc hướng dẫn chăm sóc y tế trên địa bàn phường, xã, thị trấn trong thời gian giãn cách xã hội.

Trong những ngày tới, TP.HCM sẽ lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng nhưng phải đảm bảo yêu cầu giãn cách trong quá trình thực hiện. Các đội xét nghiệm của quận, huyện và TP Thủ Đức sẽ thực hiện lấy mẫu tại các địa bàn phường, xã, thị trấn.

Đợt xét nghiệm tầm soát này sẽ tăng cường làm xét nghiệm test nhanh, điểm mới là hướng dẫn cho người dân tự làm xét nghiệm nhanh (đối với các hộ gia đình có thể thực hiện được).

Dưới đây là hướng dẫn tự xét nghiệm tại nhà của HCDC:

Người dân TP.HCM tự làm xét nghiệm tại nhà ra sao? - Ảnh 2.
TP.HCM xét nghiệm nhanh cho người dân được các tỉnh đón về quê TP.HCM xét nghiệm nhanh cho người dân được các tỉnh đón về quê

TTO - Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phân bổ sinh phẩm xét nghiệm nhanh cho người dân có nguyện vọng về quê theo danh sách thống kê của các tỉnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên