Thứ 5, ngày 27 tháng 1 năm 2022

Nghe Sở Giao thông công bố, dân than tụ nước kiểu gì mà như lũ lụt!

23/05/2018 15:09 GMT+7

TTO - Những người dân sống gần những con đường được Sở Giao thông vận tải TP.HCM thống kê là "tụ nước" tỏ ra rất ngỡ ngàng.

Sở Giao thông vận tải nói ‘tụ nước’, người dân nói gì? - Video: ĐỨC PHÚ  - LÊ PHAN

Trao đổi với chúng tôi bà Nguyễn Thị Nên, một người dân trên đường Nguyễn Văn Quá (Q.12) bức xúc bày tỏ: "Nếu chỉ nói đường này tụ nước là không đúng. Tụ nước kiểu gì mà mưa là nước ồ ạt vào khỏi nhà như lũ. Tụ nước gì mà nhà nào cũng phải chuẩn bị ván chắn nước?"

Phải gọi là ngập lụt

Cùng ý kiến, bà Võ Thị Tuyết Nga, cũng sống trên đường Nguyễn Văn Quá cho biết mỗi lần mưa là cả nhà sợ lắm, không thể ngủ được được vì phải thức để chắn nước tràn vào nhà. Nước vô nhà nhiều lần khiến cái tủ kê tivi rệu rã, không phát hiện sớm là rớt luôn.

"Với tình trạng ngập tràn vào nhà như trận mưa ngày 19-5 sao mà gọi làm tụ nước được. Cống thoát không kịp, nước tràn ồ ạt vào nhà thì không thể gọi là tự nước được mà phải gọi là ngập lụt. Cơn mưa dứt xong thì hầu hết xe cộ đều chết máy", bà Nga nói.

Còn bà Ngô Thị Sanh 85 tuổi nhà số 6/3 đường Nguyễn Văn Quá cho biết mấy chục năm qua đã chứng kiến không đếm xuể bao nhiêu trận ngập. Hôm 19-5, mưa ngập nước tràn vào nhà nên con cái đâu có cho xuống khỏi giường, mắc tiểu mà phải ngồi trên giường tiểu xuống luôn vì sợ xuống nước rồi té.

Luôn chuẩn bị sẵn một vài tấm ván chắn nước và bạt che khi mưa xảy ra, bà Lê Thị Bích Thu, ngụ đường Phạm Văn Chiêu (Quận Gò Vấp) nói: "Chuẩn bị vầy mà mưa ngập là sóng nước vượt qua cả tường gạch cao gần 1 mét xây trước nhà để chắn nước.

Nước tràn vào đồ đạc bên trong hư hết trơn, nhà tui bán phụ tùng và đồ gia dụng. Ốc vít, kệ sắt mà ngấm nước mưa, nước dơ bị rỉ là coi như bỏ.

Nghe Sở Giao thông công bố, dân than tụ nước kiểu gì mà như lũ lụt! - Ảnh 2.

Bà Lê Thị Bích Thu, ngụ đường Phạm Văn Chiêu, Q.Gò Vấp với tấm bạt chuẩn bị sẵn để che chắn hàng hóa khi có mưa - Ảnh: LÊ PHAN

Ngay bên cạnh nhà bà Thu, quán nhậu của chị Phạm Thị Thú cũng có một tấm ván dài khoảng 3 mét, rộng 1 mét dùng để chắn nước khi mưa ngập.

Chị Thú kể cơn mưa ngày 19-5 làm đoạn đường ngập lênh láng, nước dâng lên làm khách đang ăn tại quán phải xắn quần ngồi hết lên ghế. 

Nước ngập, gián, bọ nổi lên bò cả vào chỗ nấu ăn, đồ ăn vậy coi như bỏ chứ sao bán cho khách được. Thật sự rất mệt mỏi mỗi khi trời mưa lớn.

Ngập sâu tới nửa đêm

Trong khi đó, đường Hồ Học Lãm Q.Bình Tân, một trong 22 tuyến đường chỉ nằm trong danh sách thống kê đường tụ nước sau cơn mưa lịch sử ngày 19-5. 

Chị Dương Bảo Nhi (28 tuổi), người bán nước tại khu vực này tỏ ra khá buồn cười khi nói đến hai từ này.

Chị nói: "Buổi chiều trời đổ mưa xuống là nước tràn lan luôn. Đồ đạc chai lọ nổi lềnh bềnh. Xe chết máy hàng loạt, ngập sâu tới nửa đêm. Thậm chí sáng hôm sau vẫn còn có nước. Đường này ngập nhiều năm rồi, nếu như chỉ tụ nước thôi thì dân đã mừng."

Anh Nguyễn Văn Tuấn, công nhân một công ty trên đường Hồ Học Lãm nói hôm đó công ty anh phải dùng bao tải chắn ở cổng nhưng nước vẫn tràn vào ngập quá đầu gối.

"Nhiều anh chị em đi làm còn phải mang thêm quần áo để thay. Tôi khẳng định là ngập chứ không phải tụ nước. Dùng từ tụ nước sao nghe thấy sai sai, không đúng hoàn cảnh thực tế ".

Nghe Sở Giao thông công bố, dân than tụ nước kiểu gì mà như lũ lụt! - Ảnh 3.

Ngập nước trên đường Hồ Học Lãm, Q.Bình Tân đêm 19-5 - Ảnh: HỮU KHOA

Theo thống kê của Sở Giao thông vận tải TP.HCM, trận mưa chiều tối 19-5 lưu lượng mưa đạt từ 36,9-119,3mm kết hợp với triều cường dẫn đến một số tuyến đường ngập.

Nhưng thống kê cho thấy TP.HCM chỉ có 10 tuyến đường ngập, với chiều sâu ngập từ 0,10m-0,25m; thời gian rút nước trung bình sau mưa từ 30 phút đến 3h gồm các tuyến: Ung Văn Khiêm, Đinh Bộ Lĩnh, đường số 26, Cây Trâm, Phan Huy Ích, Nguyễn Xí, Quốc Hương.

Cá biệt các tuyến đường gồm: Huỳnh Tấn Phát, An Dương Vương, Phan Anh thời gian nước rút khoảng 5h khi kết thúc mưa.

Còn lại có 22 tuyến đường "tụ nước" sau mưa gồm: Mai Thị Lựu, Tô Hiến Thành, Trường Sơn, Lê Quang Sung, Tôn Thất Hiệp, Phạm Văn Chiêu, Lê Đức Thọ, Lê Văn Thọ, Kha Vạn Cân, Hồ Văn Tư, Dương Văn Cam, Quốc lộ 1A, Hồ Học Lãm, An Dương Vương, Chánh Hưng, Phan Văn Hớn, Nguyễn Văn Quá...

Dứt mưa 30 phút, nước trên 0,1m mới gọi là ngập

Ông Đỗ Tấn Long - trưởng phòng Quản lý hệ thống thoát nước mưa Trung tâm Điều hành chống ngập nước TP, cho biết tiêu chí đánh giá điểm ngập được tính theo qui định của Bộ Xây dựng.

Theo đó sau khi dứt mưa khoảng 30 phút, các đơn vị sẽ đo tại các tuyến đường để thống kê, kiểm đếm các các vị trí ngập hoặc tụ nước. Nếu dứt mưa khoảng 30 phút mà đường còn ngập lớn hơn 0,1m thì gọi là điểm ngập.

Vị trí tụ nước với độ sâu trung bình ≤ 0,1m sau khi dứt mưa 30 phút không được gọi là ngập. Việc đo độ sâu không thể đo tại chỗ trũng mà phải lấy độ sâu trung bình trên một tuyến đường.

Đường ngập gần hết bánh xe, Sở GTVT nói chỉ là Đường ngập gần hết bánh xe, Sở GTVT nói chỉ là 'tụ nước'

TTO - Cơn mưa tối 19-5 được xem là trận mưa lịch sử từ đầu mùa mưa 2018 khiến hàng loạt tuyến đường TP.HCM ngập nặng nhưng theo báo cáo của Sở GTVT thì chỉ có 10 tuyến đường ngập.

ĐỨC PHÚ - LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận