Chủ nhật, ngày 12 tháng 7 năm 2020

Ngôi sao của đảng Dân chủ giành chiến thắng ở Massachusetts

07/11/2018 09:46 GMT+7

TTO - Thượng Nghị sĩ Dân chủ Elizabeth Warren đã đánh bại đối thủ Cộng hòa Geoff Diehl và ứng viên độc lập Shiva Ayaddurai để tái đắc cử tại bang Massachusetts.

Ngôi sao của đảng Dân chủ giành chiến thắng ở Massachusetts - Ảnh 1.

Thượng Nghị sĩ Massachusetts Elizabeth Warren - Ảnh: REUTERS

Cử tri Mỹ đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử giữa nhiệm kỳ từ sáng ngày 6-11 (tức đêm 6-11 giờ Việt Nam).

Một số kết quả dự báo, thăm dò và đếm phiếu sớm vào sáng nay (giờ VN) đã được công bố. Đảng Dân chủ được cho sẽ nhiều khả năng kiểm soát Hạ viện, còn Đảng Cộng hòa vẫn giữ được Thượng viện.

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ của hãng tin AP lúc 8h sáng (giờ Việt Nam) cho thấy bà Warren giành 67,5% phiếu bầu, trong khi ông Diehl có 29,4% và Ayaddurai được 3,1%.

Bà Warren là người chỉ trích mạnh mẽ chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Vì thế đây được xem là một trong những chiến thắng mang tính biểu tượng của phe Dân chủ, nhất là khi ông Diehl cũng là đồng chủ tịch chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Trump ở Massachusetts.

Với việc bà Warren sẽ tái đắc cử, câu hỏi hiện tại là liệu cựu giáo sư của Đại học Harvard này có tranh cử tổng thống vào năm 2020 hay không.

Thông tin về việc bà này "cân nhắc nghiêm túc" việc tranh cử tổng thống có ảnh hưởng tới kết quả ở Massachusetts.

Ông Diehl trước đó tuyên bố bà Warren - nếu đắc cử sẽ có nhiệm kỳ 6 năm ở Thượng viện, đã sẵn sàng từ bỏ bang Massachusetts để tranh cử tổng thống.

Trong khi đó bà Warren bị mô tả lấp lửng khi bị đặt câu hỏi có tham gia tranh cử hay không. Thượng Nghị sĩ này cũng phản công bằng cách nói ông Diehl, nếu được bầu, sẽ chỉ là một dạng nghị sĩ chuyên gật đầu trước mọi chính sách của Tổng thống Trump.

Trong dòng trạng thái trên Twitter sáng 7-11 (giờ VN), bà Warren cũng tiếp tục đưa ra cam kết không rõ ràng về chuyện sẽ cống hiến như thế nào cho Massachusetts: "Cảm ơn, Massachusetts! Sáu năm trước, tôi hứa sẽ đến Washington để chiến đấu cho các bạn từng ngày. Đêm nay, hãy gửi đến quyền lợi mạnh mẽ ấy một thông điệp: chúng ta mới chỉ bắt đầu".

Bầu cử giữa kỳ ở Mỹ: chạy đua sít sao, Dân chủ dẫn lại ở Hạ viện Bầu cử giữa kỳ ở Mỹ: chạy đua sít sao, Dân chủ dẫn lại ở Hạ viện

TTO - Cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ đang có kết quả cự kỳ so kè. Đến 10h10, Đảng Dân chủ vẫn chiếm ưu thế với 113 ghế so với 110 ghế của phe Cộng hòa ở Hạ viện. Bên Thượng viện ưu thế thuộc về Cộng hòa với 45/38.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận