10/06/2023 10:04 GMT+7

Nghệ sĩ Phi Điểu: Sống vui thì sẽ khỏe

Nghệ sĩ Phi Điểu ở tuổi ngoài 90 vẫn quay phim, diễn thời trang, hoạt động xã hội đều đặn. Ai hỏi bí quyết, bà đều cười lớn: 'Mỗi ngày còn tồn tại cứ lạc quan, vui vẻ sẽ khỏe thôi!'.

NSƯT Phi Điểu - Ảnh: MAI NGUYỄN HƯNG

NSƯT Phi Điểu - Ảnh: MAI NGUYỄN HƯNG

Quen cực nên sẽ không than!

Bà Phi Điểu tên thật là Nguyễn Thị Phi Phi. Tên Phi Điểu ra đời khi bà hoạt động cách mạng. Một người chú nói rằng: "Con bé này chân đi, nên lấy tên Phi Điểu là hợp, nó đi ghê lắm!". Có lẽ cái tên "vận" vào người nên từ thuở nhỏ bà Phi Điểu không chịu ngồi yên, phải đi, phải hoạt động thì bà mới thấy khỏe.

Bà kể hồi năm 1967, đoàn văn công chia thành đoàn nhỏ đi dọc đường mòn Hồ Chí Minh biểu diễn phục vụ. Đoàn chừng 10 người, bà là tiểu đội trưởng, mỗi ngày đi bộ 40km diễn phục vụ các binh trạm. Đuối tới mức có lúc bà tưởng không đi được nữa mà không hiểu sao vẫn hoàn thành nhiệm vụ. "Có lẽ chỉ có thể lý giải là đi bằng ý chí", bà Phi Điểu tâm sự.

Và nhờ ý chí đó mà bà đã đi qua thăng trầm của người chiến sĩ từ thời kỳ chống Pháp đến chống Mỹ và cả thời tem phiếu cực khổ thời bình.

Bươn bả qua bao mất mát, đau thương, có lúc đứng giữa lằn ranh sự sống và cái chết nên bà Phi Điểu luôn nhìn những khó khăn bằng cái nhìn nhẹ nhàng. Bà hay nói giỡn và thường tự trào: "Tao tào lao xí đế mà!".

Vừa nghỉ hưu ở Đài TNND TP.HCM là bà bị "dụ" làm chủ tịch Mặt trận Tổ quốc phường. Từng là nghệ sĩ chuyên nghiệp nhưng bà cười nói rằng tự bày việc, "tà lẹt" dựng múa, kịch, ca hát diễn phong trào. Rồi khi tham gia phim, khán giả nhận ra giọng nói quen thuộc của bà trong chuyên mục Đọc truyện đêm khuya.

Nghệ sĩ Phi Điểu là người thích tự chạy xe máy đi chợ, đi chùa, đến điểm quay...

Tự biết lắng nghe cơ thể

"Tui nghĩ cứ lắng nghe cơ thể mình, ăn uống, tập thể dục điều độ. Biết đau chỗ nào thì trị, không có gì phải quá lo lắng để bệnh càng thêm nặng", bà Phi Điểu vui vẻ nói.

Bà tập cho mình thói quen mỗi sáng phải dành thời gian tập thể dục từ 15 - 30 phút. Bà dễ ăn nên cũng ít kiêng cữ, chỉ có buổi chiều bà không ăn cơm sợ nặng bụng.

Có lần bà nằm viện, hoa hậu H'Hen Niê lúc mới đăng quang vô thăm rồi nói đang quay chương trình gần đây, cần một người đóng vai ngoại. Vậy là "ngoại Phi Điểu" xin bác sĩ cho... nghỉ nằm viện một bữa ra quay với H'Hen.

Nghệ sĩ Phi Điểu tuổi đã cao nhưng vẫn rất nhanh nhẹn và hoạt động liên tục. Bà tâm sự nhiều người lo ngại cho sức khỏe của bà nhưng làm việc bà cảm thấy vui vì có thêm chút đỉnh để làm việc thiện.

Nghệ sĩ Phi Điểu: Làm nghề này sao rời xa khán giả đượcNghệ sĩ Phi Điểu: Làm nghề này sao rời xa khán giả được

Diễn thời trang ở tuổi 90, tự chạy xe máy đi làm, nghệ sĩ Phi Điểu dường như không bao giờ ngơi nghỉ. Đằng sau nụ cười thanh bình của tuổi già, bà có cuộc đời thăng trầm với tuổi trẻ dữ dội nhưng cũng đầy rực rỡ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên