29/04/2022 18:44 GMT+7

'Nghi Sơn chưa có bất cứ cam kết nào về cung ứng xăng dầu'

N.AN - T.CHUNG
N.AN - T.CHUNG

TTO - Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải với Tuổi Trẻ Online bên lề họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4-2022 vừa diễn ra chiều tối 29-4.

Nghi Sơn chưa có bất cứ cam kết nào về cung ứng xăng dầu - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công thương thông tin về cung ứng xăng dầu - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Theo ông Đỗ Thắng Hải, Bộ Công thương đã làm việc với các bên liên quan, trong đó có Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, nhưng đến thời điểm hiện tại, đơn vị sản xuất dầu chiếm đến 35% nguồn cung xăng dầu trong nước này vẫn chưa có bất cứ cam kết nào về việc cung ứng hàng trong thời gian tới, nên vẫn phải chủ động nguồn nhập khẩu.

Chưa kể nhà máy này còn gặp những trục trặc về kỹ thuật, nên chưa biết thời điểm nào có thể cung ứng xăng dầu trở lại. Hiện các bên liên quan vẫn đang tiếp tục làm việc để tháo gỡ vướng mắc, liên quan đến vấn đề pháp lý, tăng cường sản xuất và cung ứng xăng dầu trở lại.

Trước đó, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, trước câu hỏi về việc đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong quý 3 và quý 4, ông Hải cho hay thị trường xăng dầu nói riêng và cung ứng năng lượng bị ảnh hưởng cả bởi yếu tố bên ngoài và trong nước.

Hiện cung ứng xăng dầu trong nước đến từ nguồn của nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn và Bình Sơn chiếm tới 70%, nhập khẩu chiếm 25 - 30%. Tuy nhiên, thị trường xăng dầu trong nước có nhiều biến động trong quý 1-2022 do ảnh hưởng của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn (chiếm 35 - 40% nguồn cung thị phần), có thời điểm phải dừng sản xuất.

Trong khi đó, nguồn xăng dầu nhập khẩu gặp khó khăn và rất hạn chế, giá cả cũng như chi phí logistics đều tăng nên Bộ Công thương, Bộ Tài chính đã yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối chủ động nhập khẩu. Nhờ vậy trong quý 1, nguồn cung xăng dầu được đáp ứng đủ, không để thiếu hụt.

Đến quý 2, ông Hải cho biết sau khi làm việc với Nghi Sơn cho thấy đơn vị này chưa thể đảm bảo cung ứng xăng dầu, nên bộ đã ban hành quyết định 242 về phân giao hạn ngạch cho các doanh nghiệp nhập khẩu bổ sung nguồn, để đảm bảo nguồn cung mà không tính đến nguồn từ Nghi Sơn.

Về tình hình cung ứng xăng dầu của quý 3 và quý 4 sắp tới, ông Hải cho hay đã làm việc lại với nhà máy, với quan điểm trên cơ sở nhà máy cung ứng ở mức độ nào sẽ ưu tiên tiêu thụ trong nước, còn phần còn lại nếu thiếu tiếp tục phân giao cho đầu mối nhập khẩu bù vào lượng thiếu hụt.

Về điều hành giá xăng dầu và dư địa nào để giảm giá xăng dầu, ông Hải nói quan điểm điều hành là giá trong nước phải theo diễn biến giá thế giới nhưng có mức tăng thấp hơn. Do đó trong những kỳ điều hành vừa qua, nhờ can thiệp các công cụ nên dù giá thế giới biến động tăng từ 36% đến trên 60% nhưng giá trong nước chỉ tăng 17 - 39%.

Ông Hải cũng cho biết thêm việc giảm thuế bảo vệ môi trường liên tục áp dụng trong năm nay nên sẽ được hưởng mức giảm giá xăng dầu. Để có dư địa giảm giá, các bộ ngành liên quan đang tiếp tục nghiên cứu, rà soát xem giảm thêm mức thuế nào cho phù hợp với tình hình chung, chống việc thẩm lậu xăng dầu từ Việt Nam sang các nước xung quanh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp sử dụng xăng dầu đầu vào và nhu cầu người dân.

Đối với việc dự trữ xăng dầu, ông Hải cho biết theo quy định, dự trữ doanh nghiệp đầu mối là 20 ngày, còn doanh nghiệp phân phối dự trữ trong 5 ngày. 

Về dự trữ quốc gia, Bộ Công thương cũng đang bàn thảo các bên liên quan để có giải pháp phù hợp dự trữ xăng dầu, phù hợp với điều kiện, năng lực thực tế và đảm bảo cung ứng xăng dầu trên thị trường.

Giá xăng dầu bật tăng trở lại sau 3 phiên giảm Giá xăng dầu bật tăng trở lại sau 3 phiên giảm

TTO - Giá xăng dầu được điều chỉnh tăng trở lại vào 15h hôm nay 21-4 do áp lực tăng giá xăng dầu thế giới trong chu kỳ 10 ngày qua.

N.AN - T.CHUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên