Người dân Đồng Tháp Mười đồng loạt giao nộp kích điện để bảo vệ túi cá tự nhiên

Ngày càng nhiều người dân vùng Đồng Tháp Mười (tỉnh Đồng Tháp) - nơi được mệnh danh là 'túi cá tự nhiên' của vùng sông nước miền Tây - đến cơ quan công an để giao nộp kích điện, một dụng cụ đánh bắt cá theo kiểu tận diệt.

Người dân Đồng Tháp Mười đồng loạt giao nộp kích điện  - Ảnh 1.

Người dân tự nguyện giao nộp kích điện cho công an xã Mỹ An Hưng - Ảnh: Công an tỉnh Đồng Tháp

Theo công an tỉnh Đồng Tháp, thay vì lén lút đánh bắt tận diệt trong mùa nước nổi, nhiều người dân tại các xã Mỹ Thọ và Mỹ An Hưng (Đồng Tháp) đã chủ động mang bộ dụng cụ kích điện đến giao nộp cho công an.

Một hành động nhỏ nhưng mang kỳ vọng lớn về việc hồi sinh nguồn lợi thủy sản cho vùng đất này.

Dù chưa có thống kê chính thức nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, hàng chục người dân đã tự nguyện đến công an xã để tự nguyện giao nộp kích điện, sau khi được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động.

Giữa tháng 6, anh T.P.H. (ngụ ấp An Phú Đông, xã Mỹ An Hưng) đã chủ động đến trụ sở công an xã giao nộp bộ công cụ kích điện. Ngay sau đó, ông N.V.T. (ngụ ấp An Phú) cũng tự giác giao nộp một thiết bị kích điện tự chế.

Không chỉ bà con xã Mỹ An Hưng, thời gian gần đây nhiều người dân tại các xã của tỉnh Đồng Tháp như xã Mỹ Thọ, Thanh Hưng, Tràm Chim… cũng đã tự nguyên giao nộp kịch điện cho công an xã, cam kết không đánh bắt cá theo cách tận diệt.

Theo đại diện Công an xã Mỹ An Hưng, việc sử dụng xung điện là hành vi "hủy diệt" khi tiêu diệt cá con, trứng cá và các loài thủy sinh. 

Nguy hiểm hơn, thiết bị này còn tiềm ẩn nguy cơ rò rỉ điện, có thể dẫn đến những vụ tai nạn chết người thương tâm.

Theo Nghị định số 38/2024/NĐ-CP, hành vi sử dụng công cụ kích điện để khai thác thủy sản có thể bị xử phạt hành chính lên đến 50 triệu đồng và tịch thu tang vật. Những trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hủy hoại nguồn lợi thủy sản theo Bộ luật Hình sự.

Người dân Đồng Tháp Mười giao nộp kích điện để bảo vệ túi cá tự nhiên - Ảnh 2.Đề xuất xử lý hình sự hành vi dùng kích điện đánh bắt kiểu 'tận diệt'

Bộ Công an đang lấy ý kiến dự thảo hồ sơ chính sách dự án Bộ luật Hình sự (sửa đổi). Tại dự thảo báo cáo đánh giá tác động, Bộ Công an đề xuất bổ sung các tội danh mới, các hành vi mới chưa được quy định trong Bộ luật Hình sự.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất