23/03/2005 20:43 GMT+7

Nghệ thuật vô giới hạn

U.LY
U.LY

TTO - Buổi giới thiệu về nghệ thuật đương đại London với những người quan tâm đến mỹ thuật đương đại do Hội đồng Anh tổ chức. Khá đông sinh viên mỹ thuật và các họa sỹ trẻ cũng đã đến dự.

jpDAZvi1.jpgPhóng to
Bức tranh của họa sĩ Diann Bauer tạo cảm giác choáng ngợp về không gian - Ảnh: U.LY

Một trong những tâm điểm của cuộc trao đổi là tác phẩm của nữ nghệ sỹ Diann Bauer được triển lãm đồng thời tại đại học Mỹ thuật Hà Nội. Triển lãm mang tên "Scramble and dissolve" (được ban tổ chức dịch là "Tan"), trưng bày duy nhất bức tranh khổ lớn chiếm toàn bộ bức tường, trông xa như một sự xáo trộn hơi... kinh dị với những hình khối kiến trúc chọc trời màu trắng, tản mát giữa hình khối là những đám giống như mây, đôi chỗ giống những cột khói, vài khuôn mặt, bàn chân, bàn tay dữ dằn nhô lên theo mọi chiều hướng, tạo nên sự bối rối về thị giác. Tác giả cho biết cô đã sự pha trộn từ những chi tiết của tranh khắc gỗ Nhật Bản thế kỷ 19 và những bức họa không gian kiến trúc không tưởng của một kiến trúc sư New York được tìm thấy trên mạng internet.

Tư tưởng "Bất cứ cái gì cũng có thể trở thành nghệ thuật" của họa sỹ Marcel Duchamp nổi tiếng thế giới về sự phá cách trong nghệ thuật của thế kỷ 20 đã khuyến khích cô. Cô sưu tầm những hình ảnh cô thích, họa lại chúng trên những mảnh giấy rồi tìm cách ghép chúng sao cho vừa mắt, tạo thành một tác phẩm hoàn chỉnh thật phù hợp với không gian nơi cô sẽ triển lãm tác phẩm của mình. Những tác phẩm của cô thường có khổ lớn, tạo cảm giác về sự chuyển động hỗn độn, sự choáng ngợp về không gian trong mắt người xem. Cô rất chú trọng các chi tiết của bức tranh và thường bắt người xem phải đi lại mới nhìn thấy được hết các chi tiết của bức tranh lớn.

Diann là một trong nhiều nghệ sỹ đang hào hứng với nghệ thuật đương đại tại London. Tiến sỹ Suhail Malik đã giới thiệu khá nhiều tác phẩm mỹ thuật đương đại của những họa sỹ khác tại London được sáng tác theo xu hướng gần gũi với những tác phẩm của Diann đã khiến nhiều người thích thú. Có vẻ như họ không giới hạn chất liệu khi tạo nên tác phẩm. Họ sử dụng rác (thậm chí còn bốc mùi hôi thối), băng dính, nhựa, giấy bồi, kim loại tái chế v.vv...để vẽ, sắp đặt, điêu khắc và tạo hình.

Tham dự buổi trao đổi, nhà nhiếp ảnh lão thành Quang Phùng, một người tích cực theo dõi các hoạt động mỹ thuật tại Hà Nội nhận xét rằng sự toàn cầu hóa đã đi vào nghệ thuật của các nghệ sỹ London. Còn tiến sỹ Suhail Malik thừa nhận: "Chúng tôi là những nghệ sỹ làm việc tại London nhưng thực ra chúng tôi đang sáng tạo trong không gian toàn cầu hóa nơi những luồng thông tin từ khắp nơi trên thế giới đổ về. Internet cũng là một công cụ vô cùng hữu hiệu cho sáng tạo". Phải chăng đây cũng là một gợi ý cho các nghệ sỹ Việt Nam?

U.LY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất