23/07/2020 11:32 GMT+7

Nghi phạm khởi nguồn mâu thuẫn vụ ‘băng áo cam’ ở Bình Tân ra đầu thú

SƠN BÌNH
SƠN BÌNH

TTO - Sau khi bị truy nã, Mai Nguyễn Xuân Thành đã ra đầu thú và khai nhận mâu thuẫn của mình là nguồn cơn của vụ 'băng áo cam' náo loạn ở quận Bình Tân, TP.HCM.

Nghi phạm khởi nguồn mâu thuẫn vụ ‘băng áo cam’ ở Bình Tân ra đầu thú - Ảnh 1.

Nghi phạm Mai Nguyễn Xuân Thành ra đầu thú - Ảnh: A.X.

Sáng 23-7, liên quan vụ "băng áo cam" náo loạn ở quận Bình Tân, nguồn tin Tuổi Trẻ Online xác nhận Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đang tạm giữ Mai Nguyễn Xuân Thành (24 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TP.HCM) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.  

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM ra quyết định truy nã Dương Đại Trí (Trí "nhảm", 30 tuổi), Phan Vĩnh Thuận (18 tuổi), Mai Nguyễn Xuân Thành (24 tuổi, cùng ngụ quận Bình Tân), Lê Ngọc Đăng Khoa (26 tuổi, ngụ quận 6) và Nguyễn Ngọc Tuyền (36 tuổi, quê tỉnh Long An) về các tội: cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản, gây rối trật tự công cộng.

Sau khi bị truy nã, Mai Nguyễn Xuân Thành đã ra đầu thú. Tại cơ quan điều tra, bước đầu Thành khai nhận mâu thuẫn cá nhân giữa Thành và Vương Ngọc Phát (còn gọi Lép, 24 tuổi, ngụ quận Bình Tân, đã bị bắt) là nguồn cơn của vụ việc "băng áo cam" náo loạn ở quận Bình Tân.

Trước đó giữa Thành và Phát có liên quan đến một vụ mâu thuẫn đánh nhau. Sau đó, Thành và Phát nhắn tin khiêu khích, chửi nhau, hẹn nhau "giáp lá cà". 

Thành đăng lên mạng xã hội về việc sẽ đi "giáp lá cà" với đối thủ. Bạn của Thành biết tin đã tụ tập lôi kéo thành từng nhóm người, gom lại hẹn gặp nhau để cùng Thành đi đánh nhau với đối thủ.  

Còn Dương Đại Trí là đàn anh của Thành, thấy "em út" bị bắt nạt nên đồng ý kêu người đi giúp sức cho Thành "giáp lá cà" với đối thủ. Sau đó, từng nhóm gom lại "hội quân" tại một địa điểm ở huyện Bình Chánh, có trang bị áo cam, hung khí…

Lúc này "băng áo cam" nghe ngóng phía đối thủ Vương Ngọc Phát có đàn anh "chống lưng" là Trần Thanh Tuấn (còn gọi "Tuấn Bê", 36 tuổi, ngụ quận Bình Tân, đã bị bắt), đồng thời nghe tin nhóm người của Phát, Tuấn "Bê" đang ở quán nhậu Ốc Hương (quận Bình Tân) nên kéo đến quán.

Tuy nhiên khi kéo đến quán Ốc Hương thì "băng áo cam" không thấy nhóm của Phát, Tuấn "Bê". Sẵn đang "sung" nên băng nhóm này đập phá quán, đánh một thực khách và bỏ đi…

Tại cơ quan điều tra, nghi phạm Mai Nguyễn Xuân Thành khai nhận nguồn cơn mâu thuẫn là do Thành. Thành cũng kêu gọi những người liên quan ra đầu thú để hưởng lượng khoan hồng của pháp luật.

Trước đó như Tuổi Trẻ Online thông tin, vụ việc xảy ra khoảng 20h30 ngày 5-6 tại quán nhậu Ốc Hương, quận Bình Tân do anh Nguyễn Văn Quý (28 tuổi) làm chủ. Khi đó, "băng áo cam" đi trên nhiều xe máy, cầm dao tự chế, chĩa ba ngạnh, đến cổng quán chửi bới, đập phá bàn ghế, tủ kính và tấn công thực khách rồi bỏ đi.

Công an TP.HCM sau đó đã xác định nguyên nhân vụ việc là do mâu thuẫn của một số cá nhân nên rủ rê nhau, kết thành băng nhóm đi giải quyết mâu thuẫn.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM phối hợp Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp, khởi tố vụ án về ba nhóm hành vi phạm tội: gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác, hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản.

Đến nay, cơ quan điều tra đã triệu tập lấy lời khai, lập hồ sơ và khởi tố hàng chục nghi phạm để điều tra các tội gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích và hủy hoại tài sản.

Qua điều tra ban đầu, Dương Đại Trí cùng những nghi phạm cộm cán liên quan kêu gọi bạn bè trên mạng xã hội và thuê mướn trả tiền công cho nhiều thanh thiếu niên (trong đó có nhiều người khoảng 13-14 tuổi).

Những thanh thiếu niên này thuộc thành phần ăn chơi lêu lổng, không có việc làm, từ dưới quê lên TP.HCM. Họ không biết nhau, không biết "đàn anh" cầm đầu, được trả tiền công và được phát áo cam mặc đồng phục để tránh bị đánh nhầm nhau khi "đụng chuyện".

Truy nã người cầm đầu ‘băng áo cam’ Dương Đại Trí cùng đồng phạm Truy nã người cầm đầu ‘băng áo cam’ Dương Đại Trí cùng đồng phạm

TTO - Sau một thời gian thông báo truy tìm, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã truy nã Dương Đại Trí - người được cho là cầm đầu "băng áo cam" cùng nhiều đồng phạm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên