Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Nghệ sĩ Thoại Miêu xin không nhận huy chương, nhường người trẻ: Sự lùi lại tử tế

05/10/2022 09:31 GMT+7

TTO - Xung quanh Liên hoan sân khấu thủ đô lần 5 vừa kết thúc tại Hà Nội, thông tin NSND Thoại Miêu gửi thư đến ban tổ chức xin không nhận huy chương để nhường cho người trẻ khiến người làm nghề cảm thấy ấm áp và càng thêm yêu quý người nghệ sĩ.

Nghệ sĩ Thoại Miêu xin không nhận huy chương, nhường người trẻ: Sự lùi lại tử tế - Ảnh 1.

NSND Thoại Miêu với vai Thái hậu Trần Thị Đang trong vở Vương quyền - Ảnh: LINH ĐOAN

1. Trò chuyện với Tuổi Trẻ, nghệ sĩ Thoại Miêu cho biết khi đạo diễn Lê Nguyên Đạt mời vào vai Thái hậu Trần Thị Đang (mẹ của vua Minh Mạng) trong vở cải lương Vương quyền (vở đoạt huy chương vàng trong liên hoan lần này), bà rất vui.

Vui vì lòng yêu nghề vẫn còn cháy bỏng, vẫn mong muốn được diễn trên sân khấu và mong có một vai diễn để mình được thỏa sức thăng hoa. Trong quá trình tập vở, nhìn thấy nội lực của các bạn trẻ, bà nghĩ nếu các em bị hụt huy chương thì uổng quá, tiếc cho các em. 

"Thật ra tôi chỉ muốn được làm nghề, có được vai diễn hay chứ không nghĩ sẽ đi thi. Danh hiệu tôi cũng có rồi, lấy huy chương nữa làm gì, trong khi các em trẻ cần. Tôi tham gia chỉ muốn hỗ trợ như một chân trụ cho tụi nhỏ bám vào để có thêm niềm tin, mình làm giàn bao nâng đỡ em cháu. 

Tôi bàn với Thoại Mỹ em tôi, hai chị em quyết định gửi thư trước ra ban tổ chức xin không nhận huy chương để nhường cho các bạn trẻ. Tại nói miệng sợ người ta quên, nên chúng tôi gửi thư trước liên hoan cũng gần nửa tháng" - nghệ sĩ Thoại Miêu tâm sự.

2. Xúc động trước hành động của Thoại Miêu, đạo diễn Lê Nguyên Đạt chia sẻ: "Trong vở này, có thể nói lần đầu tiên chị Thoại Miêu đảm nhận vai đào độc. Bản thân chị cũng áp lực vì nhận một vai diễn không thuộc sở trường. 

Có chị Miêu trong ê kíp chúng tôi như có thêm chỗ dựa. Bằng thái độ lao động nghệ thuật nghiêm túc và kinh nghiệm sân khấu của một cây đa cây đề, chị đã giúp đỡ và thật sự truyền lửa cho các bạn trẻ. Lúc nào tập cũng đến rất đúng giờ. 

Tập xong vai diễn của mình không đi về mà ngồi lại nhìn ngó, chăm chút vai diễn cho đàn em, nhắc chỗ này, dặn dò chỗ kia. Không nề hà bất cứ việc gì, thậm chí cầm cả kịch bản để nhắc tuồng. 

Vở chưa ổn chị về cũng mất ngủ y như đạo diễn". Nguyên Đạt cho rằng với nội lực của Thoại Miêu, chị hoàn toàn xứng đáng được huy chương vàng với vai Trần Thị Đang, nhưng chị có suy nghĩ rất đẹp là "người lớn nên lùi lại hỗ trợ cho tụi nhỏ!".

Sàn diễn cải lương hiện không nhiều suất diễn, càng hiếm vở được đầu tư tốt cả về kịch bản, dàn dựng và càng hiếm cơ hội cho các nghệ sĩ trẻ có được vai diễn có chiều sâu. 

Vì vậy, hành động của nghệ sĩ Thoại Miêu thật sự khiến những người trẻ cảm thấy ấm áp. Những sự "lùi lại" đầy yêu thương, tử tế đó như tiếp thêm động lực để người trẻ có thêm niềm tin với nghề...

Sân khấu cải lương gần đây ghi nhận nhiều nghĩa cử của thế hệ đi trước trong việc yểm trợ những người trẻ sẽ tiếp nối giữ gìn ngọn lửa cải lương.

Nghệ sĩ Lệ Thủy - Minh Vương lập sân khấu vàng, ngoài việc tổ chức biểu diễn lấy doanh thu làm từ thiện, trong mỗi suất diễn họ tạo cơ hội rèn nghề cho các diễn viên trẻ. 

Sân khấu cải lương mới Đại Việt của bộ ba soạn giả Hoàng Song Việt - đạo diễn Triệu Trung Kiên - diễn viên Quang Khải kiên trì dựng những vở cải lương tử tế, giữ chất lượng nghệ thuật và luôn tạo cơ hội cho các diễn viên trẻ như Võ Minh Lâm, Minh Trường, Lê Hồng Thắm, Cao Thúy Vy, Phương Cẩm Ngọc... tỏa sáng. 

Vợ chồng nghệ sĩ Chí Linh - Vân Hà áp dụng mô hình sân khấu - trường học, vừa dựng vở vừa là môi trường rèn nghề cho người trẻ, các diễn viên trẻ luôn được giao vai quan trọng.

Tiếp sức cho sân khấu sau liên hoan Tiếp sức cho sân khấu sau liên hoan

TTO - Tối 17-1, sau nửa tháng diễn ra khá sôi nổi, Liên hoan kịch nói toàn quốc 2021 khu vực phía Nam vừa khép lại bằng buổi lễ tổng kết và trao giải tại Nhà hát Trần Hữu Trang (TP.HCM).

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận