Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Người đàn ông trải qua 17 lần can thiệp niệu đạo thất bại

03/04/2019 15:25 GMT+7

TTO - Câu chuyện về anh K. (37 tuổi, Hưng Yên) tìm đến tận TP. HCM để phẫu thuật chữa hẹp niệu đạo sau 17 lần gian nan can thiệp thất bại.

Người đàn ông trải qua 17 lần can thiệp niệu đạo thất bại - Ảnh 1.

ThS.BS Đỗ Lệnh Hùng, trưởng đơn vị niệu, thăm khám cho anh K. trước khi xuát viện - ẢNH: BVCC

Hơn 1 năm ròng mang túi nước tiểu bên mình

Hơn một năm trước, một tai nạn giao thông đã ập đến khiến anh K. gãy chân trái, đứt cơ khép đùi, mất da vùng chân, rạn xương chậu và đứt niệu đạo. 

Khi các chấn thương đã dần hồi phục, anh V. vẫn không thể trở lại với công việc khi luôn phải mang bên mình một chiếc túi chứa nước tiểu. Kèm theo đó là tình trạng sức khỏe sa sút, những cơn đau nhức vùng khung chậu luôn hành hạ, tình trạng tiểu tiện khó khăn do di chứng hẹp niệu đạo sau tai nạn.

Anh K. đã trải qua 16 lần nong niệu đạo và 1 lần nội soi xẻ lạnh niệu đạo hẹp với hi vọng làm rộng được đường thoát lưu nước tiểu nhưng thất bại. Bao nhiêu tiền của, thời gian của anh K. đội nón ra đi vì cơ sở không có khả năng tạo hình cho trường hợp hẹp niệu đạo vốn khó điều trị.

Quyết tìm được phương cách thoát khỏi chiếc ống dẫn lưu nước tiểu từ bàng quang gây nhiều bất tiện trong cuộc sống, vợ chồng anh K. khăn gói từ Hưng Yên vào TP.HCM để tìm đến các bác sĩ của đơn vị niệu đạo Bệnh viện Bình Dân.

Sau khi hội chẩn với giáo sư Joe Gelman - chuyên gia về phẫu thuật niệu đạo hàng đầu thế giới  - và các cộng sự đến từ Mỹ đang hỗ trợ phát triển chuyên môn tại Bệnh viện Bình Dân, êkíp phẫu thuật quyết định thực hiện phẫu thuật tái tạo niệu đạo cho anh K. 

Bằng phương pháp vi phẫu, dưới sự hỗ trợ của máy nội soi mềm với kích thước nhỏ 5.3mm di chuyển nhẹ nhàng vào niệu đạo, uốn dễ dàng qua các góc cong tự nhiên của đường tiểu dưới, các bác sĩ phẫu thuật xác định được đường đi, đánh giá độ di lệch của niệu đạo sau đứt và cắt lọc mô xơ, khâu nối 2 đoạn đứt của niệu đạo.

Sau khi rút bỏ hoàn toàn các ống thông, anh K. đã tiểu tiện dễ dàng qua niệu đạo mới được tạo hình.

ThS.BS Đỗ Lệnh Hùng, trưởng đơn vị niệu đạo, chia sẻ: "Phẫu thuật hẹp niệu đạo thực hiện dưới sự hỗ trợ của vi phẫu giúp tăng cường độ chính xác trong khâu nối và các trang thiết bị chuyên biệt của ngành niệu khoa như máy nội soi mềm. Trước phẫu thuật, các bác sĩ còn khảo sát hình ảnh đánh giá tình trạng thương tổn và lên kế hoạch điều trị chi tiết để tăng khả năng thành công".

Hẹp niệu đạo là bệnh khó điều trị, một số người phải trải qua nhiều lần phẫu thuật, can thiệp nhưng không phải ai cũng may mắn được tạo hình thành công. Nhiều người tiêu tốn nhiều tiền của, thời gian mong thoát khỏi tình trạng khó khăn trong tiểu tiện, thậm chí phải chịu cảnh mang túi nhựa chứa nước tiểu bên mình vĩnh viễn.

Việc đến khám và điều trị sớm tại các cơ sở y tế chuyên sâu về niệu khoa, niệu đạo có ý nghĩa lớn đối với người bệnh vì tăng cơ hội tạo hình thành công, giảm tối đa những đau đớn, giảm thời gian điều trị kéo dài gây áp lực tâm lý nặng nền trên người bệnh. Nếu chậm trễ hoặc chỉ định sai, can thiệp niệu đạo nhiều lần thất bại sẽ làm giảm tỉ lệ thành công vì làm hình thành các mô xơ gây khó khăn cho tạo hình niệu đạo về sau.

Người đàn ông trải qua 17 lần can thiệp niệu đạo thất bại - Ảnh 2.

GS. Joel Gelman (thứ tư từ trái) tham gia đào tạo và trao đổi chuyên môn về bệnh hẹp niệu đạo tại BV Bình Dân - ẢNH: BVCC


HỒNG PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận